Ngạ quỷ là gì? Có sợ không? Cách giúp cõi ngạ quỷ bớt khổ

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Chắc hẳn hầu hết mọi người đã nghe về khái niệm lục đạo luân hồi, bao gồm 6 cõi sống là trời, thần (Atula), người, súc sinh, ngạ quỷ và địa ngục. Trong kinh Phật, được cho rằng khi con người qua đời, phần lớn sẽ rơi vào cõi ngạ quỷ. Vậy, ngạ quỷ là gì? Hãy cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu thêm về cõi ngạ quỷ là gì qua bài viết dưới đây!

Ngạ quỷ là gì?

Trong tín ngưỡng Phật giáo, khi con người rời bỏ thân xác, trong vòng 49 ngày sẽ phải chuyển kiếp. Những người đã tích đủ công đức bằng việc làm thiện, sẽ được lên cõi thiên đàng; còn những người đã làm điều ác và tích lũy nhiều nghiệp xấu, sẽ bị đày xuống địa ngục. Những người còn lại sẽ dựa vào nhân quả và nghiệp của họ để quyết định liệu họ sẽ đầu thai vào cõi đâu trong vòng luân hồi.

ngạ quỷ là gì

Cõi ngạ quỷ hay ma đói là nơi sinh sống của những vong hồn, vong linh đói khát. Nếu khi còn sống, chúng ta không biết tu tâm và dưỡng tính, khi qua đời sẽ rơi vào cõi này.

Ở đây, những linh hồn là những con quỷ đói khát, bởi chúng không thể ăn bất cứ thứ gì. Mọi thức ăn đưa vào miệng chúng đều biến thành lửa hun nóng khuôn mặt.

Người bình thường khó có thể nhìn thấy những người thuộc cõi này, bởi chúng không thể nhìn thấy được bằng giác quan của con người. Có ý kiến cho rằng, những sinh vật trong cõi ngạ quỷ có nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn chúng có chân tay nhỏ, bụng to và dài, cái cổ hẹp cùng với làn da thối rữa.

Thông thường, những người luân hồi vào cõi này sẽ gặp ba chướng:

  • Chướng ngoại: Những con quỷ này luôn cảm thấy nóng rát, thường lè lưỡi để lau mặt. Đôi khi chúng tìm đến hồ nước để nhúng đầu, nhưng họ lại thấy nước đó là máu, không thể nhúng mặt xuống được.
  • Chướng nội: Chúng không thể nuốt được bất cứ thức ăn nào.
  • Chướng vô: Mọi thứ đều bị đốt cháy thành tro bụi, không thể sử dụng được.
Bạn nên đọc  Sát sinh là gì? Nghiệp báo? Cách sám hối, hóa giải sát sinh

Theo đạo Phật, để tránh rơi vào cõi ngạ quỷ, chúng ta nên tu tâm và dưỡng tính khi còn sống để có được những nghiệp tốt, đảm bảo tương lai của mình trong vòng luân hồi.

Cõi ngạ quỷ có phân chia cấp bậc hay không?

Trong Luận Thuận Chánh Lý, được đề cập rằng cõi ngạ quỷ bao gồm ba loại: quỷ không của cải, quỷ ít của cải và quỷ nhiều của cải.

Quỷ không của cải

Trong số các quỷ không của cải, chúng ta có ba loại quỷ nhỏ khác nhau, bao gồm quỷ miệng kim, quỷ miệng hôi và quỷ miệng đuốc. Hãy xem xét từng loại cụ thể.

Quỷ miệng kim là loài quỷ có bụng lớn, sức chứa rộng nhưng miệng lại nhỏ chỉ như lỗ kim. Dù có thức ăn ngay trước mặt, quỷ miệng kim vẫn không thể ăn được và luôn đói khát. Đây là hình phạt cho sự tham lam và vô độ của loài quỷ này khi còn sống.

ngạ quỷ đạo

Quỷ miệng hôi là loại quỷ có miệng vô cùng hôi thối và nặng mùi. Mùi hôi xấu xa của chúng lan tỏa khắp mọi nơi và không ai có thể chịu nổi.

Quỷ miệng đuốc luôn phun ra những tia lửa nóng rực. Điều này là do quả báo cho sự tham lam và keo kiệt của loài quỷ này khi còn sống. Chúng ta hãy cẩn trọng và tránh xa những loại quỷ này để không gặp phải hình phạt tương tự.

Quỷ ít của cải

Các loài quỷ này cũng được phân loại thành ba loại nhỏ khác nhau: quỷ có bướu, quỷ lông kim và quỷ lông hôi. Hãy tìm hiểu từng loại một.

  • Quỷ có bướu: Đây là loại quỷ có nghiệp rất xấu. Chúng mọc những cục bướu to ở cổ, gây đau đớn, nóng rát và khó chịu. Mặc dù vậy, loài quỷ này vẫn có thể tìm kiếm thức ăn bằng cách tranh cướp.
  • Quỷ lông kim: Giống như tên gọi của nó, quỷ lông kim có bộ lông sắc nhọn và cứng rắn. Bộ lông này có thể cắm vào nội tạng và thường bị mắc kẹt trong cơ thể đồng loại. Quỷ lông kim tìm kiếm thức ăn bằng cách nhặt những thứ bẩn thỉu, dơ bẩn.
  • Quỷ lông hôi: Loài quỷ này có bộ lông hôi hám và mùi ô uế. Mùi hôi này có thể xâm nhập vào xương thịt và phá huỷ ruột gan. Chính con quỷ cũng không thể chịu đựng được mùi hôi này, vì vậy chúng thường cố gắng loại bỏ bằng cách nhổ lông và xé da thịt. Quỷ lông hôi có thể tạm qua khỏi cơn đói bằng cách ăn những thứ bẩn thỉu và dơ bẩn.
Bạn nên đọc  Tứ niệm xứ là gì? Ý nghĩa gì? Lợi ích của Thiền tứ niệm xứ

Quỷ nhiều của cải

Loài quỷ này, chúng có ba loại khác nhau: quỷ mong đồ nhổ bỏ, quỷ mong cúng tế và quỷ có thế lực.

  • Quỷ mong đồ nhổ bỏ thường thu thập những thứ như đờm, dịch nhổ hoặc các bộ phận thừa của con người để ăn. Nhờ vào việc này, cuộc sống của loài quỷ này khá sung túc.
  • Quỷ mong cúng tế thường tìm đến các nhà thờ để tìm kiếm các vật phẩm cúng tế hoặc thực phẩm tự nhiên. Khi còn sống, loài quỷ này không gây ra bất kỳ hành động xấu nào, do đó khi trở thành quỷ, chúng được cúng tế.
  • Quỷ có thế lực thường được coi là quỷ vương hay quỷ thần, tức là những loài quỷ có quyền lực lớn và có thể chi phối các hoạt động khác nhau trong thế giới ngầm.

Tại sao chúng ta không nhìn thấy ngạ quỷ (ma đói)?

Câu chuyện trong kinh kể về Tôn giả Mục Kiền Liên nhìn thấy một loài quỷ to bụng, cổ nhỏ như cây kim, chân tay giống như cây sậy và thân nó đang bốc cháy dữ dội. Sau khi đắc được sáu phép thần thông của A La Hán, Tôn giả mới nhìn thấy một sinh vật như vậy. Vì không biết đó là loài gì, Tôn giả đã hỏi Đức Phật và được biết đó là một loài quỷ gọi là ngạ quỷ. Tuy nhiên, Đức Phật không tuyên bố về sự tồn tại của loài quỷ này trước đó vì chưa có ai khác nhìn thấy nó. Nếu ai không tin Đức Phật nói, họ sẽ bị tội. Đến khi Tôn giả Mục Kiền Liên nhìn thấy nó, Đức Phật mới có thể tuyên bố về sự tồn tại của ngạ quỷ.

cõi ngạ quỷ

Cuộc sống của những linh hồn tại cõi ngạ quỷ như thế nào?

Cõi ngạ quỷ là nơi người chết bị ác nghiệp chi phối phải sống một cuộc đời đầy khó khăn. Cuộc sống của họ kéo dài vô hạn lâu, có lẽ họ cũng không thể biết được mình đã sống bao lâu. Cuộc sống của họ phụ thuộc vào những việc xấu họ đã làm. Có loại chỉ sống bằng mùi thơm, có loại chỉ ăn mùi thôi, có loại chỉ hấp thụ khí lực, và có loại chỉ ăn những thứ bẩn thỉu nhất như phân, nước tiểu. Tất cả đều do nghiệp lực quyết định.

Bạn nên đọc  Giác ngộ là gì? Sự thật con đường giác ngộ trong Phật giáo

Quần áo và thức ăn của họ cũng khác biệt nhau tùy vào số phận. Quần áo của họ có thể rách rưới, sạch sẽ hay bất cứ hình dáng nào đi chăng nữa thì cũng do duyên nghiệp tạo ra.

Muốn nhanh chóng thoát khỏi cuộc sống khổ cực này, họ cần tu tập và làm nhiều việc thiện. Chỉ khi đó họ mới có cơ hội giải thoát và được sống một cuộc đời an vui hơn.

Ảnh hưởng của ngạ quỷ đối với cuộc sống con người

Dù chúng ta không thể nhìn thấy ngạ quỷ bằng mắt thường, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không tồn tại. Ví dụ, khi chúng ta thấy chó nhìn vào không gian trống và sủa một cách giận dữ, có thể chúng đã nhìn thấy hoặc cảm nhận được điều gì đó mà con người không thể nhận ra.

Làm thế nào để giúp ngạ quỷ giảm khổ đau?

Để giúp ngạ quỷ giảm bớt sự khổ đau, con người nên thực hiện các nghi lễ như tế độ, cúng dường Tam Bảo, nhằm tạo phước báu và hướng công đức đến chúng. Ma đói có thể là người thân đã lạc vào cõi khổ này, do đó họ thường lưu lạc quanh những người thân có phước đức, hy vọng được giúp đỡ.

Để giúp ngạ quỷ thoát khỏi cõi đau khổ và tái sinh vào thế giới an lành, những người còn sống nên tích cực làm những việc thiện, tụng kinh niệm Phật và hành đạo. Sau đó, hướng công đức tích lũy được từ những việc làm tốt đến ngạ quỷ, chắc chắn chúng sẽ nhận được phước báu, giải trừ nghiệp chướng và được tái sinh vào một cõi tốt hơn.

Sau khi đọc những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về cõi ngạ quỷ là gì và cách giảm bớt khổ đau cho chúng sinh ngạ quỷ. Để tránh rơi vào cảnh trở thành ma đói sau khi qua đời, chúng ta cần tích đức, thực hiện nhiều việc thiện và tạo điều kiện để tạo phước cho chúng sinh. Điều này sẽ giúp chúng ta đến được thế giới cực lạc sau khi qua đời.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận