Kiêu hãnh là gì? Luận bàn về ý nghĩa của sự kiêu hãnh

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Chúc mừng bạn vì đã đọc được bài viết này! Sau khi đọc tới dòng cuối cùng, chắc chắn bạn sẽ có đáp án đúng – đủ nhất cho các câu hỏi: Kiêu hãnh là gì? Thế nào là vẻ đẹp kiêu hãnh? Nó đến từ đâu?

kiêu hãnh là gì

Rất nhiều người chưa hiểu đúng và đủ về nghĩa của từ kiêu hãnh

Kiêu hãnh là gì? Sự kiêu hãnh như thế nào?

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Tiếng Việt” – đó là câu người đời thường nói khi đi xem xét nghĩa của các từ, cụm từ “đa nghĩa” khi đặt trong nhiều ngữ cảnh sử dụng khác nhau. Trong số đó, kiêu hãnh cũng là cụm từ khiến nhiều người băn khoăn không biết thật sự kiêu hãnh có nghĩa là gì?

Niềm kiêu hãnh là gì?

Theo Đại từ điển Tiếng Việt thì kiêu hãnh là một động từ được định nghĩa là một ai đó (hoặc một nhóm người, 1 dân tộc, 1 chủ thể) tự hào, hãnh diện về giá trị cao quý của mình ví dụ như một dân tộc đáng kiêu hãnh hay kiêu hãnh như một nữ hoàng.

Theo Từ Điển của tác giả Lê Văn Đức, kiêu hãnh có nghĩa là lên mặt, đáng ghét, cậy mình cậy mẩy. Trong Từ Điển của Nguyễn Lân, kiêu hãnh được xếp vào tính từ trong đó kiêu có nghĩa là tự cao tự đại, hãnh là giận dữ, kiêu hãnh có nghĩa là kiêu căng, lên mặt.

kiêu hãnh

Nghĩa của từ kiêu hãnh được hiểu theo ý nghĩa tích cực – Niềm kiêu hãnh chân chính

Vậy chúng ta cần hiểu kiêu hãnh theo nghĩa nào mới đúng? Theo các nhà ngôn ngữ học, kiêu hãnh có thể được hiểu theo 2 nghĩa:

 1. Một là, khi mọi người tự hào về bản thân mình, dân tộc mình, gia đình mình gắn liền với sự tự hào đó là sự tự tin dựa trên những thành quả đạt được thì chính là kiêu hãnh chân chính
 2. Hai là, họ tự hào dựa trên những điều mà họ tự tô vẽ về bản thân mình thì chính là sự kiêu căng ngạo mạn, tự cao tự đại. Trong đó, cách hiểu thứ nhất phổ biến và “khớp” với sự nhận thức và tâm thức của người Việt hơn.
Bạn nên đọc  Khẩu xà tâm Phật: Nghĩa là gì và Các tác hại của lời nói ác

Ví dụ như:

 • Niềm kiêu hãnh của chúng ta gắn liền với đất nước này
 • Ba Mẹ cảm thấy vô cùng kiêu hãnh khi con trở thành một bác sĩ có tài, có tâm
 • Sống với niềm kiêu hãnh về một dân tộc kiên cường, bất khuất…

Sự kiêu hãnh nghĩa là gì?

Chúng ta thường bắt gặp cụm từ sự kiêu hãnh, niềm hay lòng kiêu hãnh, đây chính là cách hiểu thứ nhất – gắn với ý nghĩa tích cực.

Theo đó, sự kiêu hãnh thường gắn với những tính cách tích cực, những thành tựu và niềm tự hào chân chính. Ví dụ như “Mẹ bề trên, đức tin của Mẹ chính là một bức tường kiêu hãnh.

Vậy, lòng kiêu hãnh là gì? Đó chính là sự tự hào của một người về những gì họ đạt được, những thành tựu họ có được (hoặc 1 người nào đó có được) ví dụ: Lòng kiêu hãnh của anh ấy bị tổn thương bởi những lời nói từ chúng tôi!

niềm kiêu hãnh là gì

Ảnh minh họa: Kiêu hãnh – Tự hào về những gì mình có (có được)

Cũng cần phải nói thêm rằng, kiêu hãnh và kiêu căng ngạo mạn, tự cao tự đại nên được hiểu là 2 khái niệm có ý nghĩa khác biệt.

Một người có cảm giác tự hào dựa trên những gì họ có được họ thường coi thử thách là chìa khóa dẫn tới thành công còn người kiêu căng, ngạo mạn, tự cao tự đại thì thường có xu hướng coi thành công như một điều đã được định sẵn, mặc định được thừa hưởng và có được.

Dù được hiểu theo nghĩa nào thì kiêu hãnh cũng là cảm xúc cơ bản của loài người, tương tự như sợ hãi, buồn phiền, vui vẻ.. chúng chính là công cụ để tồn tại và phát triển.

Tracy và Robbins cho rằng cả hai dạng cảm xúc này tương tự như những cảm xúc cơ bản khác của loài người như sợ hãi, buồn bã và giận dữ – ra đời như một công cụ giúp tồn tại.

Kiêu hãnh tiếng anh là gì?

Kiêu hãnh trong tiếng Anh là Proud với nghĩa: kiêu căng, ngạo mạn, tự đắc, tự hào ví dụ như And Proud as a Queen.

lòng kiêu hãnh là gì

Từ kiêu hãnh trong tiếng Anh

Vẻ đẹp kiêu hãnh là như thế nào?

Chúng ta thường nghe câu “Kiêu hãnh như một nữ hoàng” hay “Đẹp kiêu hãnh như những chú công”, các câu nói này phần nào gợi lên những sự hình dung về một vẻ đẹp đầy “kiêu hãnh”, thường được dùng để nói, để mô tả về phụ nữ hơn là phái mạnh.

Bạn nên đọc  Sadhu là gì? Ý nghĩa gì? Cách dùng từ Sadhu trong đạo Phật

Niềm kiêu hãnh được xem là trang sức long lanh nhất, đắt giá nhất tạo nên “khí chất” của một người phụ nữ. 3 yếu tố quan trọng nhất để tạo nên được vẻ đẹp đầy kiêu hãnh chính là Tự tin – Độc lập – Bản lĩnh. Không phân biệt giàu sang, nghèo khổ mà đó chính là “sự tự hào chân chính của một người về những điều họ đạt được”.

Một người phụ nữ kiêu hãnh sẽ có sức hút lớn với những người xung quanh, ở họ toát lên sự quyến rũ và một nét đẹp rất riêng, không nhất định là sự gồng mình cứng rắn mà đó là sự uyển chuyển và linh hoạt cực kỳ khôn khéo. Khi nhắc tới một người phụ nữ kiêu hãnh, người ta thường có cảm giác ngưỡng mộ, nể phục và muốn được chinh phục.

kiêu hãnh tiếng anh là gì

Ảnh minh họa: Vẻ đẹp kiêu hãnh của một người phụ nữ tự tin – độc lập – bản lĩnh

Sống kiêu hãnh – Lời khuyên dành cho bạn!

Chúng ta cần phải thẳng thắn thừa nhận rằng, không ít khi ta nhầm lẫn giữa sự kiêu hãnh và kiêu căng, ngạo mạn. Vậy nên, để sống kiêu hãnh một cách chân chính, đừng phớt lờ những lời khuyên sau đây:

 • Mục tiêu trong cuộc sống luôn phải rõ ràng, cụ thể và hãy dành sự tập trung cho những mục tiêu đã đề ra thay vì quan tâm, ôm đồm quá nhiều thứ.
 • Hãy tránh xa những người luôn tiêu cực, lại gần những người tích cực, giỏi giang. Đừng quên “Mây tầng nào sẽ gặp gió tầng đó”.
 • Để sống kiêu hãnh, chắc chắn bạn cần làm mới bản thân liên tục mới có thể có được thành tựu, tự tin và tự hào với những điều đó.
 • Vượt qua nghịch cảnh bằng một tâm thế thật tốt là bí quyết giúp bạn có được thành tựu, đạt được mục tiêu sống của mình.

lòng kiêu hãnh

Hãy thiết lập mục tiêu thật rõ ràng và tập trung vào mục tiêu của mình

 • Làm chủ cảm xúc của chính mình để sống kiêu hãnh chân chính, không biến mình thành kẻ kiêu căng, ngạo mạn.
 • Cuộc đời là chuỗi những phép thử, nhưng bạn cần thông minh khi tạo ra phép thử cho mình và cho những người xung quanh mình.

Lòng kiêu hãnh theo đạo Phật

Trong đạo Phật, kiêu hãnh được xem là một trong những tâm tình gây ra nhiều khó khăn và cản trở đến việc tiến bộ trên con đường giác ngộ. Kiêu hãnh có thể được hiểu là sự tự cao tự đại, xem thường người khác, coi thường những giá trị tốt đẹp của đời sống và thường đi kèm với sự khinh thường và bất tôn trọng đối với những người khác.

Bạn nên đọc  Nghiệp là gì? Nguồn gốc từ đâu? Cách tiêu trừ nghiệp báo

Trong đạo Phật, đây được coi là một trong những tâm tình nguy hiểm, gây ra nhiều khổ đau cho chính người kiêu hãnh và cả những người xung quanh. Để vượt qua tâm tình kiêu hãnh, những người tu hành đạo Phật cần tự nhận thức về sự vô minh và tạm thời của bản thân, đồng thời thực hành sự khiêm tốn và tôn trọng người khác.

Thông qua việc trau dồi kiến thức và nghiên cứu các kinh điển Phật pháp, người tu hành có thể giải thoát được tâm tình kiêu hãnh và tiến bộ trên con đường giác ngộ.

kiêu hãnh nghĩa là gì

Sự kiêu hãnh có tác hại to lớn nhất là ngăn chặn sự tiến bộ và sự phát triển của chính mình. Nếu bạn cho rằng “Tôi biết tất cả, tôi là một người tốt”, thì bạn sẽ không còn cơ hội học hỏi thêm bất cứ điều gì nữa, và đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với bạn.

Kiêu hãnh cũng là nguyên nhân gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống xã hội, khi sinh ra ganh đua, kiêu ngạo, khinh miệt, vô tình và đôi khi dẫn đến các hành vi lạm dụng và bạo lực đối với người khác.

Tuy nhiên, ta phải phân biệt rõ ràng giữa kiêu hãnh và sự tự tin trong bản thân. Sự tự tin là cần thiết và sẽ giúp bạn không sợ hãi trước các tình huống, đồng thời giúp bạn khẳng định “Tôi có đủ năng lực để thành công”. Sự tự tin này cũng cho thấy sự khác biệt so với sự tin tưởng quá mức vào khả năng của mình hoặc các tình huống bên ngoài mà thiếu sáng suốt.

LỜI KẾT 

Nói tóm lại, tự hào, hãnh diện về những giá trị tốt đẹp của mình dựa trên những thành tựu có được chính là cách hiểu đúng và chuẩn hơn của câu hỏi kiêu hãnh là gì. Hy vọng rằng, bạn sẽ luôn sống kiêu hãnh như những chú đại bàng trên bầu trời rộng lớn, không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân để có được vẻ đẹp đầy kiêu hãnh và luôn hạnh phúc!

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận