Thiên Ma Ba Tuần Là Ai? Người Tu Tịnh Độ Khó Bị Ma Phá

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Trong quá trình Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tiến tới thành tựu giác ngộ cuối cùng, trong đêm thứ 49, chúng ta có thể biết rằng Ngài đã đương đầu với sự cản trở từ Thiên Ma Ba Tuần. Dường như Ma Ba Tuần đã cố gắng lôi kéo Ngài rơi vào lưới tình của các dục vọng, nhưng hết thảy những cố gắng đó đều thất bại, bị đánh bại bởi sức mạnh tu tập vô song của Đức Phật.

Vậy, Thiên Ma Ba Tuần là ai và tại sao hắn muốn cản trở Đức Phật trong đêm Ngài thành tựu giác ngộ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này!

Thiên Ma Ba Tuần là ai?

Thiên Ma Ba Tuần còn được gọi là Ma Vương hoặc vua ma. Hắn được xem như là kẻ luôn cố gắng cản trở sự phát triển của Pháp lý tốt, hướng dẫn các chúng sanh đi theo con đường của ác pháp. Ma Ba Tuần cư trú ở cõi Trời thứ sáu, nơi được gọi là cõi Trời Lục Dục (hoặc Dục giới), là vị chủ nhân của cõi Trời Tha Hóa Tự Tại.

thien ma ba tuan 1

Các loại Ma Vương

Có bốn loại Ma Vương:

  • Kleśa-māra – Ma Vương biểu hiện của tất cả những phiền não, như tham, sân, si.
  • Mṛtyu-māra – Ma Vương biểu hiện của cái chết.
  • Skandha-māra – Ma Vương được hiểu là một phép ẩn dụ cho toàn bộ sự tồn tại phụ thuộc.
  • Devaputra-māra – Ma Vương, vị vua trời của Tha Hóa Tự Tại, người đã cố gắng ngăn cản Đức Phật đạt được sự giải thoát khỏi vòng luân hồi vào đêm Đức Phật giác ngộ.
Bạn nên đọc  Tội bất hiếu là gì? Bất hiếu với cha mẹ sẽ đọa xuống địa ngục

Sự cản trở của Thiên Ma và tuyên bố của Đức Phật

Trong đêm tiến tới giác ngộ, khi Thái tử Tất Đạt Đa ngồi thiền dưới gốc cây Bồ đề bên dòng sông Ni Liên Thiền, Thiên Ma Ba Tuần đã xuất hiện để gây rối. Thiên Ma đã tạo ra các cảnh vụng về của năm dục vọng để khơi dậy trong Thái tử những ham muốn, khát khao, nhằm cản trở Ngài tiến tới giác ngộ.

thien ma ba tuan 2

Khi Ma Vương biến hình thành những hình ảnh quyến rũ, Đức Phật không chiến đấu với tâm dục của mình, mà thay vào đó, Ngài tuyên bố rằng: “Đã từ bỏ những thứ này rồi! Chúng chỉ là sự đánh lừa mắt thôi.” Ngài còn khẳng định rằng Ngài không còn bị ràng buộc bởi năm dục vọng thế gian, không còn vô minh.

Lý do Thiên Ma Ba Tuần muốn cản trở Đức Phật

Dù Ma Ba Tuần có phước nhưng hắn vẫn mải mê trong dục lạc, không muốn ai vượt qua hắn và không muốn ai thoát khỏi tầm kiểm soát của hắn. Khi có ai đó tu tập theo đúng Pháp Phật, điều này sẽ làm rung chuyển cung điện của ma, khiến cho chúng ma sợ hãi, khiếp đảm.

thien ma ba tuan 3

Do đó, Ma Ba Tuần luôn cố gắng cản trở những người tu tập với tâm tịnh, khiến cho pháp lý tốt của họ không thể phát triển. Và khi người tu hành mê muội, đắm chìm trong ngũ dục vọng, Thiên ma sẽ rất vui mừng, sẵn lòng dẫn họ đi vào con đường ác pháp, xa rời pháp lý tốt.

Tại sao Ma Ba Tuần cản trở Phật Pháp nhưng vẫn sinh làm vua cõi trời Dục giới?

Những người được sinh vào cõi Trời đều phải có phước báo. Thiên Ma Ba Tuần được sinh làm vua cõi trời Dục giới là bởi vì, trong tiền kiếp, hắn đã làm rất nhiều việc thiện nên có phước được sinh làm vua của cõi trời, đặc biệt là cõi trời Tha Hóa Tự Tại (tầng trời cao nhất của cõi Trời Dục giới).

thien ma ba tuan 4

Tuy nhiên, dù hắn đã từng làm nhiều việc thiện nhưng hắn không tin vào Phật Pháp, chưa từng quy y Tam Bảo, có tà kiến, chấp ngã, chấp thân kiến, chấp thường, chấp đoạn, nên dù được làm vua cõi trời nhưng hắn vẫn luôn gây hại cho Phật Pháp, phá hoại người tu đạo giải thoát.

Bạn nên đọc  Tứ Như Ý Túc là gì? Gồm những pháp nào theo đạo Phật

Hậu duệ của Ma Vương cản trở Phật Pháp trong thời Mạt Pháp

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã đưa ra dự đoán rằng trong thời Mạt Pháp, con cháu của ma sẽ xuất hiện trên thế giới này với lực lượng hùng hậu.

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đánh bại Ma Vương và thu hút những người theo đạo khác vào Phật giáo, Thiên Ma Ba Tuần đã biết về điều này. Hắn nói rằng, “Tôi biết rằng tôi không thể làm gì với Ngài bây giờ, nhưng trong tương lai tôi sẽ phá hoại giáo pháp của Ngài.”

Ma Ba Tuần phá hoại định lực của người tu

Thiên ma ba tuần khiến người tu hành cảm thấy như đạt được một chút trạng thái giống như Tam Muội. Họ có thể ở trong trạng thái định từ một đến bảy ngày, cảm thấy vui vẻ, không biết đói khát. Tuy nhiên, đó chỉ là kết quả của sức mạnh tà chứng từ những người theo đạo ngoại, không phải là Tam Muội thực sự.

Thiên ma ba tuần cũng có thể khiến người tu hành ăn uống không kiểm soát, khi thì nhiều, khi thì ít, làm cho sắc mặt họ thay đổi liên tục.

thien ma ba tuan 5

Khi gặp những tình huống như vậy, người tu hành cần dùng trí huệ để quan sát và cố gắng giữ chánh niệm. Họ không nên bị vướng bận mà rơi vào bẫy của sức mạnh tà ác. Chỉ có kiên trì như vậy, họ mới có thể thoát khỏi cạm bẫy của ma quỷ.

Thiên ma 3 tuần gây ra những trở ngại cho người tu hành ở mức độ rất tinh vi, do đó đa số người khó có thể nhận ra. Đặc biệt, chúng chỉ quấy rầy những người có định lực. Những người tu hành bình thường thì chúng không để ý.

Sức tu của đa số người hiện nay thường bị ảnh hưởng bởi Phiền não ma hoặc Ngoại ma. Chưa đủ để thu hút sự chú ý của Thiên ma ba tuần. Loại ma này chỉ xuất hiện với những người tu hành cao cấp. Nếu Thiên ma quyết định gây trở ngại, những người tu hành bình thường sẽ khó có cơ hội thoát khỏi.

Bạn nên đọc  Tam Thế Phật là gì? Có những ai? Cách thờ Tam Thế Chư Phật

Trong Kinh Lăng Nghiêm, do thấu hiểu con đường tu hành đầy gian nan, Đức Phật khuyên những người tu hành nên kết hợp thiền định và niệm mật chú. Nhờ vào sức mạnh bảo vệ của chú, họ sẽ có thể thoát khỏi những hiểm họa do ma quỷ gây ra.

Thiên Ma Ba Tuần khó cản trở người tu Tịnh Độ

Ấn Quang đại sư đã nói rằng, người tu Tịnh Độ có thể gặp phải ma chướng, nhưng đa số đó là do người tu tập không hiểu rõ giáo lý, không biết điều chỉnh tâm tình. Nếu giữ được tâm bình tĩnh, thì với oai lực công đức của câu hồng danh, ngoại ma không thể làm gì được, và phiền não cũng sẽ dần dần được tiêu trừ.

thien ma ba tuan 6

Vì thế, người tu Tịnh Độ, ma cảnh nếu có cũng là phần ít. Trái lại, người tu thiền ma cảnh hiện nhiều, bởi chỉ nương vào tự lực.

Dựa trên những thông tin trên, chúng ta có thể hiểu rằng Ma Vương hóa ra đóng vai trò như một “ban giám khảo” để xác nhận rằng Đức Phật đã thành tựu giác ngộ và để chứng minh cho các đệ tử Phật rằng, nếu như họ có thể vượt qua các dục vọng và thoát khỏi việc lưu lạc trong thế gian, họ chắc chắn sẽ đạt được sự giải thoát.

Qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu rõ về Thiên Ma Ba Tuần. Dù bạn là người xuất gia hay là Phật tử tại gia, hy vọng bạn sẽ luôn cố gắng trong việc tu tập, kiên trì tìm kiếm sự giác ngộ, mạnh mẽ tiếp bước trên con đường mà Đức Phật đã chỉ dẫn. Hãy tu tập để giúp bản thân, giúp người khác, giải thoát tất cả chúng sanh khỏi biển khổ của sự sanh tử luân hồi.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận