Cầu duyên là gì? Cách cầu duyên sớm có tình duyên như ý

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Bạn vẫn đang đơn côi lẻ bóng? Bạn là người có đường tình duyên lận đận, tình cảm dang dở dở dang nhiều vướng mắc? Tham khảo cách cầu duyên tại nhà, đi chùa cầu tình duyên ứng nghiệm ở dưới đây để sớm có được tình duyên như ý!

cầu duyên

Cầu duyên dành cho các bạn trẻ FA, lận đận về đường tình duyên

Cầu duyên là gì?

Để có thể phá vỡ “lời nguyền FA (ế)” rất nhiều người đã cầu tình duyên. Vậy cầu duyên là gì? Hiểu một cách đơn giản nhất cầu duyên là xin, mong ước có được tình duyên thuộc về mình. Lý giải chi tiết hơn, cầu duyên chính là hành động, ý niệm của con người hướng tới đối tượng tâm linh (thần thánh) mong được ban cho (phù hộ) về đường tình duyên, bớt đi những trắc trở, sớm gặp được ý trung nhân, người bạn tâm giao.

“Cầu” là cầu mong, mong muốn cũng có nghĩa là xin (xin có được), duyên là khái niệm chỉ mối quan hệ được cho là trời định dành riêng cho mỗi người mà ở đó 2 người sẽ có sự hòa hợp, gắn bó trong cuộc đời.

đi chùa cầu duyên

Đi chùa cầu duyên đã trở thành nét đẹp trong đời sống tâm linh người Việt

Đi chùa cầu tình duyên – Từ A-Z những điều bạn cần biết

Cầu duyên là xin (xin thần thánh) phù hộ cho một ai đó gặp nhiều may mắn, thuận lợi về đường tình duyên, sớm có được ý trung nhân như mong đợi. Chính vì thế, để gia tăng sức mạnh của việc cầu duyên, mọi người thường kháo nhau đi chùa để làm việc này.

Những địa điểm cầu duyên nổi tiếng linh thiêng

Hiện nay có rất nhiều ngôi chùa được các bạn trẻ kháo nhau về sự linh thiêng khi đi cầu duyên trong đó nổi bật hơn cả là những địa điểm sau:

 • Chùa Hà (Cầu Giấy – Hà Nội)

Nói đến cầu duyên thì Chùa Hà (phố Chùa Hà, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là địa điểm được đánh giá là linh nghiệm nhất. Khi nhắc tới chùa Hà, nhiều người thường bảo “Khi đi lẻ bóng khi về có đôi” cho thấy sự ứng nghiệm của việc đến chùa Hà cầu duyên.

Nếu bạn đang cầu tình duyên lấy chồng, có người yêu thì hãy sắp xếp thời gian tới chùa Hà sớm nhất nhé, thời điểm đầu năm (từ tháng 1 đến hết tháng 3 âm lịch) được xem là khoảng thời gian lý tưởng nhất để các bạn trẻ “cầu duyên”, thoát cảnh cô đơn lẻ bóng.

cầu duyên là gì

Rất nhiều bạn trẻ tới chùa Hà cầu duyên với mong muốn sớm gặp được ý trung nhân

 • Am Mỵ Châu (Cổ Loa – Đông Anh – Hà Nội)
Bạn nên đọc  Phật Tại Tâm là gì? Hiểu rõ về sự hiện diện Phật trong tâm

Am Mỵ Châu là một trong những điểm đến được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đi chùa cầu duyên. Tại đây, có bức tượng thờ công chúa Mỵ Châu – người vì tình yêu với Trọng Thủy mà bị vua cha chém đầu vì tội phản bội đất nước. Người đời truyền tụng nếu tới đây cầu duyên, cầu hạnh phúc gia đình sẽ rất ứng nghiệm.

cầu duyên lấy chồng

Bức tượng được cho là của công chúa Mỵ Châu sau khi bị vua cha chém đầu

 • Chùa Duyên Ninh (Ninh Bình)

Duyên Ninh tự tọa lạc trong thành Tây Hoa Lư thuộc địa phận xã Trường Yên, nằm trong quần thể di sản thế giới Tràng An của tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa này rất nổi tiếng về cầu duyên, cầu phúc với nguồn gốc về các cô công chúa của vua Lý Thái Tổ cùng với đó là tương truyền về cuộc sống gia đình hạnh phúc của các bậc vua chúa triều đình nhà Lý.

có nên đi chùa cầu duyên

Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng cho các bạn trẻ tới cầu tình duyên

 • Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)

Nằm ở độ cao 1400m của đỉnh Bà Nà, Chùa Linh Ứng là địa điểm mà bất cứ du khách nào khi tới Đà Nẵng cũng mong muốn ghé thăm. Tại đây, có tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tọa thiền với kích thước lớn vào hàng đầu ở Châu Á.

Các bạn trẻ còn cô đơn thường đến đây để cầu nhân duyên, những đôi lứa đang yêu nhau đến để cầu tình yêu của mình luôn bền chặt, gặp nhiều may mắn và sớm ngày đơm hoa kết trái.

đi chùa cầu duyên có tốt không

Khi tới Đà Nẵng, bạn có thể đi chùa cầu duyên ở chùa Linh Ứng

 • Chùa Ngọc Hoàng (Chùa Phước Hải) – TP Hồ Chí Minh

Tọa lạc tại địa chỉ số 73 Mai Thị Lựu, Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. chùa Ngọc Hoàng (còn có tên là chùa Phước Hải) nổi bật giữa lòng thành phố với diện mạo cổ xưa, bên trong chùa được bài trí theo phong cách cổ điển vô cùng bắt mắt.

Trong chùa có tượng ông Tơ, bà Nguyệt, theo lời người dân truyền tụng thì những ai đang cô đơn (ế), những ai lận đận về đường tình duyên chỉ cần thành tâm sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt sẽ sớm có được ý trung nhân, tình duyên như ý.

cau duyen

Chùa Ngọc Hoàng – Cổ tự thiêng liêng bậc nhất Sài thành

Lời nói thêm:

Rất nhiều bạn trẻ băn khoăn “Có nên đi chùa cầu duyên không?”. Lý giải về điều này, ta có thể thấy rằng cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về độ ứng nghiệm của việc cầu duyên tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng, đây là tín ngưỡng, là đời sống tâm linh có từ rất xa xưa, rất nhiều người đã có được ý trung nhân, tình duyên như ý sau khi đi chùa cầu duyên vì vậy nếu bạn còn đang lẻ bóng, bạn có niềm tin, bạn hoàn toàn có thể đi cầu duyên.

Lễ vật cần sắm khi đi chùa cầu duyên

Cho đến nay, không có một văn bản nào quy định về việc sắm lễ vật đi chùa cầu duyên phải như thế nào. Vì thế khi đi chùa cầu tình duyên, bạn hãy sắm sửa lễ vật theo thành ý của mình dựa trên việc tìm hiểu về lễ vật thường có, cần có ở mỗi ngôi chùa.

Bạn nên đọc  Ngạ quỷ là gì? Có sợ không? Cách giúp cõi ngạ quỷ bớt khổ

Dưới đây là những lễ vật thường thấy trong mâm lễ cầu duyên, bạn có thể tham khảo và sắm theo khi đi lễ chùa cầu duyên.

 • Hoa quả tươi: Bạn nên chọn hoa tươi và 5 loại trái cây (theo mùa)
 • 5 lễ tiền vàng
 • 1 quả cau cùng với 3 lá trầu
 • + 1 đôi bánh xu xê
 • Các vật cát tường, bức tranh hoặc tượng Uyên ương

cau duyen nghia la gì

Ảnh minh họa: Lễ vật cầu duyên

Văn khấn cầu duyên tại chùa

Khi dâng lễ vật bạn nên đọc văn khấn cầu duyên để chứng tỏ lòng thành, sự nhất tâm của mình để thần thánh có thể chứng giám, phù hộ cho đường tình duyên của bạn.

cầu duyên đi chùa

Văn khấn cầu duyên trước ban thờ Mẫu

Những lưu ý quan trọng khi đi chùa cầu duyên

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi đi chùa cầu duyên mà bạn nên biết và tuân theo:

 • Tránh mặc quần áo quá ngắn, hở hang khi đi chùa, nên chọn trang phục lịch sự, kín đáo.
 • Nhất tâm, thành tâm khi chuẩn bị lễ vật, khi đọc văn khấn. Chỉ khi bạn thật sự thành tâm thì điều bạn mong muốn mới có thể sớm trở thành sự thật.
 • Lưu ý trong việc check in tại chùa, chụp ảnh một cách “văn minh”.
 • Giữ trật tự, ăn nói nhỏ nhẹ, không to tiếng, không nên nói bậy chửi tục càng không nên nói những lời báng bổ không tốt.
 • Đi chùa cầu duyên vào ngày lành tháng tốt, hãy chọn ngày đẹp để đi cầu duyên để có kết quả như ý nguyện.
 • Tránh đi chùa cầu duyên khi đang trong những ngày kinh nguyệt, khi nhà mới có tang.

những lưu ý khi đi cầu duyên

Lễ vật cầu duyên không cần quá cầu kỳ, quan trọng nhất là thành tâm cầu khấn

Cách cầu duyên tại nhà dễ ứng nghiệm

Nếu bạn chưa có điều kiện để đi chùa cầu duyên, bạn có thể làm việc này ở nhà. Theo quan niệm của người Việt, chỉ cần chúng ta thành tâm thì ở nhà hay ở chùa, ý nghĩa của việc chúng ta mong cầu không hề thay đổi. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

 • Cách thứ nhất: Làm lễ cầu tình duyên tại nhà

Bạn cần chuẩn bị lễ vật để làm lễ cầu duyên gồm có hoa quả theo mùa, nên chọn đầy đủ các màu xanh, đỏ, vàng, trắng, hồng… tiền vàng 5 lễ, 1 quả cau và 3 lá trầu, 1 bánh chưng, 1 bánh dày và một đôi bánh xu xê cùng với đồ vật hình đôi uyên ương. Sau đó, thành tâm thắp hương, đọc văn khấn cầu duyên để thần linh trong nhà, gia tiên của gia đình có thể chứng giám.

cách cầu duyên tại nhà

Có nhiều vật phẩm phong thủy có ý nghĩa cầu duyên mà bạn có thể tham khảo, lựa chọn

 • Cách thứ hai: Lựa chọn và sử dụng vật phẩm phong thủy để cầu duyên như hồ ly phong thủy, mỹ nhân ngọc (cho nữ), đồng hồ mẫu đơn, tượng chim phượng hoàng (cho nam), tượng đôi chim uyên ương, tượng long phượng (cho cả nam và nữ)… Lưu ý bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn nơi bán uy tín.
Bạn nên đọc  Cõi trời Đâu Suất là gì? Ở đâu? Nơi cư ngụ Bồ Tát Di Lạc

Chữ Duyên theo quan điểm đạo Phật

Theo quan điểm nhà Phật, tình yêu là một phần tất yếu của cuộc sống. Người xuất gia lấy tình thương tất cả chúng sinh làm tình yêu của mình, trong khi người tại gia hướng đến tình yêu đôi lứa hạnh phúc trăm năm.

Tuy nhiên, tình yêu trong thế gian luôn bao gồm hạnh phúc và khổ đau. Để có được một tình yêu đẹp và lâu bền, cần phải hiểu rõ khái niệm “duyên” trong tình yêu và xây dựng quan hệ dựa trên những lời khuyên quan trọng của nhà Phật.

Chữ “Duyên” trong tình yêu

Mỗi người trong cuộc sống đều có những mối lương duyên khác nhau, và đó là do nhân duyên. Thầy Thích Trúc Thái Minh đã chia sẻ rằng trong đạo Phật, nhân duyên và vạn Pháp đều do nhân duyên mà thành tựu, mà cũng do nhân duyên mà tan hoại. Điều này cũng áp dụng cho tình yêu, khi gặp được người yêu cũng cần có nhân duyên.

chữ duyên trong đạo phật

Không có gì là vô duyên vô cớ, mọi sự tồn tại đều có nguyên nhân. Những người bạn tốt hay không tốt cũng bởi nhân duyên mà thành. Tóm lại, nhân duyên là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Làm thế nào để tạo ra một mối quan hệ tốt đẹp trong tình yêu?

Theo Sư Phụ, để thành tựu một cái duyên không phải đơn giản, cần có phúc báu trong việc đó. Phước báu là yếu tố quyết định những mối quan hệ của chúng ta. Nếu có phúc trong chuyện vợ chồng, nhân duyên sẽ đưa đẩy chúng ta đến với những người tốt đẹp và tạo dựng mối quan hệ thiện lành.

cầu duyên trong đạo phật

Để tích lũy phúc báu, chúng ta cần tu sửa tâm mình và chuyển hóa từ tâm bất thiện thành tâm thiện lành. Phúc báu sẽ tự nhiên đến với chúng ta và đưa đẩy chúng ta đến được với những cơ hội và những duyên tốt.

Để có một mối quan hệ lâu dài, cần ghi nhớ 2 điều quan trọng

Theo Sư Phụ, để có mối quan hệ tình cảm tốt đẹp bền vững, chúng ta cần tự rèn luyện mình trở thành một người có phẩm chất tốt, sống có lý tưởng, nhân cách tốt và có hoài bão. Chúng ta sẽ thu hút những người cũng có lý tưởng, hoài bão tương đồng để làm bạn với mình.

Nếu chúng ta từng sống phụ bạc với bạn, không nghĩa tình trong kiếp trước, thì trong kiếp này chúng ta cũng có thể trả giá bằng việc không có những người bạn tốt và lâu dài. Do đó, chúng ta cần sửa những khuyết điểm của mình, tự kiểm tra để có thể có những người bạn tốt và lâu dài với mình.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về cầu duyên là gì, cách cầu duyên tại nhà sao cho đúng, những điều cần lưu ý khi đi chùa cầu tình duyên. Hy vọng, sau bài viết này của chúng tôi bạn sẽ sớm đi cầu duyên, sớm có được ý trung nhân và tình yêu như ý nguyện.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận