Cảnh giới là gì? 7 cảnh giới tu hành trong đạo Phật

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Cảnh giới là một khái niệm quan trọng trong đạo Phật, chỉ trạng thái tâm linh và mức độ giác ngộ của một người. Đối với người tu hành, việc nâng cao cảnh giới là mục tiêu quan trọng trên con đường giải thoát. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm cảnh giới là gì, tầm quan trọng của nó đối với sự tu hành, các cấp độ cảnh giới trong Phật giáo và sự khác biệt giữa cảnh giới và thành tựu.

Cảnh giới là gì?

Theo đạo Phật, cảnh giới là trạng thái tâm linh, mức độ nhận thức và sự giác ngộ của một người. Cảnh giới phản ánh trình độ tu tập, định lực và trí tuệ của mỗi người.

canh gioi la gi 1

Người có cảnh giới cao sẽ có tâm linh trong sáng, nhận thức sâu sắc về bản chất của thế giới và cuộc đời. Họ có khả năng điều khiển và vận dụng tâm thức một cách thuần thục. Trái lại, người có cảnh giới thấp sẽ bị chi phối bởi vọng tưởng và cảm xúc tiêu cực, khó có thể buông bỏ được phiền não và khổ đau.

Nói cách khác, cảnh giới phản ánh mức độ tỉnh thức và giác ngộ của mỗi người. Cảnh giới càng cao, con người càng gần với trạng thái giác ngộ hoàn toàn. Vì vậy, nâng cao cảnh giới là mục tiêu quan trọng của người tu hành trên con đường giải thoát.

Tầm quan trọng của cảnh giới trong tu hành

Trong quá trình tu tập theo đạo Phật, việc nâng cao cảnh giới có tầm quan trọng vô cùng to lớn, bởi những lý do sau:

 • Cảnh giới cao giúp tâm thức được thanh tịnh, không bị chi phối bởi tham lam, sân hận. Người tu có thể vượt qua mọi chướng ngại, khó khăn trong tu tập.
 • Người có cảnh giới cao sẽ có trí tuệ sâu sắc, hiểu biết bản chất vô thường của cuộc đời. Họ không bị kẹt vào những đam mê, mê luyến thế tục.
Bạn nên đọc  Giới Định Tuệ là gì? 3 Phương diện tu tập đạt Giác ngộ

canh gioi la gi 2

 • Cảnh giới cao giúp thực hành đúng theo lời Phật dạy, không sai lệch. Người tu có thể vận dụng Minh Sát, Trí Tuệ vào từng hoàn cảnh cụ thể.
 • Người có cảnh giới cao sẽ là tấm gương tốt cho người khác noi theo. Họ có thể dìu dắt, giúp đỡ nhiều người cùng bước trên con đường giác ngộ.

Như vậy, rèn luyện nâng cao cảnh giới là yếu tố then chốt, quyết định sự thành công trên con đường tu tập giải thoát. Đây chính là lý do tại sao các bậc thầy luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trau dồi cảnh giới cho người tu.

Các cấp độ đạt đến cảnh giới trong đạo Phật

Theo quan điểm Phật giáo, cảnh giới tu tập được chia làm nhiều cấp độ, từ thấp đến cao, bao gồm:

 • Cảnh giới phàm phu: là cảnh giới thấp nhất, chưa có sự tu tập. Tâm trí còn bị chi phối bởi tham, sân, si.
 • Cảnh giới Tu đà hoàn: đây là giai đoạn đầu tiên của sự tu hành, loại bỏ được một phần lớn vọng tưởng, có chánh niệm.
 • Cảnh giới Tư đà hàm: người tu đã loại trừ được phần lớn tham lam, sân hận, mê luyến thế tục.
 • Cảnh giới A na hàm: là trạng thái thiền định sâu, có thể đạt được một số thần thông như thiên nhĩ thông, tha tâm thông…
 • Cảnh giới A la hán: đã diệt trừ được mọi phiền não, lậu hoặc, giải thoát hoàn toàn khỏi vòng luân hồi sinh tử.
 • Cảnh giới Bồ tát: đã chứng đắc trí tuệ Bát Nhã, sẵn sàng hy sinh để độ chúng sanh.
 • Cảnh giới Phật: là cảnh giới cao nhất, trạng thái giác ngộ hoàn toàn. Chứng ngộ được bản tánh của vũ trụ và cuộc sống.
Bạn nên đọc  Luân hồi là gì? Nhân quả chuyển kiếp trong các cõi luân hồi

canh gioi la gi 3

Mỗi người sẽ bắt đầu từ những cảnh giới thấp, rồi dần nâng cao lên các cảnh giới cao hơn thông qua quá trình tu tập, rèn luyện đúng pháp. Việc hiểu rõ các cấp bậc cảnh giới sẽ giúp người tu biết mình đang ở trình độ nào, từ đó có phương hướng nỗ lực đúng đắn.

Sự khác biệt giữa cảnh giới và thành tựu

Trong Phật giáo, cảnh giới và thành tựu là hai khái niệm có mối liên hệ nhưng có phần khác biệt:

 • Cảnh giới là trạng thái tâm linh, phản ánh mức độ giác ngộ và tu tập. Cảnh giới cao thể hiện sự thanh tịnh, trí tuệ sâu sắc của tâm.
 • Thành tựu là những mục tiêu, kết quả cụ thể mà người tu đạt được. Ví dụ thành tựu có thể là chứng đắc thiền định, phát triển tâm từ bi, giải thoát khổ đau, v.v.

Như vậy, có thể nói cảnh giới là nền tảng, là điều kiện thuận lợi để đạt thành tựu trên con đường tu tập. Người có cảnh giới cao sẽ dễ dàng đạt được nhiều thành tựu hơn. Tuy nhiên, đôi khi một số người có thể đạt được một số thành tựu nhất định mà chưa đi kèm với sự nâng cao về cảnh giới.

Do vậy, để tu tập đúng đắn, người học Phật cần chú trọng cả hai yếu tố: nâng cao cảnh giới và phấn đấu đạt thành tựu. Chỉ khi thực hành đi đôi và cùng phát triển cả hai mới mong đạt được kết quả tốt đẹp trên con đường giác ngộ giải thoát.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận