Nghiệt duyên là gì? Có thay đổi được không theo Phật giáo?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Mỗi người đi qua cuộc đời chúng ta đều có lý do của họ. Họ đi hay ở, gây ra đau thương hay vui vẻ, Phật giáo gọi đó là nghiệt duyên và lương duyên. Vậy nghiệt duyên là gì? Có thể hóa giải nghiệt duyên không? Tất cả sẽ được SEO Tâm Linh chia sẻ tới bạn đọc ngay dưới đây.

Nghiệt duyên là gì?

Trước khi tìm cách hóa giải mối nhân duyên không lành, bạn nên hiểu rõ khái niệm nghiệt dẫn, nghiệt duyên là gì trong đạo Phật.

Nghiệt dẫn là gì?

Nghiệt dẫn có mối tương quan mật thiết với nghiệt duyên. Nghiệt dẫn có thể hiểu là sự thu hút, luồng cảm xúc mãnh liệt của 2 người dành cho nhau dù họ mới chỉ lướt qua, thậm chí là ở 1 khoảng cách rất xa.

Khi có dấu hiệu của nghiệt dẫn, bạn cần biết sám hối, tu tập để nuôi dưỡng nghiệt dẫn trở thành mối nhân duyên tốt trong tương lai. Ngược lại, nếu quá tin yêu và đi theo người kia mà không tu tập, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, tự khắc nghiệt dẫn sẽ chuyển thành nghiệt duyên.

nghiet duyen la gi 1

Nghiệt duyên là gì?

Trong Phật giáo, luật nhân quả chính là căn nguyên giải thích cho tất cả sự vật, hiện tượng, nhân duyên mà cuộc đời con người gặp phải. Vì vậy, nghiệt duyên là gì cũng có thể giải thích dựa theo quy luật này.

Nghiệt duyên là những cuộc gặp gỡ giữa 2 hoặc nhiều người, tạo nên mối quan hệ mật thiết nhưng lại thường xuyên cãi vã, không hòa hợp, thậm chí là thù hằn nhau sau 1 thời gian ngắn.

Ví dụ: có 1 tay giang hồ ngày xưa hành nghề đâm thuê chém mướn. Sau 1 thời gian hắn đã muốn dừng lại, trở về tìm 1 cuộc sống bình thường như bao người khác. Lúc này nghiệp của hắn chính là việc giết người, không coi trọng sự sống của người khác.

Hắn quen và cưới 1 cô gái về làm vợ. Nhưng cuộc sống vợ chồng không lâu thì cô gái phát hiện chính chồng mình là người đã sát hại cha cô.

Có thể nói, đây chính là mối nghiệt duyên, do người đàn ông này đã gieo nhân giết người, gặt quả báo là không thể có gia đình hạnh phúc, con cái đề huề.

Đồng thời, cô gái này cũng có thể đã gieo nghiệp từ kiếp trước nên kiếp này lại có mối nhân duyên không tốt.

Bạn nên đọc  Ngày vía Quan Âm Bồ Tát là ngày nào? Bài khấn, Cách sắm lễ

Vậy, dù nhìn theo góc độ nào thì nghiệt duyên đều là do con người tự tạo và trả nợ. Không biết tu tâm tích đức, nghiệp ắt tự trổ khiến cuộc sống luôn rơi vào bế tắc, đau khổ.

Cách hóa giải nghiệt duyên

Nghiệt duyên là gì đã được giải nghĩa bên trên theo giáo lý Phật pháp. Trong đạo Phật, mọi chuyện đều có nguyên nhân và các giải quyết. Dưới đây là 1 số lời khuyên để hóa giải nghiệt duyên của bản thân.

Thay đổi chính bản thân mình

Điều nhanh nhất bạn có thể làm để hóa giải nghiệt duyên chính là tự thay đổi bản thân mình. Luật nhân quả do con người tự gây ra, nên để tu tập, bạn hãy bắt đầu với cái tâm của mình.

nghiet duyen la gi 2

Tâm trí con người quyết định đến hành động. Từ hành động sẽ liên kết mật thiết với luật nhân quả do chúng ta tạo ra.

Hãy luôn nhắc nhở bản thân tu tâm dưỡng tính, gieo duyên gặt công đức để hướng về cuộc sống tốt đẹp, gặp được mối lương duyên tốt, hóa giải nghiệp chướng.

Hãy lấy chữ “nhịn“ làm đầu

Với các cặp đôi yêu nhau, vợ chồng, nên đặt chữ “nhịn” lên hàng đầu. Ngay cả khi bạn đang vướng và mối nghiệt duyên, nhẫn nhịn và thay đổi bản thân sẽ giúp cho tình cảm được bồi đắp, dần hiểu thấu nhau hơn.

Đã là vợ chồng tức là mối duyên nợ của 2 bạn rất lớn. Tuy nhiên trong cuộc sống làm sao có thể tránh được lúc nóng giận, cãi vã. Bản chất của sự xung đột chính là đôi bên đặt cái tôi của mình quá lớn, lấn át cảm xúc và để sự tức giận lên ngôi.

Trong Phật pháp, tức giận là 1 trong những đức tính xấu có thể làm cho con người ta tạo ra nghiệp. Người xưa thường có câu “giận quá mất khôn”, ám chỉ những lời nói, hành động khi bực tức có thể làm tổn thương đến người khác.

Vì vậy, để hóa giải nghiệt duyên, nhẫn nhịn là 1 trong những điều tiên quyết bạn cần ghi nhớ trong đầu. Nhẫn nhịn để đối phương qua cơn bực tức, sau đó giải quyết mâu thuẫn nhẹ nhàng, đó mới là điều đúng đắn.

Tìm hiểu về nhau thật kỹ

Phần đầu của bài viết đã phân tích kĩ nghiệt dẫn và nghiệt duyên. Trong đó, nghiệt dẫn chỉ giúp cho 2 người có “sợi dây” lôi cuốn nhau. Tuy vậy, nghiệt duyên không có sự tu tập tích đức, sám hối sẽ có thể chuyển hóa thành nghiệt duyên.

nghiet duyen la gi 3

Vì vậy, bạn nên có sự tìm hiểu thật kĩ đối phương trước khi tiến tới hôn nhân. Nhà Phật có câu ““có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết”. Sự yêu thương dành cho nhau phải được bồi đắp bằng sự thông cảm, sẻ chia cho nhau. Chỉ có như vậy, tình cảm mới bền chặt, không tạo nghiệt duyên.

Bạn nên đọc  Khổ Đế là gì? 11 nỗi khổ lớn nhất đời người bạn nên biết

Thông qua đây, nghiệt duyên là gì và cách hóa giải chủ yếu dựa trên yếu tố tình cảm và tri thức của con người. Sẽ thật khó nếu bắt 1 người không muốn hiểu cho hoàn cảnh của bạn sẽ tạo nên cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

Một số cách hóa giải khác

Hiện nay có 1 số người tin rằng để hóa giải nghiệt duyên, bạn có thể yêu đương, kết hôn với người ở xa. Điều này mang tính chất cảm tính, chủ yếu do niềm tin của con người hình thành nên.

Phân biệt lương duyên và nghiệt duyên

Nghiệt duyên là gì? Khác lương duyên như thế nào? Nhiều Phật tử vẫn còn nhầm lẫn bởi cùng là chữ “duyên” nhưng được chia thành nhiều trường nghĩa.

Lương duyên

Lương duyên nghĩa là tình cảm đôi lứa được tạo nên bởi sự vun đắp, thấu hiểu lẫn nhau. Khi 2 người gặp gỡ, trao nhau niềm tin yêu, họ luôn không ngừng để hiểu hơn về đối phương, cuộc cãi vã giúp họ thông cảm cho nhau hơn, đó chính là 1 mối lương duyên.

Khi ở bên nhau, họ cảm thấy bản thân được che chở, thoải mái tinh thần, không có “bức tường” khoảng cách nào. Kết quả của mối lương duyên này thường kết thúc bằng việc kết hôn, sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

nghiet duyen la gi 4

Nghiệt duyên

Bên trên bài viết nghiệt duyên là gì? Dưới đây, bài viết xin nhắc lại 1 lần nữa để độc giả dễ bề so sánh. Nghiệt duyên là tình yêu giữa 2 người mà ở đó luôn tồn tại những xung đột, sự đố kị, ghét bỏ nửa kia. Họ không cố gắng hiểu nhau, cái tôi thường lớn nên xảy ra cãi vã như “cơm bữa”.

Nghiệt duyên chỉ làm cho con người ta thêm mệt mỏi vì yêu đương. Nhưng mọi chuyện đều có thể giải quyết theo cách của Phật pháp.

Duyên vợ chồng

Thế nào là duyên vợ chồng? Nên duyên vợ chồng nhưng vẫn được coi là nghiệt duyên là do đâu? Người ta chia ra, khi nên duyên vợ chồng thường do 3 lý do sau đây:

Duyên do một người mang ơn với người kia trong tiền kiếp

Luật nhân quả nhà Phật đã dạy gieo thiện nhân kiếp này, kiếp sau ắt hái quả ngọt. Duyên vợ chồng do 1 người mang ơn với người kia có thể hiểu thông qua câu chuyện như sau:

Trong cơn giá rét vào 1 ngày mùa đông, có 1 người đàn ông nọ đi trên đường bắt gặp cô gái nhỏ đang nằm co ro. Người đàn ông không suy nghĩ gì mà cởi chiếc áo mình đang mặc để đắp cho cô gái ấy. Sau đó, 2 người không có cơ duyên gặp lại để cô gái đền đáp ơn của ân nhân.

Bạn nên đọc  Chánh Tư Duy: Có Lợi Ích Gì? Cách Áp Dụng Vào Đời Sống

Vào kiếp sau, chàng trai có duyên gặp cô gái nọ và kết hôn. Cả 2 người đều là nhân vật người đàn ông và cô gái trong đêm giá rét từ tiền kiếp. Kiếp trước người đàn ông đã gieo nhân thiện, tuy chưa có duyên nhưng sang kiếp này, họ đã đến với nhau vì 1 người mang ơn người kia.

Thông thường, mối nhân duyên này sẽ đơm hoa kết trái vì người kia đã gieo thiện nhân để được trả ơn vào kiếp này. Tuy nhiên, nếu người đàn ông đó lại làm nhiều việc xấu sau đó, thì khi phước hết nghiệp sẽ trổ ra. Nghiệt duyên cũng từ đó mà hình thành nếu 2 người không thật sự muốn hóa giải chúng.

nghiet duyen la gi 5

Duyên do một trong hai người thiếu nợ người kia

Nghiệt duyên là gì? Có phải do chúng ta thiếu nợ 1 người khác nên số kiếp này phải gặp và trả nợ cho họ đúng không?

Nếu xét về luật nhân quả trong giáo lý nhà Phật, có nợ ắt phải trả, tùy theo đó là nợ thiện hay nợ ác.

1 người luôn làm việc xấu, giết hại, cướp của của bá tánh thì sau này hắn sẽ phải trả nợ. Có thể là hắn gặp được 1 người, đem lòng yêu thương họ nhưng lại bị đối phương từ chối, coi như kẻ thù.

Điều này được lý giải có thể do người kia tích nghiệp quá nhiều, làm cho mọi người oán hận, đi theo đeo bám khiến cho họ không có cuộc sống bình thường, tốt đẹp.

Mối nhân duyên do 1 người thiếu nợ người còn lại thường sẽ chuyển hóa thành nghiệt duyên. Tuy nhiên, nếu vợ chồng cùng đồng lòng thông cảm cho nhau thì mọi chuyện đều có cách giải quyết.

Duyên do cả hai thiếu nợ nhau

Duyên vợ chồng được xây dựng do cả 2 thiếu nợ nhau thường mang tính gắn kết cao. 2 người đều cùng phải trả nợ cho nhau vì vậy họ có mối nhân duyên để gặp gỡ và nên duyên vợ chồng.

nghiet duyen la gi 6

Tuy nhiên, những cặp vợ chồng do duyên cả 2 thiếu nợ nhau thường có cuộc sống khá toan tính, so sánh thiệt hơn. Vì vậy chuyện mâu thuẫn là không thể tránh khỏi.

Tựu chung lại, nghiệt duyên là gì và cách hóa giải đều phụ thuộc lớn nhất vào tâm trí con người. Quy luật nhân quả luôn tồn tại và vận hành song song trong cuộc sống của con người. Hãy thức tỉnh, tu tâm tích đức, gieo thiện nhân để giảm bớt tội nghiệp đã gây ra chính là cách để nghiệt duyên không còn đeo bám bạn nữa. Cuộc sống con người hạnh phúc không phải là đủ đầy theo ý mình muốn mà là bằng lòng, thỏa mãn với những thứ mình đang có.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận