Sa Di là gì? Gồm giới luật nào? 24 oai nghi của Sa di

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Sa Di thường được biểu đạt bằng khái niệm “tức từ” trong Phật giáo, mang ý nghĩa quyết tâm chấm dứt một cuộc sống đầy hệ lụy và nỗi khổ đau. Vậy, đằng sau ý nghĩa đơn giản này, sa di có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu Sa di là gì ?chi tiết trong bài viết dưới đây.

Sa di là gì?

Sa di là từ tiếng Pàli dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Cầu tịch, Cần sách hay Tức từ. Đây là những người nam và nữ xuất gia từ 7 tuổi đến 70 tuổi, ưa sự vắng lặng, siêng năng tu học, thực hành từ bi và dứt bỏ việc ác. Nếu người xuất gia là nữ thì gọi là Sa di ni. Phật quy định tuổi xuất gia nhỏ nhất là 7 tuổi, lớn nhất là 70 tuổi, và chỉ cho phép người 70 tuổi tráng kiện và còn khỏe mạnh tu học tiến bộ mới được xuất gia.

10 giới sa di

Theo Luật Ma Ha Tăng Kỳ, Sa di được chia thành 3 hạng theo tuổi tác: Khu ô Sa di, Đáng pháp Sa di và Danh tự Sa di. Những người đã thọ 10 giới được gọi là Pháp đồng Sa di, còn những người mới xuất gia đã cạo đầu mà chưa thọ giới thì gọi là Hình đồng Sa di.

Vị Sa di đầu tiên trong hàng ngũ đệ tử xuất gia của Phật là La Hầu La (Rahula). Phật đã bảo Trưởng lão Xá Lợi Phất (Sàriputta) truyền giới cho tôn giả La Hầu La.

Các loại Sa di trong tăng đoàn Phật giáo

Sa di là những người nam và nữ xuất gia từ 7 tuổi đến 70 tuổi. Họ được phân loại thành ba đẳng vị theo độ tuổi: Khu ô Sa di (từ 7 đến 13 tuổi), Ứng pháp Sa di (từ 14 đến 19 tuổi) và Danh tự Sa di (từ 20 đến 70 tuổi). Nếu người từ 20 đến 60 tuổi không muốn trở thành Tỳ kheo mà muốn tu học như Sa di thì được gọi là Danh tự Sa di.

Bạn nên đọc  Thân trung ấm là gì? Mấy giai đoạn? Cần thực hiện việc gì?

sa di luật nghi yếu lược

Ngoài ra, còn hai loại người cạo đầu nhưng chưa thọ giới Sa di, được gọi là Hình đồng Sa di. Người đã thọ giới Sa di được gọi là Pháp đồng Sa di. Tóm lại, Sa di được phân thành ba đẳng vị và hai loại người cạo đầu, nhằm phân loại theo độ tuổi và tư cách của họ.

10 giới luật của sa di

Mười giới Sa di là những tiêu chuẩn đích thực để đánh giá một vị Sa di. Nếu vị Sa di sống đúng theo mười giới này, ý nghĩa của việc đó là họ đã tách khỏi con đường đầy khổ đau của thế gian và đang trên con đường thương yêu của các vị Bụt và Bồ Tát. Mười giới Sa di là cách cụ thể để thể hiện nếp sống giải thoát và thương yêu của họ.

Hai chúng Sa di và Sa di ni tuân thủ mười giới căn bản giống nhau trong Phật giáo. Mười giới pháp bao gồm:

 1. Không sát sinh
 2. Không trộm cắp
 3. Không dâm dục
 4. Không nói dối
 5. Không uống rượu
 6. Không mang vòng hoa thơm
 7. Không ca hát, nhảy múa
 8. Không ngồi nằm trên đồ đạc sang trọng
 9. Không ăn sau giờ ngọ
 10. Không giữ vàng bạc, bảo vật.

Cả hai chúng còn phải tuân thủ các quy tắc nếp sống hàng ngày và giữ tác phong đạo đức.

Ở Việt Nam, Phật giáo Bắc truyền, Phật giáo Nguyên thủy và hệ phái Khất sĩ đều có giới pháp tương tự nhau. Tuy nhiên, Phật giáo Nguyên thủy chỉ có tịnh nhân nữ, không có Sa di ni, và tuân thủ nếp sống của người xuất gia trong việc mặc áo hoại sắc và sống ở tự viện.

24 oai nghi của các sa di (nhị thập tứ oai nghi)

Sa di có 24 oai nghi, trong khi Sa di ni chỉ có 22 oai nghi. Cả hai đều có 21 uy nghi giống nhau. Chỉ có trong oai nghi của Sa di ni bao gồm “Tôn kính tam bảo” (oai nghi số 1). Chỉ có trong oai nghi của Sa di bao gồm “Đi thăm chùa Ni” (oai nghi số 17) và “Đi du phương” (oai nghi số 24).

Bạn nên đọc  Tiền kiếp là gì? Có thật không? Duyên kiếp trước thế nào?

thọ giới sa di là gì

Nhị thập tứ oai nghi là 24 oai nghi của Sa Di. Luật Sa Di giải thích như sau:

 1. Kính đại sa môn đệ nhất: tôn kính bậc đại sa môn đệ đầu tiên.
 2. Sự sư đệ nhị: tôn kính thầy.
 3. Tùy sư xuất hành đệ tam: theo thầy ra đi.
 4. Nhập chúng đệ tứ: đón nhận những người đến.
 5. Tùy chúng thực đệ ngũ: theo chúng thọ thực.
 6. Lễ bái đại lục: cúi đầu thờ Phật.
 7. Thính pháp đệ thất: nghe pháp.
 8. Tập học kinh điển đệ bát: học tập kinh điển.
 9. Nhập tự viện đệ cửu: vào tự viện.
 10. Nhập thiền đường tùy chúng đệ thập: theo những người vào thiền đường.
 11. Chấp tác đệ thập nhất: chấp tác.
 12. Nhập dục dục đệ thập nhị: vào nhà tắm.
 13. Nhập xí đệ thập tam: vào nhà vệ sinh.
 14. Thụy ngọa đệ thập tứ: nằm ngủ.
 15. Vi lô đệ thập ngũ: nấu ăn.
 16. Tại phòng trung trú đệ thập lục: ở trong phòng.
 17. Đáo ni tự đệ thập thất: đến chùa ni.
 18. Chí nhân gia đệ thập bát: đến nhà người (theo phong tục).
 19. Khất thực đệ thập cửu: khất thực.
 20. Nhập tụ lạc đệ nhị thập: vào làng xóm.
 21. Thị vật đệ nhị thập nhất: mua đồ.
 22. Phàm sở thi hành bất đắc tự dụng đệ nhị thập nhị: không tự ý làm bất cứ điều gì.
 23. Tham phương đệ nhị thập tam: tham phương.
 24. Y bát danh tướng đệ nhị thập tứ: đeo y bát và tướng sĩ.

Luật Sa Di đã giải thích rõ 24 oai nghi của Sa Di. Theo tài liệu PHDS của Ni sư Đức Trí.

Thọ giới sa di cần học những gì?

Để trở thành một Sa-di, đầu tiên phải đáp ứng một số điều kiện cơ bản như không bị khuyết tật hay các bệnh truyền nhiễm, có thời gian tu học từ 18 tháng trở lên, tốt nghiệp Trung học Cơ sở và được giới thiệu lên Giáo đoàn.

Bạn nên đọc  Đức Thánh Hiền là ai? Ý nghĩa nghi lễ cúng Đức Thánh Hiền tại chùa

giới sa di

Ngoài các điều kiện trên, bạn cần phải học thuộc lòng một số bài vở như Nghi thức cúng ngọ, một số bài kệ trong Luật nghi Khất sĩ, mười giới tập sự Sa-di, bài học Sa-di, những câu chú nguyện và giáo lý cơ bản.

Nếu bạn là Tập sự của Giáo đoàn III, bạn cần tham dự ít nhất 2 khóa Bồi dưỡng đạo hạnh do Giáo đoàn tổ chức và 1 khóa do Hệ phái tổ chức. Tất cả những điều này sẽ được kiểm tra bằng Sổ Bồi dưỡng đạo hạnh.

Tài liệu tham khảo: https://daophatkhatsi.vn/phap-hanh-khat-si/tho-gioi/cac-dieu-kien-de-tan-dan-tho-gioi-sa-di–ty-kheo-cua-he-phai-khat-si.html

Như vậy thông qua bài viết trên bạn đã hiểu Sa Di là gì, đây là một thuật ngữ trong Phật giáo để chỉ những người tu hành theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn của đạo Phật. Bằng việc tuân theo 24 oai nghi và 10 giới, Sa Di hướng đến sự giải thoát và trọn vẹn của tâm hồn.

Tuy nhiên, việc trở thành Sa Di không đơn thuần chỉ là việc tuân theo các quy tắc về hành động và lễ nghi, mà còn yêu cầu sự tinh tế, suy nghĩ sâu sắc và chân thành trong tâm hồn. Nếu ai hiểu rõ về tinh thần Phật giáo, họ sẽ có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa và giá trị của việc trở thành một Sa Di.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận