Quan điểm về ăn cơm trước kẻng: Nên hay không nên?

Xã hội hiện đại, cách sống của giới trẻ hiện nay cũng tự do và cởi mở hơn bởi các tư tưởng được du nhập từ các nước phương tây. Do vậy, trong chuyện tình cảm các bạn trẻ cũng thoải mái hơn khi nói đến “ăn cơm trước kẻng”. Vậy ăn cơm trước kẻng là gì, nên hay không nên?

Ý nghĩa của câu ăn cơm trước kẻng là gì?

Ăn cơm trước kẻng là câu thành ngữ truyền miệng từ thời ông cha ta. Ý nghĩa của câu này xuất phát từ thực tế thời xưa, khi chưa có đồng hồ tiếng kẻng là thông báo cho mọi người giờ cơm đã đến.

ăn cơm trước kẻng là sao

Ăn cơm trước kẻng ám chỉ việc quan hệ tình dục trước hôn nhân

Tuy nhiên, một số người không cần nghe tiếng kẻng vang lên đã vội vàng ăn trước, từ đó ông cha ta mới liên tưởng để nói về những người luôn vội vàng, hấp tấp, thích đốt cháy giai đoạn trong cuộc sống. Theo nghĩa bóng, ăn cơm trước kẻng ám chỉ chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân. Theo quan niệm xã hội xưa, đây là điều tối kỵ với phụ nữ thời bấy giờ.

Có nên ăn cơm trước kẻng không?

Trong nhiều năm gần đây việc ăn cơm trước kẻng dần trở nên phổ biến hơn. Chuyện ăn cơm trước kẻng đối với người này là xấu nhưng người khác lại là chuyện bình thường và không có gì phải ngại khi nói ra điều đó. Văn hóa Tây du nhập, các bạn trẻ cũng mạnh dạn hơn, thoáng hơn khi nói về các vấn đề tế nhị liên quan đến trinh tiết hay sinh lý thường ngay. Mỗi người có một cách nghĩ riêng, vậy ăn cơm trước kẻng nên hay không nên?

Bạn nên đọc  Cúng 49 ngày trước có được không? Cúng sớm có sao không?

Khi quan điểm của nhiều bạn trẻ hiện nay khi nói đến chuyện quan hệ tình dục trước hôn nhân là hành trang chuẩn bị để xem cả hai có phù hợp với nhau trong chuyện chăn gối không. Một số bạn gái còn cho rằng, đây là yếu tố quan trọng quyết định đến hạnh phúc trong hôn nhân và để kiểm tra xem người đàn ông định chọn có phải đang vui đùa để thỏa mãn tâm lý dục vọng hay đang yêu thật lòng. Ý kiến trái chiều khác lại cho rằng, con gái mà trao đi cái ngàn vàng trước hôn nhân là suy thoái đạo đức, là không có giáo dục.

có nên ăn cơm trước kẻng

Nên hay không nên ăn cơm trước kẻng là tùy quan điểm mỗi người

Lối suy nghĩ thoáng hơn khiến số đông các bạn trẻ nghĩ ăn cơm trước kẻng không xấu nếu bạn chọn đúng người. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến chiều hướng ngược lại chưa? Bạn gặp được người tốt thì có thể họ dẫn bạn về nhà ra mặt bố mẹ họ hàng và có happy ending. Nhưng ngược lại cũng có những bạn gái không được may mắn như vậy, gặp phải người đàn ông tồi, không chịu nhận trách nhiệm khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Lúc này thiệt thòi nhất chính là người người con gái. Do đó, bên cạnh những lập luận cho rằng ăn cơm trước kẻng là tất yếu của tình yêu thì cũng có nhiều lời khuyên dành cho giới trẻ là đừng vội vàng đốt cháy giai đoạn nếu bạn còn ở độ tuổi quá trẻ và chưa đủ chín chắn để gánh vác mọi kết quả xấu nhất có thể xảy ra.

ăn cơm trước kẻng có tội không

Vấn đề ăn cơm trước kẻng cần phải được đánh giá trên nhiều khía cạnh không thể nghe từ 1 phía. Một người phụ nữ ngoan hay không ngoan không thể được đánh giá qua việc họ đã có quan hệ trước hôn nhân và càng không đúng khi đánh giá phụ nữ mất trinh tiết là không có đạo đức.

Thực sự đúng hay sai không ai quản được là do lập trường và suy nghĩ của mỗi người. Đừng bao giờ vội đánh giá phiến diện vì bạn không ở trong mối quan hệ của họ để đưa ra phán xét. Ăn cơm trước kẻng trong tình yêu không phải điều gì quá xấu nhưng đừng lạm dụng nó. Mọi người có quyền lựa chọn lối sống và hành động của họ khi trưởng thành. Nên dù đồng tình hay phản đối thì việc bạn chọn hay không chọn ăn cơm trước kẻng cũng đều có những lý do riêng chính đáng.

Bạn nên đọc  Có nên tin vào Tarot không? Những hạn chế của bài Tarot

Lời khuyên cho các cặp đôi ăn cơm trước kẻng

Như đã phân tích ở trên ăn cơm trước kẻng không đánh giá con người của bạn cũng không phải là sự suy đồi đạo đức. Tuy nhiên không ai khuyến khích ăn cơm trước kẻng cả, dưới đây là một vài lời khuyên cho các cặp đôi:

Tự tin nếu là tình yêu đích thực

Ăn cơm trước kẻng trước hôn nhân không còn phải là vấn đề quan trọng nếu các cặp đôi hướng đến nhau bằng sự tin tưởng và tình yêu chân thành và dám chịu trách nhiệm trước những gì xảy ra. Sự yêu thương, thấu hiểu, gắn bó và chịu trách nhiệm trong tình yêu là tiền đề của hạnh phúc cho dù hai bạn “ăn cơm trước kẻng”

ăn cơm trước kẻng nghĩa là gì

Lời khuyên cho các cặp đôi trước khi nghĩ đến ăn cơm trước kẻng

Trân trọng lần đầu của nhau

Nếu hai bạn sẵn sàng bắt đầu cho việc trao thân gửi phận trước hôn nhân, thì hãy trân trọng và nâng niu lần đầu của cả hai. Điều quan trọng khác là hãy biết cách bảo vệ và phòng tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Không lạm dụng ăn cơm trước kẻng trong tình yêu

Có một số giới trẻ hiện nay lấy cái cớ tìm hiểu để hòa hợp mà ăn cơm trước kẻng quá vội vã. Đương nhiên bạn yêu đối phương và có quyền đến với nhau theo cách bạn muốn. Tuy nhiên, không nên lấy đó để lạm dụng và duy trì tình yêu nếu chưa từng nghĩ đến ràng buộc hôn nhân.

Hãy làm chủ được bản thân

Nếu bạn trong tay chưa có gì, không công việc, không sự nghiệp bạn nghĩ bạn đủ sẵn sàng đối mặt với những điều sắp tới xảy ra trong tương lai nếu cả hai có quan hệ trước hôn nhân.

Bạn nên đọc  Tháng cô hồn có kiêng quan hệ không? Vợ chồng nên tránh gì?

ăn cơm trước kẻng là gì

Hãy thực sự làm điều này nếu hai bạn đã có quyết định sống chung, nghĩ đến đám cưới và cùng nhau sẵn sàng đối mặt với các thử thách sắp tới. Đừng vì ham muốn tình dục mà làm lỡ dở tương lai của bạn hay đối phương.

Quan hệ trước hôn nhân theo đạo Phật

Tà dâm là giới cấm thứ ba trong năm giới cấm mà người Phật tử tại gia cần tuân thủ. Theo giải thích của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, tà dâm được xác định trong kinh sách là việc phải sống thủy chung với vợ hoặc chồng của mình sau khi đã kết hôn.

Ngoại tình là vi phạm giới cấm tà dâm, không phải là chính dâm. Quan hệ vợ chồng được gọi là chính dâm. Ngoài ra, Sư Phụ cũng chia sẻ rằng việc nam nữ chưa kết hôn có quan hệ trước hôn nhân không phạm vào giới tà dâm nhưng về mặt đạo đức không nên theo.

Xem thêm về vấn đề sống thử dưới góc nhìn đạo Phật (Thầy Thích Trúc Thái Minh)

Sư Phụ cũng nói thêm về đạo đức và lối sống của người Á Đông, nhấn mạnh rằng việc sống thử không chỉ xấu về mặt đạo đức mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần, cũng như để lại những hệ lụy xấu cho cả người nam và nữ, gia đình và xã hội.

Bài viết chi tiết tại: https://chuabavang.com/theo-quan-diem-dao-phat-song-thu-truoc-hon-nhan-co-duoc-coi-la-pham-gioi-d1191.html

Bạn đã hiểu thế nào ăn cơm trước kẻng là gì chưa? Đơn giản, đây là câu thành ngữ được dùng để nhắc nhở giới trẻ về mối quan hệ trước hôn nhân. Chúng ta không đồng tình hay phản đối việc ăn cơm trước kẻng, lý thuyết nói là một chuyện nhưng vận dụng thế nào lại là suy nghĩ của mỗi người trong mỗi hoàn cảnh và mối quan hệ khác nhau.

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận