Chư Thiên là gì? Những ai sẽ được các vị Chư Thiên bảo hộ

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Con người luôn muốn được sự bảo trợ từ các thần và Phật, mặc dù ta không chắc rằng họ có thực sự tồn tại hay không. Trong số các vị thần và Phật được tôn thờ, không thể bỏ qua Chư Thiên. Hãy cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu về nhân vật này nhé.

Chư Thiên là gì? Ý nghĩa gì?

Theo ngôn ngữ Pali và Sanskrit, trong đạo Phật Chư Thiên, còn được gọi là Deva, hay người phát quang hoặc người tỏa sáng. Thực tế, người tỏa sáng có hai ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa đầu tiên, người tỏa sáng được dùng để chỉ những người có làn da sáng trắng. Trong xã hội Ấn Độ cổ đại, những người da trắng được coi là tầng lớp thượng lưu, có trí tuệ và tri thức. Trong khi đó, người Ba Tư xâm chiếm Ấn Độ và đặt tên cho người dân địa phương là người da đen trong khi tự coi mình là những người Aryan, tầng lớp thượng lưu có làn da trắng.

chu thien la gi 1

Ý nghĩa thứ hai của Chư Thiên là ám chỉ những người ngoài hành tinh với tài nguyên vượt trội hơn so với con người Trái Đất. Họ vượt trội chúng ta về năm lĩnh vực: chiều cao, trí thông minh, môi trường sống hòa bình, hoàn cảnh sống thân thiện và đầy đủ. Tất cả đều là kết quả của việc gieo trồng những phước báu. Theo đạo Phật, nếu chúng ta gieo trồng những phước báu, thì sau khi qua đời, chúng ta sẽ được đưa vào thế giới của Chư Thiên.

Trong truyền thống dân gian, Chư Thần thường được hiểu là các thiên thần hoặc chúng sinh ở cõi trên. Những ai có đầy đủ phước báu mới có thể trở thành Chư Thiên.

Bạn nên đọc  Cõi ta bà là gì? Giáo chủ là ai? Những nỗi khổ ở cõi sa bà

Tuy nhiên, một quan điểm khác cho biết rằng Chư Thiên thực chất cũng bắt nguồn từ con người. Sự khác biệt giữa Chư Thiên và con người bình thường chỉ đơn giản là Chư Thần đã tu hành đủ thập thiện để được hưởng phước Báu.

24 vị Chư Thần – hộ trì tam bảo, hàng phục ma chướng

Chư Hộ Pháp Thiên Thần là tên gọi để chỉ 24 vị Chư Thiên Quỷ Thần đại diện. Các vị Thường được thờ phụng tại Đại Hùng Bảo Điện, hay còn gọi là Chính Điện và nằm ở hai bên tường Đông và Tây.

Danh sách 24 vị Chư Thần Quỷ Thần bao gồm:

 1. Đại Phạm Thiên Vương
 2. Đông Phương Trì Quốc Thiên Vương
 3. Đại Công Đức Thiên
 4. Tây Phương Quảng Mục Thiên Vương
 5. Đế Thích Thiên
 6. Bắc Phương Đa Văn Thiên Vương
 7. Kim Cang Mật Tích Lực Sĩ
 8. Ma Hê Thủ La Thiên
 9. Vi Đà Thiên
 10. Nhật Thiên
 11. Khẩn Na La Vương
 12. Kiên Lao Địa Thần
 13. Nguyệt Thiên
 14. San Chỉ Đại Tướng
 15. Bồ Đề Thọ Thần
 16. Quỷ Tử Thánh Mẫu
 17. Ma Lợi Chi Thiên
 18. Lôi Thần
 19. Sa Kiệt La Long Vương
 20. Tử Vi Đại Đế
 21. Đông Nhạc Đại Đế
 22. Đại Biện Tài Thiên
 23. Diêm Ma La Vương
 24. Nam Phương Tăng Trưởng Thiên Vương

 

Các cõi của Chư Thiên theo cấp bậc

Đối với mỗi cõi khác nhau, các vị thần được gọi là Chư Thiên sẽ được phân chia dưới nhiều hình dạng và cấp bậc khác nhau.

Ở cõi Dục Giới: Chư Thần sẽ có hình tướng nam và nữ dựa trên mức độ nhiễm dục của họ. Tất cả có sáu loại Chư Thiên, bao gồm: Trời Tứ Vương, Trời Đao Lợi, Trời Dạ Ma, Trời Đâu Suất, Trời Hóa Lạc và cuối cùng là Trời Tha Hóa Tự Tại.

chu thien la gi 2

Ở cõi Sắc Giới: Không có sự phân chia hình tướng nam nữ. Được gọi là Sắc giới bởi nơi đây chứa đựng sự trang nghiêm và thanh tịnh, khác xa với cõi Dục Giới.

Bạn nên đọc  Thủ Dâm có tội không? Quả báo gì? Cách loại bỏ thủ dâm

Ở cõi Vô Sắc Giới: Chư Thiên ở đây không có hình dạng cơ thể, chỉ tồn tại duy nhất tâm thức. Được gọi là Vô Sắc Giới vì không tồn tại sắc uẩn, chỉ có thọ, hành tưởng, thức bốn ẩm. Sáu loại Chư Thiên trong Vô Sắc Giới được chia thành bốn cấp độ dựa trên sự khác biệt về sự tái sinh của họ, bao gồm: Trời Không Vô Biên Xứ, Trời Thức Vô Biên Xứ, Trời Vô Sở Hữu Thứ và Trời Phi Tưởng Phi Phi Tưởng Xứ. Các cấp độ này có mức độ ưu tiên khác nhau tùy vào nghiệp lực của các sinh linh.

Độ tuổi của các vị Thần Chư Thiên.

Tuổi thọ của các vị thần sẽ khác nhau tùy vào cõi mà họ thuộc. Ở cõi Dục Giới, các vị Chư Thiên có tuổi thọ từ 500 đến 16 nghìn tuổi, tương đương với 50 năm đến 1.600 năm ở cõi con người.

Ở cõi Sắc Giới, tuổi thọ của Chư Thiên sẽ được đếm theo số kiếp của họ. Sơ Thiền có tuổi thọ từ nửa trung kiếp đến 1 trung kiếp rưỡi, Nhị Thiền có thời hạn sống từ hai đại kiếp đến tám đại kiếp, Tam Thiền có tuổi thọ từ 16 đến 64 đại kiếp và Tứ Thiền có tuổi thọ từ 128 đại kiếp đến 16 ngàn đại kiếp.

Ở cõi Vô Sắc Giới, Chư Thiên có tuổi thọ từ 20 nghìn đến 80 ngàn đại kiếp.

Hào quang bao phủ vùng quanh các chư Thần.

Ở các cõi khác nhau, Chư Thiên có những phương pháp tu luyện khác nhau, dẫn đến ánh sáng quanh họ có sự khác biệt.

Ở cõi Dục Giới, Chư Thiên tu luyện bằng cách tuân thủ các nguyên tắc như bố thí, nhẫn nhục, trì giới, thanh tịnh, dẫn đến ánh sáng đầy rực rỡ với bốn màu chủ đạo: hồng, vàng, xanh lam và trắng như ngọc.

Bạn nên đọc  Luật nhân quả là gì? Lời Đức Phật dạy về quy luật nhân quả

chu thien la gi 3

Ở cõi Sắc Giới, Chư Thiên đã vượt qua khỏi dục để tu thiền định, khiến cho thân thể của họ phát ra được ánh sáng tỏa nhiệt màu sắc đẹp đẽ, vượt xa Ánh Sáng ban ngày, Ánh Sáng ban đêm và Quang Minh ở Dục Giới. Ánh sáng được sinh ra trong Sắc Giới nhờ vào sự thanh tịnh của tâm hồn.

Ánh sáng tạo nên hào quang ở đây có màu huỳnh kim và bạch ngân, tuy nhiên cũng có những Chư Thần có màu sắc khác nhờ tu luyện hướng tới Biến Xứ Định.

Sự an cư,phù hộ của các vị Chư Thiên đối với nhân loại

Trên thế giới này, có hàng tỷ người và vì thế Chư Thiên không thể bảo vệ tất cả mọi người. Tuy nhiên, Chư Thiên sẽ chỉ chú ý và quan tâm đến những người có thiện tâm, vì những người này sẽ tỏa sáng với những vầng hào quang đặc biệt. Những vầng hào quang này sẽ bao phủ và bảo vệ cho những người này trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mặc dù con người không thể nhìn thấy Chư Thiên, nhưng Chư Thiên lại rất dễ dàng để nhận ra và phân biệt những hành động tốt và xấu từ phía người dân. Những ai có hành động ác, luôn phản bội người khác sẽ trở nên tối tăm trong mắt của Chư Thần. Ngược lại, những ai có hành động đúng đắn và sống đức hạnh sẽ được bảo vệ và tỏa sáng rực rỡ.

Bài viết này cung cấp các giải thích về Chư Thiên là gì để giúp chúng ta hiểu họ là ai. Để được bảo vệ bởi Chư Thiên, chúng ta cần có tinh thần tích cực trong việc thực hiện những việc tốt đẹp, chỉ có khi chúng ta vận hành theo cách này, Chư Thiên mới chú ý và quan tâm đến chúng ta.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận