Hồi hướng công đức là gì? 5 Cách hồi hướng tích phước báu

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Hồi hướng công đức là những hành động và bài kinh khấn nhằm giảm xá tội và tích lũy công đức cho bản thân và gia đình. Để tìm hiểu thêm về hồi hướng công đức và các bài kinh đơn giản, phổ biến nhất, bạn có thể đọc bài viết mình chia sẻ dưới đây.

Hồi hướng công đức là gì?

Trong học Phật pháp, hồi hướng công đức được coi là căn bản để phát triển tâm Bồ Đề. Vì vậy, hầu hết các kinh Phật đều niệm rằng “Nguyện đem công đức này… hồi hướng về tất cả…”.

Hồi hướng công đức có nghĩa là sử dụng công đức thiện căn tích lũy để hướng về mục tiêu cụ thể, nhằm tăng phước báu và may mắn cho bản thân và gia đình hoặc thậm chí là người khác. Công đức là những hành động làm việc thiện, giúp tạo ra giá trị tốt đẹp trong cuộc sống và hồi hướng là việc dùng thiện căn công đức của mình để đạt được kết quả mong muốn.

hồi hướng công đức

Luật nhân quả trong Phật pháp cho rằng mỗi hành động của chúng ta đều có phước báo tương ứng. Ví dụ người bố thí sẽ có phước báu giàu có.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hồi hướng phước báu của mình để giúp người khác, hoặc điều khiển nó theo hướng mình mong muốn thông qua các bài kinh hồi hướng công đức.

Ví dụ, người bố có thể hồi hướng công đức của mình để chuyển phước báu tài lộc thành sức khỏe, giảm bệnh tật, và tăng tuổi thọ.

Tổng kết lại, hồi hướng công đức là việc dùng công đức thiện căn để tích đức và sau đó sử dụng nó để hướng về mục tiêu cụ thể, giúp tăng phước báu và may mắn cho bản thân và gia đình hoặc thậm chí là người khác.

Bạn nên đọc  Phật Tại Tâm là gì? Hiểu rõ về sự hiện diện Phật trong tâm

Chúng ta có thể hồi hướng phước báu của mình để giúp người khác, hoặc điều khiển nó theo hướng mình mong muốn thông qua các bài kinh hồi hướng công đức.

Cách hồi hướng công đức đơn giản, ngắn gọn, ý nghĩa

Hồi hướng công đức không khó để thực hiện. Trong giáo lý Phật pháp, luật nhân quả luôn tồn tại và không thể thay đổi. Công đức của bạn được tích lũy khi làm việc thiện và sẽ giúp hóa giải nghiệp chướng, oan gia trái chủ và mang đến cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể sử dụng công đức để giúp cha mẹ, người thân hoặc đạt được mục tiêu cá nhân.

cách hồi hướng công đức

Để thực hiện hồi hướng công đức, bạn chỉ cần áp dụng các bước sau:

  • Luôn suy nghĩ đến việc làm điều thiện và tích công đức cho bản thân.
  • Trước, trong và sau khi thực hiện hành động thiện, hãy niệm trong đầu: “Công đức này hồi hướng về…”. Vế sau nên là tên người thân, cha mẹ hoặc mục tiêu mà bạn mong muốn hướng công đức đến, ví dụ như sức khỏe, tình duyên, tài lộc,…
  • Nếu muốn, bạn có thể học thuộc câu niệm: “Con tên là:…, sinh năm:…, quê quán:…, Hôm nay, con xin hồi hướng công đức… này cầu cho… được…”

Việc hồi hướng công đức cho nhiều người sẽ chia nhỏ phước báu. Tuy nhiên, tích góp những việc làm thiện sẽ tăng tỷ lệ phước báu theo thời gian, không bao giờ là mất đi.

Các bài kinh hồi hướng công đức phổ biến nhất

Như đã phân tích phía trên, hồi hướng công đức xảy ra khi bạn thực hiện các hành động thiện. Bên cạnh đó, bạn có thể hồi hướng công đức để giúp cha mẹ khỏe mạnh, giúp đỡ người đã qua đời tiêu tan nghiệp chướng và đầu thai chuyển kiếp.

Dưới đây là một số phương pháp và kinh hồi hướng công đức phổ biến nhất.

Hồi hướng công đức cho người mất bằng cách niệm Phật

Hồi hướng công đức này bao gồm việc niệm Phật và cầu nguyện cho hương linh tên… và cho Pháp giới chúng sanh. Con cầu nguyện đức từ Phụ phóng quang gia hộ, giúp họ tìm được giải thoát khỏi khổ đau, chuyển kiếp đến cõi Tịnh độ. Nam mô A Di Đà Phật.

Bạn nên đọc  Hành hương là gì? Ý nghĩa gì? Các điểm hành hương nổi tiếng
hồi hướng công đức là gì

Cách thức hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ

Ba lần tâm niệm tới Đức Phật A Di Đà (Nam mô A Di Đà Phật)

Con cầu nguyện cho mười phương chư Phật, chư đại Bồ Tát, chư A La hán, chư Hiền Thánh Tăng và chư Long Thần Hộ Pháp, giúp đỡ và bảo vệ tất cả các chư vị Oan Gia Trái Chủ trong và ngoài cuộc đời của con, cùng với Oan Gia Trái Chủ của người (người bị bệnh), đem lại cho họ công đức và phước báu không đếm xuể từ những kiếp trước đến nay. Con cầu nguyện để họ được siêu thoát khỏi sự đau khổ và được về cõi an lành, Tây Phương Tịnh Độ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Làm thế nào để hồi hướng công đức cho cha mẹ?

Hôm nay, con quy đầu Tam bảo và trì tụng (Kinh, chú, niệm Phật…), nhằm cầu nguyện cho bản thân, gia đình và tất cả chúng sinh, mong muốn họ đạt được thành tựu đại bi thắng phước. Con xin tôn kính tất cả các Phật Tổ và Đức Phật A Di Đà, cầu nguyện để cho con và tất cả những người thân yêu của con được chuẩn bị tâm hồn cho con đường tu hành.

hồi hướng công đức cho người sống

Con hết lòng nguyện xin sự bảo trợ và chỉ dẫn của Ngài, cầu nguyện cho con được tràn đầy phúc đức và hiểu biết tu đạo trong cuộc đời này và các kiếp sau. Con cầu cho mọi việc lành, công đức, sự hiếu tuệ, và sự hoà hợp tràn đầy trong các ngày sắp tới và trong tương lai.

Con hồi hướng công đức này cho tất cả chúng sinh, cho tất cả những người đã có nghiệp với con trong những kiếp trước, đặc biệt là ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người thân yêu của con. Con nguyện cầu cho mọi người đều được vãng sanh Tịnh độ và giải thoát khỏi nỗi đau khổ.

Nam mô A Di Đà Phật (x3)

Phương pháp hồi hướng sau khi thực hiện kinh Chú Đại Bi

Sau khi các bạn đọc chú đại bị sau thì khấn hồi hướng như sau:

Bạn nên đọc  Thập Nhị Nhân Duyên là gì? 12 nhân duyên trong Phật giáo

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo

(3 lạy)

Sau khi đọc hồi hướng, bạn mở rộng phổi và thở ra vài hơi dài. Bạn sử dụng tay và nhẹ nhàng mát-xa cổ khoảng 5 lần, sau đó đặt hai tay lên mắt và xoa 2 bàn tay nhẹ nhàng lên nhau. Cuối cùng, bạn sử dụng tay mát-xa và nắn bóp chân để làm ấm bàn chân của mình.

Làm thế nào để có thể tích lũy được công đức thông qua việc hồi hướng?

Để hồi hướng công đức phước báo cho người thân, đầu tiên bạn phải nỗ lực tạo ra phước đức. Sau khi bạn làm được một hành động lành, làm việc mang lại phước cho người khác, bạn có thể cống hiến phước đức đó cho người thân.

hồi hướng công đức cho người mất

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi giờ phút đều có vô số cơ hội để làm phước. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua nhiều cơ hội làm phước do không để ý hay thiếu hiểu biết, dẫn đến công đức phước báo không đầy đủ.

Để phát sinh đủ đầy phước báo, người đệ tử Phật cần thực hành tu tập mười hạnh lành căn bản bao gồm bố thí, giữ giới, hành thiền, cung kính, giúp đỡ người trong việc thiện, hồi hướng – chia sẻ phước đức, hoan hỉ với phước của người khác, thuyết pháp, nghe pháp, và chánh kiến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tác phước bằng cách lễ bái, tụng niệm, phóng sinh, sống hiếu thảo, ăn chay, nuôi dưỡng lòng từ bi hỷ xả v.v… và hồi hướng phước đức đó cho cha mẹ.

Để hồi hướng công đức phước báo cho người cha già còn sinh tiền, bạn cần nỗ lực thể hiện sự hiếu thảo, hiếu kính và hiếu thuận đối với cha của mình, cùng với việc công hiến phước đức cho cha.

Trên đây là giải thích về cách thức hồi hướng công đức và một số kinh phổ biến để quý vị độc giả có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi SEO Tâm Linh để cập nhật những thông tin hữu ích về Phật pháp.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận