Xá Lợi là gì? Nguồn gốc của hạt xá lị trong Phật giáo

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Xá lợi là một loại hạt tinh thể cứng rắn, thường có nhiều màu sắc và thường được tìm thấy trong tro cốt của một nhà tu hành sau khi đã tổ chức lễ trà tỳ. Với giới Thiền Định, xá lợi được coi là một bảo vật linh thiêng. Tuy nhiên, bạn có thắc mắc về xá lợi là gì, có những loại nào, và những nguyên nhân nào làm cho chúng hình thành? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn trong bài viết này!

Xá lợi là gì?

Xá lợi, hay còn được gọi là Xá lị và phiên âm tiếng Phạn là Sarira, có nghĩa đen là những hạt cứng. Chúng có kích thước và màu sắc đa dạng, thường giống với hạt ngọc trai hoặc pha lê, được tạo ra sau khi nhục cốt của các vị cao tăng Phật giáo đã được hỏa thiêu trong lễ trà tỳ.

xá lợi là gì

Trong một lần tôi thăm quan xá lợi Phật giáo ở chùa Gyuto tại Minneapolis, Hoa Kỳ, bà Nisha J. Manek – một tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ – đã chia sẻ về cảm nhận của mình về năng lượng của những viên xá lợi có ở đó. Mặc dù bà không phải là một tín đồ của Phật giáo.

Khi bước vào ngôi chùa, bà đã cảm nhận được một trạng thái nhận thức mãnh liệt, như một sự hiện diện của Đức Phật. Trạng thái này không thể diễn tả bằng ngôn ngữ, rộng lớn và sâu sắc, tĩnh lặng và yên bình giống như một tảng đá. Thời gian không còn tồn tại và tâm trí của bà trở nên yên tĩnh hơn. Bà cảm nhận được một nguồn năng lượng tinh tế rất rõ ràng từ xá lợi này, tỏa ra hướng đến trung tâm trái tim bà. Đó là một trải nghiệm khác biệt và khác hẳn với những trải nghiệm thông thường.

Các dạng của hạt xá lị

Sarira là một loại di vật có rất nhiều loại khác nhau, và chúng có thể được giải thích từ nhiều góc độ khác nhau. Tùy thuộc vào nguồn gốc hình thành, chúng có thể được chia thành hai loại chính là xá lợi Phật và xá lợi của người tu hành.

Xá lợi Phật

Xá lợi Phật là những di vật hình thành sau lễ hoả thiêu của Đức Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn nhìn thấy chúng. Xá lợi Phật thường có ánh sáng rực rỡ vô cùng mạnh mẽ. Chúng cứng rắn như kim cương và không ai có thể phá vỡ được chúng.

Bạn nên đọc  Có nên để tượng Phật trong xe ô tô không? Nên đặt Phật nào?

xá lợi phật là gì

Xá lị Phật là loại di vật cực kỳ quý hiếm, tuy nhiên, sự hiện diện của chúng phụ thuộc vào phúc đức và căn tánh của từng người. Những người có duyên thì sẽ có thể thấy màu sắc đặc biệt của chúng, với đủ kích thước lớn nhỏ khác nhau. Ngược lại, có những người suốt cả đời cũng không thể nhìn thấy xá lợi Phật.

Xá lị của người tu hành

Đây là loại xá lợi được hình thành sau lễ trà tỳ của Chư Tăng và các Phật Tử. Tùy thuộc vào đạo hạnh của người tu hành, chúng sẽ có hình dáng, màu sắc và kích thước khác nhau.

hạt xá lợi là gì

Ví dụ, Sarira của Tổ Ấn Quang có năm màu sắc, Sarira của Bồ Tát Thích Quảng Đức có màu nâu tươi giống trái tim không hoại, và Sarira của Tổ Huệ Năng rất cứng rắn và có thể tồn tại ngàn năm mà không hư hỏng.

Hầu hết Sarira mà chúng ta thấy hiện nay đều là của những người tu hành, bởi vì xá lợi Phật rất hiếm và cần phải có duyên mới nhìn thấy được chúng. Thậm chí, nếu người không có tâm từ bi thì có đặt xá lợi Phật ngay trước mắt cũng không thể nhìn thấy được chúng.

Ngoài ra, ngọc xá lợi gồm có:

 1. Của Phật – (Phật Thích Ca).
 2. Đệ tử của Phật Thích Ca.
 3. Đạo sư. – (sư phụ, thầy dạy đạo).
 4. Pháp chủ. – (chủ giáo hội)
 5. Tăng chủ. – (trụ trì)
 6. Tông chủ. – (tông nghĩa là: Dòng, phái. Tông chủ nghĩa là chủ một dòng tu, phái tu ).
 7. Sư tổ, thầy tổ.
 8. Các vị thánh tăng.
 9. Cư sĩ tại gia.
 10. Của người thường, tự tu tự đắc. – (không được quy y, không có pháp danh).

Nguyên nhân hình thành viên xá lợi

Xá lợi là kết quả của quá trình tu tập nghiêm ngặt Giới, Định, Huệ mà người tu sĩ trải qua. Chúng là sự kết tinh của đạo lực trong quá trình tu hành, không phải được luyện tinh, khí, thần hợp thành như các đạo khác.

viên xá lợi phật là gì

Xá lị được chia thành ba loại:

 1. Xá lợi từ xương, có màu trắng.
 2. Xá lợi từ thịt, có màu trắng hồng nhạt.
 3. Xá lợi từ tóc, có màu đen đậm.

Tùy thuộc vào sức mạnh của đạo lực, người tu sĩ có thể có nhiều hoặc ít xá lợi, với kích thước, hình dạng và màu sắc khác nhau.

Khi một người tu sĩ hoặc cư sĩ tại gia chứng đắc, sau khi họ được hỏa táng với nhiệt độ cao, xá lị sẽ được hình thành từ sự kết tinh của đạo lực, có thể có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, trắng hồng hoặc đen, với kích thước từ bé bằng nửa hạt gạo đến to bằng viên bi.

Khi hỏa thiêu, xương và thịt trên người sẽ cháy thành tro tàn, tóc cũng sẽ cháy và kết tụ lại thành xá lợi.

Trường hợp không phải ngọc xá lợi

Để được coi là xá lợi, xương sau khi được hỏa thiêu không được cháy tan hoàn toàn thành tro bụi. Tuy nhiên, nếu xương vẫn còn nguyên hình sau khi hỏa thiêu, chẳng hạn như xương sọ, xương sườn, xương sống lưng, xương tay, xương chân, thì đó cũng không được xem là xá lợi.

Bạn nên đọc  Diệt dục là gì? Cách diệt như thế nào trong Phật giáo?

xá lợi có thật không

Từ tro xương phân định đạo lực tu hành của người đó về cõi nào

 • Nếu xương đầu được bảo toàn sau khi hỏa thiêu, người đó có thể được tái sinh làm một người xuất gia kiếp sau và giữ chức vị như đạo sư, pháp chủ, tăng chủ, tông chủ.
 • Nếu xương sườn hoặc xương tay phần phía trên gần vai được bảo toàn sau khi hỏa thiêu, người đó có thể được tái sinh làm một người cư sĩ tại gia (người không xuất gia đi tu, sống bình thường).
 • Nếu xương bàn tay hoặc xương từ bàn tay tới cùi chỏ bị đọa, người đó có thể bị tái sinh thành súc sinh và cầm thú.
 • Nếu xương đùi bị đọa, người đó có thể bị tái sinh thành Yêu, Ma, Quỷ, Thần.
 • Nếu xương chân hoặc ống chân xuống bàn chân bị đọa, người đó có thể bị đày vào địa ngục.

Giải thích khoa học về quá trình hình thành của hạt xá lị

Theo tiến sĩ Max Planck, không có vật chất nào có thể tồn tại mà không rung động liên tục. Năng lượng và vật chất có mối liên hệ và có thể hoán đổi cho nhau. Con người có thể hấp thụ năng lượng từ vũ trụ, và những người tu luyện có khả năng đồng hóa với đặc tính của vũ trụ để hấp thụ năng lượng này.

xá lợi có thật hay không

Khi năng lượng đạt đến một cảnh giới nhất định, chúng sẽ làm thay đổi tế bào của cơ thể và biến thành vật chất cao năng lượng, chính là những hạt xá lợi. Điều này chỉ xảy ra khi người tu luyện trở về với chân tâm và đồng hoá với đặc tính của vũ trụ.

Những sự kiện có thật về hạt Xá lợi

Các trường hợp có thật về hạt xá lị được tổng hợp như sau:

 1. Theo kinh sách của đạo Phật, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, thi thể được hoả táng và thu được 84.000 viên xá lị quý báu.
 2. Tại Singapore vào năm 1990, Hoằng Huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên ngọc xá lị.
 3. Tại Trung Quốc vào năm 1991, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn viên tịch lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt Sarira.
 4. Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, tại Việt Nam vào thời vua Lý Thái Tông năm 1034, hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm đã để lại hạt xá lợi được thờ tại chùa Trường Thánh.
 5. Năm 1963, hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để chống lại sự đàn áp của Mỹ – Diệm, và trái tim của ngài không bị thiêu cháy mà biến thành một viên xá lợi có màu nâu thẫm.
 6. Các viên xá lợi mới nhất được tìm thấy là những viên màu trắng, đen, vàng,… của cố Đại sư Tinh Vân ở Trung Quốc, được để lại sau khi làm lễ trà tỳ.
Bạn nên đọc  Hữu duyên là gì? Ý nghĩa thế nào? 4 loại hữu duyên hay gặp

Cách thờ tôn hạt Sarira ở nhà sao cho đúng chuẩn nhất?

Việc xem xét có nên thờ xá lợi tại nhà hay không phụ thuộc vào tín ngưỡng của mỗi người. Những Phật tử tin vào sự xuất hiện của hạt xá lợi mới có thể tôn thờ chúng, trong khi những người không tin sẽ không nhận được ảnh hưởng của chúng.

viên ngọc xá lợi phật là gì

Tôn thờ xá lị Phật là một phần của con đường tu hành chánh quả và giúp cho những Phật tử có niềm tín ngưỡng và tôn thờ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp tu hành. Việc tôn thờ xá lợi cũng mang lại nhiều phước lợi vô cùng quý giá. Hạt Sarira được coi là động lực giúp xoay chuyển tâm hồn của con người.

Tóm lại, mỗi người có cách thờ riêng phụ thuộc vào nghiệp nặng hay nhẹ. Ngọc Xá lợi Phật được cho là có khả năng biến hoá vô cùng kỳ diệu và phát ra ánh sáng hào quang. Tuy nhiên, để thờ xá lợi tại nhà cần phải có sự thành tâm trước tiên, và sau đó là lễ bái của mỗi người.

ý nghĩa xá lợi phật

Dù là người tu tại gia hay xuất gia, không phải ai cũng có thể phân biệt được đâu là xá lợi và đâu không phải là xá lợi. Việc nhìn nhận sai lầm về xá lợi và tôn thờ nó một cách sai trái là không đúng. Nếu khi hỏa táng không có xá lị mà lại nhìn nhận lầm là có xá lợi, đó là một hành động sai trái và có tội. Điều này trái với ý nghĩa của Xá Lợi.

Việc gọi một vật không phải là xá lợi là xá lợi và đặt nó lên bàn để thờ cũng là một hành động có tội. Điều này là trái với Phật, các vị chư thiên, các vị thánh, thần, quỷ thần, hộ pháp và Diêm Vương.

Việc nhận biết đâu là xá lị thật và đâu không phải là xá lợi cần phải được thực hiện cẩn thận. Nếu không đúng cách, nó có thể gây hại cho người tu hành và thậm chí làm cho các sinh linh trong cõi Thiên Ma Ba Tuần biến hiện giả làm Phật hoặc Bồ Tát hiển linh tại nơi thờ xá lị không đúng, gây ra sự đọa đày trong ma đạo.

Vì vậy, cần phải cẩn thận và chính xác trong việc nhận biết xá lợi và tránh những hành động sai trái và có tội.

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về Xá lợi là gì, bao gồm chi tiết về các loại và nguyên nhân hình thành. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Xá lợi và tôn thờ một cách thành tâm để thu được phước đức cao nhất cho bản thân.

Bạn đọc hoan hỷ đánh giá bài viết

Viết một bình luận