Tri túc thường lạc: Bí quyết đơn giản cho cuộc sống tri túc

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Tri túc thường lạc” có nghĩa là “biết đủ là đủ”, nhưng trong cuộc sống không phải ai cũng làm được điều đó. Để hiểu sâu sắc về câu nói này, cần phải có tư duy logic và biện chứng.

Tri túc thường lạc là gì?

Tri túc thường lạc là cách sống hài lòng với những gì ta đang có, tận hưởng mọi niềm vui từ cuộc sống. Người sống tri túc thường lạc biết đủ và không ham muốn nhiều hơn nhu cầu cơ bản, nhưng họ vẫn tận hưởng mọi khoảnh khắc hiện tại một cách trọn vẹn.

tri tuc thuong lac 2

Đó là cách sống:

 • Biết đủ: Không cần gì nhiều hơn nhu cầu cơ bản.
 • Tận hưởng hiện tại: Không lo lắng về tương lai hay hối tiếc quá khứ.
 • Cảm nhận niềm vui từ điều đơn giản.
 • Nhận ra giá trị thực của cuộc sống nằm ở sự bình an, hài hòa chứ không phải danh vọng, tiền tài.

Kinh Pháp Cú dạy rằng cuộc sống vô thường, ngay cả thân ta cũng không duy trì được, huống chi tiền tài, danh vọng. Vì vậy ta phải biết đủ thì tâm mới an lạc.

Ngày xưa, con người ít dục vọng nên ít nghiệp tạo ra. Ngày nay, chúng ta quá mê muội bởi danh lợi mà tạo nhiều nghiệp xấu. Người có tâm tham thì không bao giờ biết đủ, không đủ thì tạo nhiều phiền não.

Tri túc thường lạc có nghĩa là biết đủ. Đức Phật xuất gia từ bỏ giàu sang để tâm được an lạc.

Bạn nên đọc  Chết là gì? Chết có phải là hết không? Ta sẽ đi về đâu?

tri tuc thuong lac 3

Để có phước báo, chúng ta cần bố thí, tu tập và quy y Phật – Pháp – Tăng. Giáo lý Phật chỉ dạy chúng ta vượt qua khổ đau. Người Phật tử không ăn chơi xa hoa mà cống hiến thời gian cho việc tu tâm, học cách thoát khỏi vòng luân hồi.

Vì vậy tri túc thường lạc có nghĩa là biết đủ, tập trung vào hiện tại vì thân thể vô thường. Họ chỉ dùng cuộc đời để nuôi dưỡng trí tuệ chứ không ham mê xa hoa.

Sự khác biệt giữa tri túc thường lạc và thiểu dục tri túc

So với thiểu dục tri túc, tri túc thường lạc nhấn mạnh hơn đến việc tận hưởng cuộc sống. Người tri túc thường lạc vẫn biết đủ và giảm ham muốn nhưng họ còn biết cách khai thác mọi cơ hội để tận hưởng cuộc sống.

Trong khi đó, người thiểu dục tri túc tập trung nhiều hơn vào việc giảm thiểu ham muốn và giữ tâm thanh tịnh. Họ có thể bỏ lỡ những niềm vui trong cuộc sống.

Lợi ích của việc sống tri túc thường lạc

Những lợi ích của cách sống tri túc thường lạc bao gồm:

 • Hạnh phúc với những gì đang có: Khi biết đủ, chúng ta dễ hạnh phúc hơn với những gì mình đang sở hữu. Không còn luôn so sánh bản thân với người khác.
 • Tận hưởng mọi khoảnh khắc: Không quan tâm nhiều đến những gì thiếu sót, chúng ta dễ dàng tận hưởng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

tri tuc thuong lac 4

 • Giảm bớt ham muốn: Khi hài lòng với những gì mình có, chúng ta ít bị phiền não do tham lam, dễ cảm thấy bình yên và thoải mái hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ: Sống tri túc mang lại nhiều năng lượng tích cực, giúp chúng ta gắn kết với người thương yêu hơn, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp.
 • Nói chung, cách sống tri túc thường lạc giúp giảm bớt áp lực, phiền não và tạo ra nhiều hạnh phúc thực sự trong cuộc sống.
Bạn nên đọc  Tam tịnh nhục là gì? 3 loại thịt thanh tịnh có thể ăn?

Cách thực hành tri túc thường lạc trong cuộc sống

 • Biết bỏ qua những thứ vô bổ: Chúng ta nên đánh giá xem những gì mình có có thực sự cần thiết hay không. Những thứ thừa thãi, không mang lại giá trị thì bỏ đi, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.
 • Biết trân trọng những gì đang có: Hãy thấm nhuần giá trị của mọi thứ xung quanh mình, những người yêu thương và sự may mắn đang có. Biết ơn vì cuộc sống an yên, đủ đầy.

tri tuc thuong lac 5

 • Học cách buông bỏ kiểm soát: Buông bỏ sự mong đợi quá nhiều ở người khác hay cuộc sống. Học cách để xảy ra điều gì đó mà không kiểm soát được.
 • Chấp nhận sự thay đổi của cuộc sống: Cuộc sống luôn thay đổi, hãy cởi mở và linh hoạt để thích nghi thay vì cố gắng ngăn chặn sự thay đổi.
 • Hướng tâm trí về những điều tích cực: Tập trung vào những điều tốt đẹp xung quanh bản thân và cuộc sống, không để tâm trí bị chi phối bởi những điều tiêu cực.

Bằng cách thực hành các cách tiếp cận này, chúng ta dần học cách tận hưởng cuộc sống tri túc thường lạc.

Tri túc thường lạc là một triết lý quan trọng trong đạo Phật, nó là một mô hình cho chúng ta nên tu tập theo. Nó dựa trên luật nhân quả để giúp chúng ta hiểu sâu hơn về bản chất thực sự của nó.

Bạn đọc hoan hỷ đánh giá bài viết

Viết một bình luận