Nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu? Vợ chồng kiêng ân ái?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Chuyện quan hệ vợ chồng khi nhà có tang sự là một vấn đề nhạy cảm khiến nhiều người bối rối và thắc mắc. Vậy nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu và có những chú ý gì về vấn đề nhạy cảm này, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhà có tang có nên quan hệ vợ chồng hay không?

Là một đất nước mang màu sắc văn hóa đậm chất Á Đông như Việt Nam, mỗi khi nhà có tang sự được xem là một chuyện lớn, cần phải chú trọng. Đây được xem như là sự thành kính cuối cùng đối với người đã mất.

Vì vậy mỗi hành động được thực hiện trong khoảng thời nhà có tang sự đều được để ý hay kiêng khem rất kỹ lưỡng. Chính vì vậy, mỗi khi nhà có tang sự, nhiều bạn trẻ lại đem trong mình những thắc mắc về việc thời điểm này có cần kiêng quan hệ hay không.

nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu

Việc cân nhắc xem có nên quan hệ ân ái trong thời điểm nhà có tang là vấn đề khiến khá nhiều người băn khoăn

Tình dục là một nhu cầu tất yếu của con người và ở các nước phương Tây người ta có thể khá thoải mái khi nói về vấn đề này. Tuy nhiên ở nước ta thì đây vẫn là một vấn đề nhạy cảm, nhất là khi trong khoảng thời gian gia đình lại có việc buồn.

Theo những kinh nghiệm từ người xưa truyền lại, không có một quy định nào về việc vợ chồng không được phép quan hệ ân ái khi nhà có tang sự, tuy nhiên trên thực tế thì người ta thường tránh hành động này vì một số lý do sau đây:

Bạn nên đọc  Thắp nhang bị gãy chân nhang có làm sao không? Nên Đọc

Hành vi quan hệ vợ chồng được xem là thiếu lễ nghĩa, cũng như thiếu đi sự tôn trọng đối với người thân đã khuất trong gia đình. Hành động này khiến người khác cảm thấy người trong cuộc chỉ nghĩ đến sự khoái lạc của bản thân mà không để ý đến nỗi buồn của các thành viên khác trong gia đình.

kiêng quan hệ vợ chồng khi nhà có tang

Việc quan hệ trong thời kỳ gia đình có tang được xem là một động thái thiếu lễ nghĩa đối với người đã khuất

Về một mặt khác, mỗi gia đình khi có tang, ngoài không khí u buồn trải khắp gia quyến thì còn là hơi mà người ta nói nôm na là “hơi lạnh từ người chết”. Những thứ này ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của cuộc yêu. Xét trên khía cạnh này thì dù không kiêng chúng ta cũng nên tránh quan hệ vợ chồng khi nhà có tang sự.

Nhìn chung, từ bất kỳ khía cạnh nào từ truyền thống văn hóa đến khoa học thì chúng ta cũng không nên quan hệ vợ chồng mỗi khi nhà có tang sự.

Nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu?

Theo quan niệm được người xưa truyền lại, sau khi lo liệu xong tang lễ cho người quá cố, những người thân trong gia đình còn phải kiêng kị trai giới trong một khoảng thời gian sau đó để tỏ lòng tiếc thương đối với người thân đã qua đời. Tùy vào mối quan hệ cũng như độ thân cận trong phả hệ mà sẽ có những mốc thời gian khác nhau.

Nếu người quá cố là người thân ruột thịt của mình qua đời, bình thường con cái trong nhà kiêng quan hệ trong vòng 49 ngày, hoặc có nơi kiêng đến 100 ngày. Có những nơi nhẹ nhàng hơn thì chỉ cần kiêng kị trong vòng 7 ngày sau khi người thân qua đời.

Bạn nên đọc  Kim lâu là gì? Hạn kéo bao lâu? Cách tính phạm kim lâu

Tuy nhiên, tất cả những quan niệm kiêng khem trên không hề bắt buộc. Xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ của con người không còn quá bị trói buộc trong những lề thói xưa, nên việc kiêng quan hệ vợ chồng sau khi nhà có tang sự tùy thuộc vào cái tâm của từng người.

Có người cảm thấy tâm mình vẫn tiếc thương, vẫn tôn trọng người thân quá cố, sự kính trọng và nhu cầu tính dục không hề liên quan đến nhau thì việc kiêng kị thời gian dài sau khi người thân qua đời là không hề cần thiết.

Những điều cần chú ý kiêng kỵ khi nhà có tang

Bên cạnh việc kiêng kiêng quan hệ vợ chồng khi nhà có tang thì khi nhà có chuyện hiếu, có rất nhiều điểm khác cần chú ý và kiêng cữ cẩn thận để mọi sự được suôn sẻ:

Kiêng để nước mắt rơi vào thi hài người chết

Theo quan niệm của người Việt Nam ta từ xưa “ sống gửi thác về” thì cõi trần mà chúng ta đang sống chỉ là một cõi tạm, một cuộc đời ngắn ngủi. Khi kết thúc một sinh mệnh là đang tiếp tục bắt đầu một sinh mệnh mới ở cõi vĩnh hằng.

Chính vì vậy, người ta thường kiêng để nước mắt rơi vào thi hài người chết, để cho người chết thanh thản ra đi, tránh việc người đã khuất bị dao động, quá quyến luyến trần gian mà không thể siêu thoát vào luân hồi được.

Kiêng cữ mai táng vào ngày trùng tang

Người Việt Nam tin rằng việc mai táng người mất vào ngày trùng là một điềm gở, cực kỳ không may mắn, vì lúc đó sẽ có thần trùng về bắt những người thân khác trong gia đình của người đã khuất.

Ngoài ra khi mai táng, một số nơi còn kiêng kị việc cha mẹ đi đưa tiễn con cái, vì theo luân thường đạo lý thì chính con cái mới phải là người phụng dưỡng cha mẹ, khi để tình trạng “ người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh” sẽ biến con trở thành người bất Hiếu.

Bạn nên đọc  Thắp nhang ở Phòng Trọ có được không? Nên thắp như nào?

nhà có tang có được quan hệ không

Ngày giờ mai táng nên được xem xét kỹ lưỡng để tránh ngày trùng tang

Kiêng cho người đã khuất mang theo đồ của người sống

Mọi đồ vật của người sống thì không được để người chết đem theo, cũng như những đồ vật xung quanh thân thuộc của người đã chết thì sau khi mai táng cũng nên hỏa táng theo người đã khuất để tránh việc người đã khuất lưu luyến những đồ vật kia mà không nỡ dứt bỏ cõi trần.

Nhà có tang nên kiêng đi chúc tết

Vào dịp đầu xuân năm mới, trong những gia đình có người mới mất sẽ kiêng đi chúc Tết, kiêng mặc quần áo màu sắc sặc sỡ như đỏ, hồng. Ngoài ra, còn kiêng đi hội hè tụ tập ăn chơi.

Kiêng sát sinh hay làm tiệc linh đình trong vòng 49 ngày

49 ngày là khoảng thời gian phân định nghiệp của người đã khuất. Trong khoảng thời gian này, người đã khuất có thể được giúp đỡ nếu người thân trong gia đình biết ăn chay niệm phật, cầu siêu, tụng kinh để tăng phước giảm nghiệp cho vong linh người đã khuất.

Ngược lại nếu sát sinh cũng như mở tiệc linh đình sẽ ảnh hưởng đến nghiệp phước của người đã khuất, khiến họ phải chịu thêm nhiều đau  khổ do nghiệp sát sinh đem lại.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi nhà có tang kiêng quan hệ bao lâu? Sinh lão bệnh tử là chuyện khó tránh trong cuộc đời mỗi người và ắt hẳn trong chúng ta rồi sẽ phải đối mặt với chuyện người thân trong gia đình qua đời, nhà có tang sự. Khi ấy, việc kiêng quan hệ vợ chồng trong khi nhà có tang là điều cần thiết về nhiều mặt mà mỗi người nên chú ý để cuộc sống suôn sẻ, tâm lý thoải mái hơn.

3.7/5 - (4 bình chọn)

Viết một bình luận