A La Hán là gì? Làm thế nào để đạt đắc quả vị A La Hán

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

A La Hán là một thuật ngữ trong đạo Phật, thường được sử dụng để chỉ những nhân vật đã đạt được giác ngộ tối cao và giải thoát khỏi vòng luân hồi. Vậy A La Hán là gì? Làm thế nào để đạt được quả vị A La Hán? Mời các bạn cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

A La Hán là gì?

A La Hán là một thuật ngữ trong Phật giáo được sử dụng để chỉ một cảnh giới cao nhất của một Phật tử có thể đạt được khi hoàn thành con đường giác ngộ và đạt được Niết bàn. A La Hán có nghĩa là người xứng đáng hay hoàn thiện, và có thể diệt trừ mọi nghi hoặc và phiền não. Theo nguồn gốc, thuật ngữ “A La Hán” bắt nguồn từ tiếng Phạn là “Arhat” và có nghĩa là “người đã đạt được giải thoát hoàn toàn”.

Theo đạo Phật, A La Hán là những người đã trải qua quá trình tu tập và rèn luyện tâm hồn để đạt được giải thoát khỏi sự gắn kết với thế giới tạm thời này. Họ đã đạt được những trạng thái tâm linh cao nhất và có thể giúp đỡ mọi người đạt đến những trạng thái tương tự.

Trong Phật giáo, A La Hán được coi là những người đã đạt tới trạng thái giác ngộ và cứu giúp nhân loại. Họ được tôn trọng và thờ phượng trong nghi thức cúng dường của Phật tử.

Ngoài ra, thuật ngữ “A La Hán” còn được sử dụng để chỉ những vị đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, những người đã thực hành theo những lời dạy của Đức Phật và đạt được sự giải thoát từ khổ đau.

Theo Phiên dịch danh nghĩa tập, A La Hán gồm ba nghĩa là:

 • Sát tặc: diệt trừ mọi nghi hoặc, phiền não vốn được xem như những tên giặc phá quấy.
 • Bất sanh: chứng nhập Niết bàn, không còn thọ sanh trong ba cõi.
 • Vô sanh: không có sự sinh tử của thân và tâm.
Bạn nên đọc  Ăn Cháo Đá Bát là gì? Cách ứng xử với những người Vô Ơn

Ý nghĩa của A La Hán

A La Hán có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo và đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ mọi người đạt được giải thoát khỏi khổ đau và sự gắn kết với thế gian tạm thời này.

Những vị A La Hán được coi là những vị thánh cao cả, đã đạt được trạng thái giác ngộ và có thể giúp đỡ mọi người trên con đường tu tập. Họ là những người có năng lực siêu nhiên và sự thông hiểu sâu sắc về tâm linh, và có thể giúp đỡ mọi người trong việc giải thoát khỏi sự gắn kết với thế gian.

Cách đạt được chứng quả vị A La Hán

Để đạt được chứng quả này, tu tập và hành trình là rất quan trọng. Dưới đây là một số cách để đạt được chứng quả vị A La Hán:

 • Tịnh Độ Tâm: Đây là yếu tố quan trọng nhất để đạt được chứng quả vị A La Hán. Tịnh độ tâm bao gồm việc rèn luyện tâm linh để đạt được sự tĩnh lặng và bình an. Để làm được điều này, bạn cần tập trung vào việc giải quyết những lo toan, suy nghĩ, lo âu và giảm bớt sự gắn kết với thế gian.
 • Tu Tập: Tu tập đòi hỏi sự tập trung và tận tâm. Việc tu tập cần được thực hiện một cách đầy đủ, chân thành và kiên trì trong một khoảng thời gian dài. Tùy theo từng người, có thể chọn phương pháp tu tập phù hợp như thiền, đọc kinh, cầu nguyện, đọc kinh điển, hành thiền, chánh niệm hoặc giảm thiểu các thói quen tốt và tăng cường những thói quen tốt.
 • Hiểu Biết Về Chân Lý Phật Pháp: Hiểu biết về chân lý Phật pháp, cũng như các quy tắc và quy luật của vũ trụ, là một yếu tố quan trọng giúp đạt được chứng quả vị A La Hán. Việc học tập và nghiên cứu các kinh điển Phật giáo giúp tăng cường hiểu biết về chân lý Phật pháp và đưa ra một con đường tốt hơn để đạt được sự giải thoát.
 • Tác Phong Đức Hạnh: Đây là tác phẩm tốt của mỗi người, nhằm giúp đỡ người khác và hỗ trợ tất cả mọi người. Tác phẩm tốt này bao gồm các hành động như tình thương, khoan dung, hiếu thảo và tạo ra giá trị tốt cho xã hội.
 • Định Hướng Trí Tưởng: Định hướng trí tưởng được hiểu như hành động có tính chất tốt hay xấu mà tâm trí của người tu tập tập trung vào hành động tốt. Việc này giúp tâm linh của bạn trở nên tinh khiết hơn và giúp bạn đạt được tình trạng tĩnh lặng và bình an.
 • Hành Động Thiện Lành: Hành động thiện lành bao gồm tất cả các hành động tốt, từ những hành động nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày cho đến những hành động lớn lao có tác động tích cực tới cộng đồng và xã hội. Hành động này giúp tinh thần của bạn trở nên tốt hơn, tâm linh của bạn được tăng cường và giúp bạn đạt được tình trạng bình an và tịnh độ tâm.
Bạn nên đọc  Thần thức là gì? Linh hồn và thần thức khác nhau thế nào?

Sự khác nhau giữa A La Hán và Bồ tát

A La Hán và Bồ tát là hai danh xưng khác nhau trong Phật giáo. A La Hán là người đã đạt đến trình độ giải thoát khỏi phiền não và luân hồi. Bồ tát là người đã phát tâm bồ đề, tức là quyết tâm tu hành để trở thành Phật và cứu độ chúng sinh.

 • Khác nhau về mục tiêu: A La Hán chỉ muốn giải thoát cho bản thân mình, còn Bồ tát muốn giải thoát cho tất cả chúng sinh.
 • Khác nhau về phẩm đức: A La Hán đã đạt được bốn phẩm đức là chứng quả, không hoàn lại, không sanh lại và không lưu luyến. Bồ tát đã đạt được sáu phẩm đức là từ bi, trí tuệ, siêng năng, niệm xứng, thiện xảo và trì giới.
 • Khác nhau về hình thức: A La Hán phải là người xuất gia và tuân thủ các giới luật của Tỳ kheo hay Sa môn. Bồ tát có thể là người xuất gia hoặc tại gia và tuân thủ các giới luật của Bồ tát hay Bồ đề sắc.
 • Khác nhau về khả năng: A La Hán có khả năng tự diệt phiền não và luân hồi. Bồ tát có khả năng tự diệt phiền não và luân hồi, cũng như giúp cho chúng sinh diệt phiền não và luân hồi.

A La Hán có thể trở thành Phật không?

A La Hán có thể trở thành Phật, nhưng không phải dễ dàng. Vì A La Hán đã đoạn trừ phiền não và luân hồi, nên họ không còn lưu luyến với thế gian. Họ cũng thiếu lòng từ bi và trí tuệ của Bồ tát. Do đó, muốn trở thành Phật, A La Hán phải từ Tiểu thừa quay về Đại thừa, và tiến dần dần từ đệ thất tín vị trở đi. Nhưng điều này rất khó xảy ra trong thời gian ngắn sau khi nhập Niết bàn.

Tiểu thừa và Đại thừa là hai truyền thống Phật giáo khác nhau về tư tưởng và thực hành. Tiểu thừa chỉ quan tâm đến giải thoát cá nhân khỏi luân hồi và phiền não, nên chỉ coi Phật Thích Ca là Phật duy nhất. Đại thừa quan tâm đến giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau, nên coi có nhiều Phật và Bồ tát. A La Hán là người đã đạt đến giải thoát cá nhân của Tiểu thừa, nên phải từ Tiểu thừa quay về Đại thừa để tiếp tục tu hành cho đến khi trở thành Phật. Tham khảo thêm Đại thừa

Các vị A La Hán chết đi về đâu?

Khi một A La Hán qua đời, theo quan niệm Phật giáo, họ sẽ không tái sanh lại trong vòng luân hồi nữa và được tiếp tục trên con đường về cõi Thần hoặc nhập Niết Bàn, tùy thuộc vào ý chí và duyên nghiệp của họ.

Bạn nên đọc  Giới Định Tuệ là gì? 3 Phương diện tu tập đạt Giác ngộ

A La Hán là những người đã đạt đến trình độ cao nhất của Tiểu thừa Phật giáo. Họ đã diệt trừ mọi nghi hoặc và phiền não, chứng nhập Niết bàn và không còn sanh tử. A La Hán cũng là những người có đức hạnh và trí tuệ vượt trội, được Phật tôn kính và yêu mến. Tuy nhiên, A La Hán cũng có thể tiếp tục tu hành theo Đại thừa Phật giáo để vươn tới mục tiêu cao cả hơn là trở thành Phật. Như vậy, A La Hán không chỉ là một kết quả của tu hành mà còn là một khởi đầu của con đường giác ngộ.

4/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận