Nhà có tang kiêng gì? 7 điều nên kiêng khi nhà có người mất

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có lẽ bạn đã trải qua một sự mất mát đau đớn. Tôi xin thành chia sẻ cảm giác đau khổ của bạn và gia đình bạn. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bạn biết nhà có tang kiêng gì và những lưu ý khác nhằm giúp bạn và gia đình vượt qua khoảng thời gian này một cách an bình, may mắn và tiện lợi hơn.

Nhà có tang kiêng gì?

  • Để giúp người đã qua đời tiêu hóa nhanh chóng, đồng thời tránh những điều không may mắn do “phạm giờ”, cần kiêng chọn ngày, giờ tốt để tổ chức các nghi lễ tang lễ.
  • Việc khóc om sòm, tránh để nước mắt của người sống rơi vào thi hài để linh hồn được siêu thoát.
  • Nên bỏ các đồ dùng cá nhân của người chết vào trong quan tài, tránh để vàng, tiền vào quan tài.
  • Cẩn thận lựa chọn vị trí đặt mộ để tránh phạm thế đất xấu, ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe của gia đình, người thân.
  • Trong khi tổ chức tang lễ, không nên cho mèo nhảy qua thi thể người đã mất để tránh “quỷ nhập tràng” và “người chết bật dậy để bắt người sống đi theo”.

Những việc kiêng kỵ sau khi tổ chức đám tang

Sau khi đã hoàn tất các nghi lễ và quy trình đám tang một cách tử tế và trang nghiêm, bạn cần phải biết rõ những điều nên kiêng trong thời gian chịu tang.

Bạn nên đọc  Có nên tin vào bói toán không? Quan niệm bói theo đạo Phật

Nên tránh sử dụng đồ của người đã qua đời

Theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, đồ của người đã mất thường mang theo âm khí và người đã khuất có thể sẽ quay về và đòi lại đồ của mình. Do đó, nên kiêng sử dụng đồ của người đã khuất và thay vào đó nên mang hóa đi (đốt) hoặc mang thả trôi sông, suối.

nhà có tang kiêng gì

Nhà có tang kiêng gì để tránh đen đủi?

Nên hạn chế việc thăm mộ vào khoảng thời gian nửa đêm

Ngoài ra, nên kiêng đi thăm mộ vào lúc nửa đêm để tránh các điều không may mắn sẽ “ám” vào, gây hại cho sức khỏe và vận số sau này. Nếu những ngày đốt bảy trong 49 ngày tính từ khi nhà có người mất trùng vào các ngày 7, 17, 27 âm lịch, có phải lùi lại lễ sau 1 ngày để tránh vong hồn “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”.

Nên tránh đến những nơi đông đúc, sôi nổi hoặc nổi tiếng

Nên kiêng đến những nơi đình đám, hội hè để tránh mang đến điều u ám, lạnh lẽo, không may mắn tới cho những người khác, đặc biệt là kiêng tới đám cưới.

Nên tránh giết chóc hoặc gây tổn hại đến sinh linh

Nên kiêng sát sinh trong 49 ngày để tránh tạo thêm nghiệp cho người đã khuất để họ có thể siêu thoát nhanh hơn.

Nên tránh quan hệ tình dục khi có người trong gia đình qua đời

Vợ chồng cũng cần kiêng quan hệ khi trong nhà mới có tang để tôn trọng người đã mất và tránh dâm dục, ô uế.

nhà có tang nên kiêng gì

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu?

Nên trì hoãn việc kết hôn sau khi có người trong gia đình qua đời

Việc lấy vợ, gả chồng cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng sau giỗ đầu của người quá cố.

Một số việc nên tránh khác để tránh gây ra điều không may mắn hoặc xui xẻo

Ngoài những điều nên kiêng kị đã nêu ra ở trên, còn cần kiêng động thổ xây nhà, mua bán – đầu tư lớn, tổ chức khai trương, và những việc liên quan đến bắt đầu một điều gì đó mới ở quy mô lớn, có tính trọng đại.

Bạn nên đọc  Cắt tóc trước khi thi có nên không? Ngày cắt tóc may mắn?

Theo quan niệm dân gian, việc này có thể mang lại “vận khăn trắng” tương đối kém may mắn và đôi khi sẽ gặp những điều không may một cách ồ ạt, liên tiếp. Do đó, cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Nhà có người mới mất kiêng ăn gì?

Theo quan niệm dân gian, mặc dù chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được tính hiệu quả của việc kiêng ăn uống sau khi có người trong gia đình qua đời, nhưng vẫn có một số món ăn nên tránh khi có tang để tránh bị “tang trùng” hoặc “dớp”.

nhà có người mới mất nên kiêng gì

Ví dụ như kiêng ăn canh rau đay, mồng tơi vì quan niệm chúng có nhớt, kiêng ăn các loại cá da trơn, lươn hoặc trạch, kiêng ăn xôi vò và các món ăn linh đình, tổ chức cỗ to.

Tuy nhiên, lưu ý rằng mỗi vùng miền sẽ có những lễ nghĩa và quan điểm khác nhau, do đó, ngoài các món ăn được liệt kê ở trên, nếu bạn muốn biết thêm về các quan niệm và tục tục của nơi bạn sinh sống, hãy hỏi ông bà, người lớn tuổi trong gia đình của mình để tìm hiểu thêm.

Một số việc nên làm khi trong nhà có tang

Khi người thân qua đời, rất tự nhiên để cảm thấy đau thương và khóc lóc nhưng sự thật là việc này không thể khắc phục được sự mất mát. Điều mà Tín đồ Phật tử cần làm là thực hiện các nghi lễ, có tính long trọng và trang nghiêm nhưng đơn giản, trong bầu không khí thanh tịnh của nhà có tang và tránh ồn ào.

  • Nếu có lễ cúng tế, nên tổ chức hợp lễ tang lễ chính thức. Trong gia đình, tất cả mọi người đều nên giữ luật sự trong tang lễ, không nên thiết đãi rượu thịt và giữ gìn trai giới cẩn thận.
  • Nên ăn chay và dùng thức ăn chay nhân dịp tang lễ. Không nên giết nhiều mạng chúng sinh trong dịp này.
  • Thay vào đó, hướng tới phước đức bằng cách cúng dường Thập Tự, in Kinh Đại Thừa, mua chim cá để phóng sinh, và tốt nhất là giúp đỡ bệnh nhân nghèo khổ, hoạn nạn.
  • Điều quan trọng là người thân của người quá cố phải thành tâm khấn nguyện và hòa cùng với sự hộ niệm của chư Tăng Ni, các Phật tử, để đạt được những kết quả như ý trong thời gian tang lễ cầu siêu và cầu an.
Bạn nên đọc  Cá chép vượt vũ môn là gì? Ý nghĩa hay của cá chép hóa rồng

Những người không nên tham gia đám tang

Không chỉ trang trọng và buồn bã, không khí tại nơi tổ chức đám tang còn rất nặng nề vì người chết sẽ bốc lên hơi lạnh, làm cho không khí xung quanh trở nên lạnh hơn. Vì vậy, không phải ai cũng có thể tham gia thăm viếng đám tang được.

Những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang bị bệnh hoặc trẻ em, cần tránh tham gia viếng thăm. Bởi vì đây là những đối tượng có sức khỏe yếu và dễ bị cảm lạnh.

Ngoài ra, đám tang là nơi chứa đựng nhiều nỗi đau thương, mất mát, với những người như trên, thường có xu hướng bị ngạt, tăng huyết áp, tâm lý không ổn định,…, do đó rất nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Chuyện kiêng kỵ khi nhà có người mới mất? Theo quan điểm đạo Phật

Theo quan niệm dân gian, khi có người trong gia đình qua đời, người thân cần kiêng kỵ một số việc như không đi lễ chùa, không đi chúc Tết, không đi thăm viếng, chúc mừng… Vậy, theo quan điểm của đạo Phật, điều này có ý nghĩa gì?

Xin mời quý Phật tử và các bạn xem video “Chuyện kiêng kỵ khi nhà có người mới mất?” trên đây để được thầy Thích Trúc Thái Minh giải đáp.

Bài viết trên là tổng hợp thông tin về những gì nên cẩn trọng và tránh trong gia đình có người mới mất để giúp bạn có biết nhà có tang kiêng gì. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn và gia đình tránh những điều không may mắn, tạo ra vạn sự an lành.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận