Tiền kiếp là gì? Có thật không? Duyên kiếp trước thế nào?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Phàm là người có niềm tin vào thế giới tâm linh thì đều muốn tìm hiểu về tiền kiếp, duyên nợ tiền kiếp… Cùng khám phá những bí ẩn thú vị xung quanh câu chuyện tiền kiếp qua bài viết ở dưới đây!

Tiền kiếp là gì?

Tiền kiếp thường được hiểu là kiếp trước của mỗi chúng ta, có thể là 1 kiếp cũng có thể là rất nhiều kiếp về trước. Theo đạo Phật, tiền kiếp được hiểu theo nghĩa rộng hơn chính là tấm gương phản chiếu tính cách, tâm tánh, hành động hay lối sống của một con người ở kiếp hiện tại.

tien kiep la gi 1

Rất nhiều người chưa hiểu rõ tiền kiếp là gì?

Phật giáo cũng chỉ ra rằng, lối sống, tính cách, bản tính, cách hành xử của một người ở tiền kiếp như thế nào sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người đó trong kiếp hiện tại. Nói một cách dễ hiểu hơn, “nghiệp” gây ra ở tiền kiếp hay “phúc” tạo thành từ kiếp trước cũng sẽ phần nào tác động tới phúc, họa mà ta được hưởng (hoặc phải nhận lấy) ở kiếp này.

Luân hồi quả báo là quy luật tự nhiên của vũ trụ, không thiên vị bất kỳ ai cho nên kiếp trước làm nhiều điều ác thì khi đầu thai không được vào cõi lành, điều đó cũng có nghĩa là kiếp này phải trả quả báo cho những nhân xấu gieo ở tiền kiếp.

Tiền kiếp có thật không?

Theo đạo Phật, tiền kiếp là có thật. Đức Phật đã giảng dạy về tiền kiếp trong nhiều kinh điển, bao gồm Kinh Pháp Cú và Kinh Tứ Diệu Đế. Đức Phật dạy rằng chúng ta không chỉ có một kiếp sống, mà chúng ta đã sống vô số kiếp sống trước đây.

Mỗi kiếp sống, chúng ta đều tạo ra nghiệp, hay những hành động có tác động đến tương lai của chúng ta. Nghiệp tốt sẽ dẫn đến những kiếp sống tốt đẹp, nghiệp xấu sẽ dẫn đến những kiếp sống đau khổ. Mục đích của cuộc sống là để giải thoát khỏi vòng luân hồi và đạt được Niết Bàn. Niết Bàn là trạng thái không còn đau khổ, không còn sinh tử.

Bạn nên đọc  3 Lời Khấn Nguyện Trước Khi Ngủ Mỗi Tối Hay Và Ý Nghĩa

tien kiep la gi 2

Đức Phật dạy rằng chúng ta có thể nhớ lại những ký ức về tiền kiếp của mình thông qua thiền định. Tuy nhiên, điều này rất khó khăn và chỉ có những người đã đạt đến một trình độ cao về thiền định mới có thể làm được.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về tiền kiếp, bạn có thể đọc các kinh điển Phật giáo, tham gia các khóa thiền định hoặc nói chuyện với một vị thầy Phật giáo.

Vì sao con người không nhớ được kiếp trước của mình?

Sau khi hiểu được tiền kiếp là gì nhiều người lại băn khoăn vì sao mình không nhớ được tiền kiếp của mình. Từ trước tới nay đã có rất nhiều lời giải thích cho việc chúng ta thường không nhớ được kiếp trước của mình là ai, sống như thế nào tuy nhiên chưa có một lời giải thích nào có thể trọn vẹn bởi cho đến hiện tại, tiền kiếp vẫn là một phạm trù tâm linh còn nhiều bí ẩn.

Giả sử như chúng ta, sau khi trải qua hàng vạn hàng triệu năm chuyển sinh, vẫn có thể nhớ được kiếp trước của mình, thì sẽ gây ra nhiều phiền toái. Chẳng hạn như, người đó nếu nhớ được tiền kiếp, sẽ thường tìm đến quá khứ hơn là sống cho hiện tại. Nếu nhớ được người mình thương yêu ở kiếp trước hoặc người có hận với mình, thì làm sao để sống an yên, hạnh phúc với cuộc sống ở kiếp này?

tien kiep la gi 3

Con người thường không thể nhớ về tiền kiếp của mình, chuyển sinh qua rất nhiều kiếp khác nhau

Lại nói, luân hồi nghiệp báo quy định rõ ràng con người phải chuyển sinh qua rất nhiều kiếp khác nhau, trải qua đủ thứ vui buồn sướng khổ, giàu có hay nghèo khổ, thành công hoặc thất bại… do nghiệp mà họ tạo ra từ kiếp trước. Nếu con người khi chuyển sinh không quên đi quá khứ chắc hẳn luân hồi sẽ bị xáo trộn.

Từ lâu, các nhà thần kinh học, tâm thần học nổi tiếng hay các nhà ngoại cảm đã không ngừng đào sâu nghiên cứu để chứng minh rằng tiềm thức của mỗi người là một điều thâm sâu vi diệu nhất thuộc về lĩnh vực tâm thần.

Bạn nên đọc  Vô minh là gì? Loại bỏ vô minh đến giác ngộ theo Phật giáo

Những bí ẩn thuộc về tiềm thức luôn làm chúng ta phải ngạc nhiên. Ví dụ, có người luôn cảm thấy mọi thứ xung quanh rất quen thuộc, dù đó là lần đầu thấy, lần đầu gặp gỡ, nhưng tuyệt nhiên họ không thể nhớ ra hay lý giải vì sao có sự quen thuộc đó.

Theo Edgar Cayce – nhà “tiên tri” nổi tiếng hàng đầu thế giới, trong bộ não của mỗi người đều tích trữ một phần kí ức về tiền kiếp của mình. Trải qua nhiều kiếp sống khác nhau với những hoàn cảnh khác nhau, các kí ức ấy dường như bị ngủ quên. Đôi khi, chúng được tái hiện qua nhiều tác nhân, ví dụ như giấc mơ hay khi bị thôi miên.

Nhân duyên tiền kiếp là gì?

Tiền kiếp là quá khứ trước kia cho con người của hiện tại. Nhân duyên tiền kiếp tức là những mối nhân duyên (có thể là duyên nợ hoặc duyên tình) của một người với người khác ở kiếp trước cần hoặc phải trả ở kiếp hiện tại.

Duyên nợ tiền kiếp dùng để chỉ việc một người ở kiếp trước mắc nợ ân tình của người khác mà chưa trả được hoặc chưa giải quyết xong, nên khi luân hồi, chuyển sinh vào kiếp này phải trả nợ hoặc phải nhận quả báo từ tiền kiếp.

Dân gian thường có khái niệm “duyên âm tiền kiếp”, cũng được hiểu là duyên nợ từ kiếp trước phải hồi báo ở kiếp này. Ví dụ như một người ở trong tiền kiếp xa xưa quá yêu một ai đó, khi chết đi vấn vương mãi không thôi, không thể nào thanh thản để tu tập tiến hóa được.

Không uống canh Mạnh Bà, không đầu thai, mà cứ đi theo từ kiếp này tới kiếp khác để quấy nhiễu, đeo bám nhân duyên dở dang của mình, khiến đối phương (người ở kiếp hiện tại, không còn nhớ gì về nhân duyên đó nữa) khó có được hạnh phúc. Cũng từ đó mà người Việt có tục “cắt duyên âm” để trả hết duyên nợ kiếp trước, bắt đầu một mối nhân duyên mới ở hiện tại.

tien kiep la gi 4

Duyên nợ kiếp trước khiến người nào đó ở kiếp hiện tại khó có được hạnh phúc

Duyên tình tiền kiếp: Khác với duyên nợ, duyên tình tiền kiếp là nhân duyên đã được định đoạt ở kiếp trước, cho dù trải qua bao nhiêu kiếp người, hàng vạn lần chuyển sinh, bao nhiêu đau khổ, thử thách cũng không chia rời, đứt đoạn. Nếu đã có duyên tình tiền kiếp thì dù trải qua bao nhiêu biến cố, 2 người yêu nhau cuối cùng sẽ được ở bên nhau.

Bạn nên đọc  Tây Phương Cực Lạc là gì? Ở đâu? Cách về cõi Cực Lạc an vui

Trả nợ tiền kiếp bằng cách nào?

Phật giáo đã gợi mở về cách trả nợ duyên tiền kiếp như sau:

Tích cực làm việc thiện, phóng sinh, hồi hướng công đức là việc quan trọng nhất giúp người có duyên nợ tiền kiếp trả được nợ kiếp trước. Bằng cách này bạn có thể giảm bớt nghiệp chướng gây ra từ tiền kiếp, nhờ đó kiếp sống hiện tại cũng bớt đi tai ương, trắc trở, tương lai được hạnh phúc, sung túc hơn.

Kết hợp hành thiện với làm lễ trả nợ tiền duyên hoặc trả nợ quan tài. Các lễ này không thể tự làm mà cần nhờ người có chuyên môn để đảm bảo đúng lễ nghi, phép tắc.

Ở kiếp sống hiện tại, cần tu tâm tích đức từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, giữ cho tâm mình trong sạch, lời nói không bị vọng ngữ, hành động hiền thiện để tương lai được hưởng may mắn, sống tốt đẹp hơn.

tien kiep la gi 5

Giữ tâm lương thiện, hành động tốt đẹp để tương lai hưởng may mắn, hạnh phúc

Đến đây chắc hẳn quý vị đã hiểu rõ tiền kiếp là gì, nhân duyên tiền kiếp là như thế nào. Xin được nhấn mạnh một lần nữa, tiền kiếp ảnh hưởng phần nào tới cuộc sống hiện tại của mỗi người nhưng kiếp sống hiện tại mới quyết định tới tương lai (kiếp sau).

Thêm vào đó, phúc họa luôn biến chuyển không ngừng, số mệnh cũng có thể được cải thiện nếu ta chăm chỉ tu tâm tích đức cho nên mỗi người hãy sống thật tốt ở hiện tại, giữ tâm thanh tịnh, cho đi nhiều hơn, tránh xa điều ác, làm nhiều việc thiện… để phúc đức ngày càng dày, cuộc sống được yên ổn, an lạc.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận