Địa ngục là gì? Có thật không? 18 tầng ngục theo Phật giáo

Địa ngục được mô tả như một nơi u ám, đầy khủng khiếp và hãi hùng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng địa ngục không hề tồn tại. Vậy thực chất, địa ngục là gì? Nếu địa ngục tồn tại, liệu 18 tầng địa ngục sẽ bao gồm những tầng nào? Hãy cùng Hải Vi Seo khám phá ngay sau đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Địa ngục là gì?

Địa ngục, một thuật ngữ trong từ điển Hán Việt, mô tả một nhà tù ngầm dành cho những tội nhân gây ra những hành vi xấu xa trên cõi nhân gian. Nơi này chứng kiến việc giam cầm và hành hạ những kẻ phạm tội.

Khi rời khỏi nhân gian, linh hồn người quá cố sẽ được đưa đến Âm phủ. Tại đây, Diêm Vương – người cai quản cõi âm – sẽ xét xử và đưa ra phán quyết.

địa ngục

Những ai đã gây ra nhiều tội ác trong đời sẽ bị hạ xuống 18 tầng địa ngục, mãi mãi không được siêu thoát hay chuyển kiếp. Theo truyền thuyết dân gian, cõi âm có 10 vị Diêm Vương cai trị. Nơi này còn có tấm gương Nghiệt Kính Đài, ghi lại các hành vi xấu xa của con người khi còn sống.

Địa ngục gồm 8 cổng lớn và 128 cổng nhỏ, nơi áp dụng các hình phạt kinh hoàng như chặt tay chân, nhúng chảo dầu, xé gan, xé ruột… Bên cạnh đó, một cây cầu mang tên Nại Hà nằm bắc ngang qua sông Vong Xuyên – dòng sông quên lãng, nơi giao thoa giữa sự sống và cái chết.

Địa ngục có thật hay không? Ở đâu?

Theo Đức Phật, địa ngục không phải là một nơi mà con người bình thường có thể nhìn thấy, nhưng lại có thể cảm nhận được thông qua tâm, trí tuệ và kinh điển Phật giáo.

địa ngục có thật không

Cả Nam Tông và Bắc Tông Phật giáo đều đồng ý rằng địa ngục là nơi những linh hồn sau khi qua đời đến, thuộc về một trong sáu cảnh giới của cõi dục.

Bộ kinh trường A Hàm cho thấy sự mô tả chi tiết về vị trí của địa ngục, nằm giữa hai ngọn núi Đại Kim Cương thứ nhất và thứ hai. Trong khi đó, bộ kinh A Tỳ Đàm cho biết địa ngục tọa lạc ở phía Nam của Thiệm Bộ Châu.

Thơ của nhà sư Thích Trí Quảng cũng đề cập đến địa ngục là một nơi u ám, không có lối thoát. Khi rơi vào nơi này, con người sẽ phải chịu đựng sự tra tấn khủng khiếp và đau đớn tột cùng.

Hình phạt 18 tầng địa ngục theo Phật giáo

Khi nói đến cõi âm, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến 18 tầng địa ngục – nơi dành cho việc tra tấn và trừng phạt những kẻ phạm tội gây ra nhiều hành vi xấu xa trong nhân gian. Vậy 18 tầng địa ngục được miêu tả ra sao? Các tội gì bị đày xuống ngục?

18 tầng địa ngục

Tìm hiểu chi tiết Mười tám tầng địa ngục

Tầng 1 Bạt Thiệt: Địa ngục của sự thật tàn khốc

Bạt Thiệt là địa ngục đầu tiên trong 18 tầng hình phạt, nơi trừng phạt những kẻ đã lợi dụng lời nói để hãm hại và tổn thương người khác trong đời sống. Những kẻ này thường trêu chọc, nói xấu, miệt thị và đặc biệt là nói dối một cách vô liêm sỉ.

Bạn nên đọc  Diệt dục là gì? Cách diệt như thế nào trong Phật giáo?

12 tầng địa ngục

Hình phạt dành cho những linh hồn xấu xa này đòi hỏi họ phải há miệng toang, sau đó bị kìm rút lưỡi ra một cách từ từ. Mục đích của hình phạt này là để họ cảm nhận sự đau đớn tột độ, như một bài học cay đắng về tác hại của lời nói độc địa.

Tầng 2 Tiễn Đao: Địa ngục của sự hủy hoại đức hạnh

Tiễn Đao địa ngục là nơi giam giữ những linh hồn đã khiến người phụ nữ mất chồng sa vào lối sống sai trái, mất đi đức hạnh trong đời sống bằng cách xúi giục và dụ dỗ họ.

7 tầng địa ngục

Hình phạt ở nơi này vô cùng tàn khốc: những tiểu quỷ sẽ chặt từng ngón tay của họ một cách đau đớn và thảm khốc. Mục đích của hình phạt này là để nhắc nhở họ về tội lỗi mà họ đã gây ra, cũng như sự quan trọng của việc giữ gìn đức hạnh và lòng trung thành trong cuộc sống.

Tầng 3 Thiết Thụ: Địa ngục của sự phá hoại tình thân

Thiết Thụ là tầng thứ ba trong 18 tầng địa ngục, dành cho những kẻ đã gây ra sự chia rẽ trong gia đình và phá vỡ tình cảm ruột thịt giữa cha con, anh chị em hay con cháu. Những tội nhân này đã dèm pha và xúi giục để phá hoại những mối quan hệ chân thành và quý báu.

địa ngục là gì

Hình phạt tại Thiết Thụ địa ngục là sự tra tấn bằng cách cắm những cành cây găm đầy lưỡi dao sắc bén vào lưng của họ. Hành trình khổ sai chưa dừng lại ở đó, sau khi chịu đựng hình phạt này, những tội nhân sẽ tiếp tục được đưa đến các địa ngục khác như Bạt Thiệt hay Chưng Lung, để trải qua những hình phạt khác nữa.

Tầng 4 Nghiệt Kính: Địa ngục của sự trốn chạy công lý

Nghiệt Kính là tầng địa ngục chuyên xử lý những kẻ đã cố tình trốn tội và chối bỏ tội lỗi trong đời sống nhân gian. Dù có thoát khỏi sự trừng phạt khi còn sống, nhưng khi chết, họ không thể trốn khỏi sự phán xét của địa ngục, bởi gương Nghiệt Kính đã ghi lại mọi việc mà họ đã làm.

8 tầng địa ngục

Ở đây, những tội nhân sẽ được xét xử và đưa ra định mức cho từng tội trạng mà họ đã phạm phải. Sau đó, họ sẽ được chuyển đến các tầng địa ngục khác nhau để trả giá cho những lỗi lầm và hành vi sai trái mà họ đã gây ra trong cuộc sống.

Tầng 5 Chưng Lung: Địa ngục của sự bịa đặt và vu khống

Chưng Lung địa ngục là tầng thứ năm, nơi giam giữ những kẻ thường xuyên bịa đặt và vu khống người khác. Tại nơi này, những tội nhân sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc: họ sẽ bị nhốt trong một lồng kín, sau đó bị hấp nóng.

9 tầng địa ngục

Chưa dừng lại ở đó, khi đã hấp chín, họ sẽ phải chịu sự tàn nhẫn của gió lạnh buốt thổi vào lồng, khiến cơn đau đớn trở nên không thể chịu đựng. Sau cùng, họ sẽ được chuyển xuống tầng Bạt Thiệt để tiếp tục trải qua những hình phạt khác.

Tầng 6 Đồng Trụ: Địa ngục của những kẻ gây ra hỏa hoạn và giết người

Những kẻ đã cố ý đốt nhà, phóng hỏa hoặc giết người trong đời sống nhân gian sẽ bị đày xuống Đồng Trụ địa ngục. Tại nơi đây, những tội nhân sẽ bị cởi sạch quần áo và buộc phải ôm một trụ sắt rộng 1 mét, dài 2 mét trong tình trạng khỏa thân.

mười tám tầng địa ngục

Những trụ sắt này được nung đỏ bằng than nóng, khiến tội nhân phải chịu đựng nỗi đau đớn khó tả. Hình phạt này nhằm trừng trị và nhắc nhở họ về những hành động tàn ác và hủy diệt mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Tầng 7 Đao Sơn: Địa ngục của sự tàn sát và bất kính thần linh

Đao Sơn địa ngục là nơi dành cho những kẻ sát sanh, không kính trọng thần linh và gây ra cái chết cho nhiều loài động vật. Nơi này cũng là lời cảnh tỉnh cho con người về việc không được coi thường bậc thần linh. Đặc biệt, mọi loài vật đều có linh hồn, do đó, chúng ta cũng nên hạn chế việc giết hại chúng.

18 tầng địa ngục âm phủ

Hình phạt tại Đao Sơn địa ngục bao gồm việc phải khỏa thân, sau đó Leo lên một ngọn núi đầy lưỡi đao sắc bén. Thời gian tra tấn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội lỗi: càng nặng, thời gian chịu đựng càng dài. Mục đích của hình phạt này là nhắc nhở họ về sự tôn trọng đối với sự sống và bậc thần linh.

Bạn nên đọc  Thiểu dục tri túc là gì? Con đường giải thoát lòng ham muốn

Tầng 8 Băng Sơn: Địa ngục của những kẻ mưu mô và tà dâm

Những phụ nữ khi sống trên nhân gian thường mưu mô, xảo quyệt, tà dâm, dan díu với người khác hoặc cố ý phá thai sẽ bị đày xuống Băng Sơn địa ngục. Tại nơi này, họ sẽ phải chịu hình phạt là leo lên ngọn núi băng giá rét trong tình trạng khỏa thân.

các tội bị đày xuống địa ngục

Hình phạt này nhằm nhắc nhở họ về những hành động sai trái và độc ác mà họ đã gây ra trong quá khứ, đồng thời cảnh tỉnh họ về giá trị của sự sống và lòng trung thành.

Tầng 9 Dầu Oa: Địa ngục của những kẻ trộm cướp và lừa đảo

Dầu Oa địa ngục có lẽ là tầng địa ngục được nhắc đến nhiều nhất trong 18 hình phạt. Nơi này dành cho những kẻ đã trộm cắp, lừa đảo, dọa nạt người lương thiện, phụ nữ và trẻ em, hay hãm hại đời sống tình dục của người khác, kể cả chiếm đoạt vợ của người khác.

địa ngục ở đâu

Hình phạt tại Dầu Oa địa ngục là thả tội nhân vào một chảo dầu sôi sùng sục, sau đó đảo qua đảo lại liên tục. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội lỗi mà thời gian bị tra tấn cũng sẽ tương ứng kéo dài hơn. Mục đích của hình phạt này là trừng trị những kẻ ác độc và nhắc nhở họ về những hành động sai trái mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Tầng 10 Ngưu Khanh: Địa ngục của những kẻ tàn bạo với động vật

Những kẻ khi sống trên nhân gian thường giết hại động vật để làm trò tiêu khiển, bất chấp sự sống chết và nỗi đau đớn của chúng sẽ bị tiểu quỷ đưa xuống Ngưu Khanh địa ngục để trừng trị.

các tầng địa ngục theo phật giáo

Tại nơi này, những tội nhân sẽ phải chịu hình phạt là bị trâu bò dẫm đạp và làm cho thân xác tan nát. Hình phạt này nhằm nhắc nhở họ về sự tàn bạo của mình đối với các sinh vật yếu đuối và trách nhiệm của con người đối với sự sống.

Tầng 11 Thạch Áp: Địa ngục của những kẻ bỏ rơi và hãm hại con mình

Những kẻ đã sinh con nhưng vì lý do nào đó lại vứt bỏ, hãm hại đứa trẻ của mình sẽ bị đày xuống Thạch Áp địa ngục. Hình phạt dành cho những người này là bị đưa đến một hồ nước, nơi họ sẽ chịu sự nghiền nát bởi đá đè lên đến khi xương cốt và thịt tàn phá.

Mục đích của hình phạt này là nhắc nhở họ về trách nhiệm của mình đối với con cái và sự tàn nhẫn mà họ đã gây ra trong quá khứ.

Tầng 12 Thung Cữu: Địa ngục của những kẻ bất trọng thực phẩm và nói tục

Thung Cữu địa ngục là nơi trừng trị những người thường xuyên vứt bỏ thực phẩm, không quý trọng lương thực và thản nhiên dẫm đạp đồ ăn. Nơi này cũng dành cho những kẻ thường nói tục, thô lỗ, chửi thề và nguyền rủa người khác.

Hình phạt tại Thung Cữu địa ngục nhằm nhắc nhở con người về tầm quan trọng của việc trân trọng thực phẩm và lời nói.

địa ngục sâu thẳm

Những tội nhân bị đày xuống Thung Cữu sẽ phải chịu hình phạt là bị giã nát trong một cối lớn. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tội lỗi mà thời gian bị tra tấn sẽ tương ứng kéo dài hơn. Mục đích của hình phạt này là giáo dục con người về cách ứng xử đúng đắn trong cuộc sống và học cách trân trọng những gì họ có.

Tầng 13 Huyết Trì: Địa ngục của những kẻ bất hiếu và không tôn trọng người khác

Những kẻ phạm tội bất hiếu, không có trách nhiệm với bậc sinh thành, không tôn trọng và hỗn láo với người khác, cũng như có tính tình nhỏ mọn và không ngay thẳng, sẽ bị quỷ sai đưa xuống Huyết Trì địa ngục.

dưới địa ngục có những ai

Tại nơi này, họ sẽ chịu cảnh bị đẩy xuống biển máu đầy mùi tanh hôi và phải gánh chịu sự đói khát khốn khổ. Hình phạt này nhằm nhắc nhở họ về những hành vi sai trái mà họ đã gây ra và giáo dục họ về ý thức tôn trọng và đạo đức trong cuộc sống.

Tầng 14 Uổng Tử: Địa ngục của những kẻ coi nhẹ sự sống và tự sát

Uổng Tử là tầng địa ngục dành riêng cho những người coi thường giá trị của sự sống và chọn tự sát bằng cách treo cổ, cắt mạch máu, sử dụng thuốc độc, v.v. Hình phạt dành cho những kẻ này là bị giam cầm mãi mãi, không được hưởng quyền đầu thai chuyển kiếp.

Bạn nên đọc  Thân trung ấm là gì? Mấy giai đoạn? Cần thực hiện việc gì?

địa ngục có bao nhiêu tầng

Địa ngục Uổng Tử cũng là lời cảnh tỉnh và nhắc nhở cho những ai không biết trân trọng sự sống, dễ dàng từ bỏ cuộc đời của mình. Hãy trân trọng sự sống và nỗ lực vượt qua khó khăn trong cuộc đời.

Tầng 15 Trách Hình: Địa ngục của những kẻ đào mộ và cướp mộ

Trách Hình là tầng địa ngục thứ 15, dành cho những người chuyên làm nghề đào mộ và cướp mộ, phá hoại nghĩa trang của người đã khuất. Hình phạt tại nơi này rất ghê rợn, đó là việc phanh thây, cắt thịt người đó thành nhiều mảnh nhỏ.

địa ngục diêm vương

Mục đích của hình phạt này là nhằm răn đe và nhắc nhở họ về sự tôn trọng đối với người đã qua đời và giới hạn trong hành vi của mình.

Tầng 16 Hỏa Sơn: Địa ngục của những kẻ tham lam, hối lộ và ăn cắp

Những người khi còn sống có hành vi tham lam, hối lộ, đút lót hoặc ăn trộm tiền bạc và tài sản của người khác sẽ bị đày xuống Hỏa Sơn địa ngục. Hình phạt dành cho họ là bị thiêu đốt bởi dòng nham thạch núi lửa, mang lại cảm giác đau đớn và sợ hãi vô cùng.

hình phạt 18 tầng địa ngục

Mục đích của hình phạt này là cảnh tỉnh và nhắc nhở họ về sự trừng trị đối với những hành vi sai trái trong cuộc sống, hướng họ đến con đường đúng đắn và chân chính.

Tầng 17 Thạch Ma: Địa ngục của những kẻ coi thường luật pháp, tham ô và hiếp đáp người khác

Thạch Ma địa ngục là nơi dành cho những người xem nhẹ luật pháp, tham ô, lãng phí ngũ cốc và có hành vi hiếp đáp người khác. Ngoài ra, những đạo sĩ hay hòa thượng trên thế gian mà vi phạm giới luật, ăn mặn cũng sẽ bị đày vào tầng Thạch Ma.

18 tầng địa ngục gồm những gì

Hình phạt dành cho những kẻ này là bị mài người thành tương, sau đó lại được phục hồi hình người để tiếp tục chịu hình phạt mài lại. Mục đích của hình phạt này là nhằm răn đe và nhắc nhở họ về trách nhiệm và đạo đức trong cuộc sống.

Tầng 18 Đao Cư: Địa ngục của những kẻ gian lận và lừa đảo

Đao Cư là tầng cuối cùng trong 18 tầng địa ngục, dành cho những người thường gian lận trong buôn bán, cắt xén vật liệu, và dụ dỗ trẻ em. Những kẻ phạm tội này khi còn sống sẽ bị đưa đến nơi này và gặp hình phạt khắc nghiệt.

24 tầng địa ngục

Tiểu quỷ sẽ xé sạch quần áo của họ, cột chặt tay chân vào bốn trụ dựa theo hình chữ Đại trong tình trạng khỏa thân. Sau đó, họ sẽ bị cưa dọc từ đầu đến chân bằng lưỡi cưa sắc bén. Mục đích của hình phạt này là nhằm răn đe và nhắc nhở họ về sự trừng trị đối với những hành vi sai trái và hướng họ về con đường đúng đắn.

Làm thế nào để không phải xuống địa ngục?

Để tránh bị đọa vào địa ngục, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn sau:

1. Quy y Tam bảo, tức là nương tựa vào Phật, Pháp và Tăng. Đây là nền tảng để trở thành một người Phật tử chân chính.

2. Giữ gìn năm giới trong sạch, bao gồm:

  • Không giết hại: Tránh hại sinh mạng của người khác và các loài vật.
  • Không trộm cướp: Không ăn cắp tài sản của người khác.
  • Không tà dâm: Giữ gìn mối quan hệ chung thuỷ và tránh xâm phạm tình dục.
  • Không nói dối: Nói thật và không lừa dối người khác.
  • Không uống rượu và dùng các chất kích thích độc hại như ma túy, xì ke.

3. Phát triển lòng từ bi và thương yêu nhân loại bình đẳng, không phân biệt đối xử.

4. Quán chiếu và chiêm nghiệm đời sống, phát triển trí tuệ và hiểu biết.

5. Dứt ác và làm lành để gieo tạo nghiệp báo tốt đẹp.

địa ngục trong phật giáo

Khi tuân thủ những nguyên tắc trên, bạn sẽ tránh được những nghiệp báo xấu và sống một cuộc đời bình yên, hạnh phúc. Bạn sẽ không phải đối mặt với chiến tranh, hận thù hay tai nạn, và có một tâm hồn sáng suốt, thông minh. Nếu mọi người cùng tuân thủ những nguyên tắc này, thế giới sẽ trở thành một nơi an lạc và thái bình.

Địa ngục, đặc biệt là 18 tầng địa ngục, thực sự là nơi dường như không ngừng vọng lên những tiếng gào rú đau đớn, khóc than trong tuyệt vọng và đầy ắp những tội lỗi. Tuy nhiên, đây cũng là thông điệp răn dạy, nhắc nhở con người hãy sống đạo đức, thiện lương và hành động tích cực, để khi rời bỏ nhân thế, họ có thể đến được nơi yên bình và an lạc.

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận