Tam tai là gì? Năm nào nặng nhất? Cách giải hạn tam tai

Nhắc đến hạn Tam Tai không ít người phải “rùng mình” lo sợ, bất an không thôi. Vậy Tam Tai là gì? Tính tuổi Tam Tai như thế nào, làm sao để hóa giải vận hạn? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết ngày hôm nay, đừng bỏ lỡ!

Tam tai là gì? Năm nào nặng nhất?

Hạn tam tai được hiểu là một vận hạn mà bất kì ai cũng phải trải qua theo chu trình cứ 12 năm sẽ gặp hạn 1 lần, vận hạn kéo dài trong vòng 3 năm liên tiếp.

Tam Tai là gì? Tam ở đây có nghĩa là ba (con số 3), Tai có nghĩa là tai họa. Tam Tai là 3 tai họa mà mỗi tuổi trong 12 con giáp sẽ phải trải qua. Đây là quy luật của tự nhiên, là một vòng tuần hoàn mà không ai có thể tránh khỏi.

tam tai là gì

Tam Tai là 3 tai họa gặp trong 3 năm liên tiếp của 1 tuổi nào đó trong 12 con giáp

Một cách chung nhất thì vào các năm hạn Tam Tai, người tuổi hạn này sẽ gặp phải những chuyện không may mắn, liên tiếp gặp khó khăn, trắc trở thậm chí là khốn đốn trong mọi mặt của cuộc sống, rất ít điều khởi sắc vào những năm này.

Tam Tai là hạn gì? Hạn này sẽ diễn ra trong 3 năm liên tiếp, gồm có Hỏa tai là năm đầu của vận hạn (năm nhẹ nhất), Thủy tai là năm thứ 2 của hạn Tam tai (năm vận hạn nặng nhất) và Phong tai là năm cuối cùng, là năm nhẹ nhất để người bị hạn có thể phục hồi sau 2 năm liên tiếp kém may mắn, chuyện chẳng lành.

Cách tính năm hạn Tam Tai đúng

Khi hiểu rõ Tam Tai là gì nhiều người thật sự lo lắng, bất an về quãng thời gian này. Tính năm Tam Tai để có kế hoạch, có sự chuẩn bị là việc mà những người “tín tâm” hoặc tin vào phong thủy  thường làm.

Hướng dẫn tính tuổi Tam Tai

Hạn tam tai không được tính theo 3 năm có sao hạn, sao xấu mà sẽ được tính theo nhóm tuổi Tam hợp trong ngũ hành. Điều này có nghĩa là những người sinh năm con giáp thuộc nhóm tam hợp sẽ có chung một hạn Tam Tai tức là cùng nhau trải qua vận hạn trong 3 năm liên tiếp. Cũng bởi lý do này mà ông cha ta có câu “Tam hợp hóa tam tai”.

Bạn nên đọc  100 Ngày Có Phải Ra Mộ Không? 5 Lưu Ý Khi Cúng 100 Ngày

hạn tam tai

Tam hợp sẽ cùng phạm Tam Tai

12 con giáp được chia làm 4 Tam hợp, có các Tam Tai vào những năm như sau:

 • Nhóm thứ nhất gồm các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu hành Kim, sẽ gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp là các năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Nhóm thứ 2 gồm các tuổi Hợi – Mão – Mùi hành Mộc, gặp hạn Tam tai tại các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm thứ 3 gồm 3 tuổi tam hợp là tuổi Thân – Tý – Thìn hành Thủy, gặp hạn Tam tai tại 3 năm liên tiếp là các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm 3 con giáp tam hợp là Dần – Ngọ – Tuất hành Hỏa, chịu hạn Tam tai tại các năm liên tiếp là các năm Thân, Dậu, Tuất

Theo sự phân chia này sẽ có 4 tuổi gặp hạn Tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình bao gồm các tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi. Đặc biệt, vào năm này, những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế đô (nữ) sẽ trải qua cực kỳ nhiều khó khăn, trắc trở vì có cùng lúc 3 hạn bao gồm Tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Năm 2023, tuổi nào sẽ phạm hạn Tam Tai?

Năm 2023 là năm Quý Mão, các tuổi bắt đầu bước vào Tam Tai là Thân – Tý – Thìn hành Thủy.

Năm mới Quý Mão 2023 sẽ là năm thứ 2 đối với tuổi Thân, bao gồm các người sinh năm 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016.

Năm này cũng là năm thứ 1 đối với tuổi Tý, bao gồm các người sinh năm 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008 và 2020.

Trong khi đó, tuổi Thìn phải đối mặt với Tam Tai thứ 3 trong năm 2023, bao gồm các người sinh năm 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012.

tam tai năm 2023

Các tuổi Thân – Tý – Thìn sẽ bước vào Tam Tai năm 2023

Những việc đại kỵ vào các năm Tam tai

3 năm của hạn Tam Tai vận mệnh của người có tuổi thuộc hạn này không tốt, mọi sự đều tiềm ẩn rủi ro, bất trắc và kém may mắn. Trong 3 năm này, bạn cần tránh làm những việc sau đây:

 • Cưới xin: Theo quan niệm dân gian, nếu cưới xin vào những năm tuổi Tam Tai thì vợ chồng thường lục đục, không hòa thuận, con cái ốm đau nhiều, tiền bạc trong nhà dễ hao tổn…
  Xây dựng nhà cửa: Đây cũng là việc nên tránh vào những năm Tam Tai đặc biệt với các tuổi mà năm đó sao xấu.
 • Tránh đầu tư, hùn vốn làm ăn lớn: Ở năm Hỏa tai (năm đầu của hạn Tam Tai), việc đầu tư, hùn vốn làm ăn rất dễ bị thất thoát, không được như ý.
 • Khởi nghiệp: Tuổi Tam Tai làm ăn thường không gặp thời cho nên bạn cần cân nhắc kỹ về việc khởi nghiệp vào những năm này.
 • Tránh đi tới những nơi có nước: Tai họa liên quan tới thủy (nước) là điều khó tránh với những người tuổi Tam Tai vì thế bạn cần thật cẩn trọng khi đi sông, hồ, biển.
Bạn nên đọc  60 Lời Chia Buồn Đám Tang Ngắn Gọn, Ý Nghĩa, Hay Nhất

hạn tam tai là gì

Tránh khởi nghiệp trong những năm Tam Tai

Hóa giải hạn Tam tai bằng cách nào?

Tam Tai là vận hạn có tính quy luật, tuần hoàn do đó chúng ta hoàn toàn có thể tính trước được năm nào mình sẽ có hạn. Làm sao để giảm nhẹ những tai họa gặp phải? Đó là nhờ các cách hóa giải hạn Tam Tai ở dưới đây.

Cúng giải hạn Tam Tai

Vào đầu năm của năm thứ nhất thuộc Tam Tai, những người có tuổi Tam Tai có thể cúng giải hạn – đây là cách giảm trừ vận hạn rất phổ biến, được lưu truyền từ xưa tới nay.

Việc cúng giải hạn Tam Tai cần được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của những người có am hiểu về ngày tháng, ngũ hành và các lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng. Do đó, bạn không nên tự ý tìm hiểu và thực hiện theo mà cần nhờ đến thầy phong thủy hoặc người am hiểu về lĩnh vực này giúp đỡ.

Về cơ bản, cúng giải hạn Tam Tai được thực hiện qua 4 bước sau:

 • Xác định ngũ hành tương ứng với năm, ông thần của năm đó, ngày tháng phù hợp để làm lễ giải hạn.
 • Tiếp theo là chuẩn bị đồ lễ gồm rượu, gạo trắng, muối, hoa tươi, gương, lược, bộ tam sên…
 • Thực hiện các nghi lễ cúng giải hạn Tam Tai với văn cúng riêng
 • Cuối cùng, sau khi hoàn thành các nghi lễ, bạn cần hóa các đồ lễ.

tam tai năm nào nặng nhất

Chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng giải hạn Tam Tai là việc cần thực hiện hết sức chu đáo

Sử dụng vật phẩm phong thủy để khắc chế tai họa

Đây là một trong các cách giảm trừ vận hạn trong những năm Tam Tai được nhiều người áp dụng. Tùy vào ngày tháng năm sinh của người phạm hạn sẽ có vật phẩm tương ứng, không phải mọi người cùng hạn đều có thể dùng chung một vật phẩm phong Thủy.

Bạn có thể tra ngày tháng năm sinh của mình hợp với vật phẩm phong thủ nào sau đó tìm địa chỉ uy tín và thỉnh về nhé.

Những việc nên làm trong 3 năm Tam tai

Bạn đã hiểu Tam Tai là gì và những vận hạn, tai họa có thể sẽ gặp trong 3 năm này. Để giảm bớt tai họa, bạn nên làm những việc sau đây:

 • Làm việc thiện
Bạn nên đọc  Hoa Ly có thắp hương được không? Nên thờ loài Hoa Ly nào?

Nhân quả luân hồi, gieo gì gặt nấy là quy luật công bằng của vũ trụ. Trong tai ương, xui rủi chúng ta vẫn có thể cải thiện phần nào bằng cách làm các việc thiện như luôn thật tâm giúp đỡ người khác, luôn cho đi bằng tất cả tấm lòng…

 • Luôn tích cực, lạc quan

Đây là điều mà bất cứ ai cũng cần làm trong mọi thời điểm, hoàn cảnh. Tích cực, lạc quan là cách để chúng ta vượt qua khó khăn, thách thức một cách nhẹ nhàng nhất.

 • Thận trọng trong mọi quyết định

Khi cần đưa ra quyết định từ những việc tương đối lớn, lớn hoặc rất lớn bạn cần hết sức cẩn trọng, cần phải suy xét trước sau một cách kĩ càng, tham khảo ý kiến của người thân, những người có kinh nghiệm hơn để có cái nhìn chính xác, không nên nóng vội vì 3 năm Tam Tai mọi việc thường không được thuận lợi, thậm chí là thất thoát, thua lỗ.

cách tính tam tai

Suy xét kỹ càng và thận trọng trong mọi kế hoạch, quyết định

 • Giữ gìn sức khỏe 

Một trong những tai họa thường gặp nhất trong các năm Tam Tai chính là vấn đề về sức khỏe, nhẹ thì ốm đau, nặng thì tai nạn, ốm nặng. Bởi vậy, khi bước vào năm Tam Tai, bạn cần thật sự quan tâm tới sức khỏe của mình: Ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, xây dựng chế độ sống lành mạnh.

 • Quản lý chi tiêu

Tiền bạc có thể thất thoát, hao hụt trong năm Tam Tai vì thế bạn cần có kế hoạch quản lý chi tiêu thật hợp lý để tránh rơi vào cảnh “đã vướng vận đen còn hết sạch tiền”.

Tam tai có thật không?

Thực tế, hạn tam tai có thể xem như một phần của phong thủy, phong tục, tâm linh và kinh nghiệm tích lũy của ông bà ta trong hàng ngàn năm lịch sử. Hạn tam tai đã được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vì vậy, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh sự tồn tại của hạn tam tai trong thực tế.

LỜI KẾT

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu rõ Tam Tai là gì, cách tính năm Tam Tai và những vận hạn có thể gặp phải trong các năm Tam Tai. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết nên làm gì, tránh làm những việc gì để có thể giảm bớt tai họa,  những bất hạnh, khổ đau, thua lỗ, thất bại có thể nhẹ đi phần nào và có thể có được những điều may mắn hơn trong công việc, cuộc sống, tình cảm. Chúc các bạn luôn bình an, vượt qua Tam Tai nhẹ nhàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận