Cầu siêu cho con vật: Bài kinh, Chú vãng sanh và Quy y

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Mỗi sinh linh được sinh ra trên đời này đều có những suy nghĩ đều có những mưu cầu hạnh phúc riêng. Và những loài động vật cũng vậy – chúng cũng có tâm tư vui buồn tình cảm. Cùng bởi vậy mà lễ cầu siêu cho con vật ra đời, như một sự trân trọng mạng sống sinh linh và truyền tải thông điệp của nhà Phật mong chúng sớm siêu thoát. Hãy cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu thêm về lễ cầu siêu đặc biệt này ngay nhé!

cầu siêu cho con vật

Lễ cầu siêu cho con vật mang ý nghĩa nhân văn cao cả

Ý nghĩa của lễ cầu siêu cho con vật

Cuộc sống chúng ta luôn tồn tại quy luật sinh – lão – bệnh – tử, đó là một sự tất yếu không thể tránh khỏi. Dù cho là con người hay động vật thì đều phải trải qua quy luật đó. Theo quan niệm của Đạo Phật và người Phương Đông thì cái chết không phải là chấm hết mà là sự chuyển giao sang một thế giới khác.

Và khi tình cảm con người và thú cưng gắn bó với nhau tình cảm không khác gì tình thân thì việc cầu siêu cho con vật cũng là điều nên làm. Như một sự thành tâm yêu thương gửi đến những con vật mà mình từng nuôi.

Hàng năm, một số nhà chùa cũng tổ chức lễ cầu siêu dành cho những con vật thường bị giết để lấy thịt. Mong chúng sớm bỏ được những oán hận, giảm đi sự đau thương và nhanh chóng được siêu thoát sang kiếp khác.

Chú vãng sanh cho con vật

Tiếp đến hãy niệm “Nam Mô A Di Đà Phật!” vài lần, tụng thêm Chú vãng sanh:

Nam Mô A Di Đa Bà Dạ.

Đa Tha Dà Đa Dạ, Đa Địa Dạ Tha

A Di Rị Đô Bà Tỳ, A Di Rị Đa Tất Đam Bà Tỳ

A Di Rị Đa Tỳ Ca Lan Đế

A Di Rị Đa Tỳ Ca Lan Đa

Dà Di Nị Dà Dà Na

Chỉ Đa Ca Lệ Sa Bà Ha

Bài kinh cầu siêu cho con vật

Với những quốc gia có niềm tin nhiều vào Phật giáo như Việt Nam, thì nhiều người tin rằng tổ chức các lễ cầu siêu sẽ giúp các con vật sau khi qua đời trong sự chú nguyện của Chư Tăng sẽ giúp chúng có sự chuyển khóa tái sinh ở một thế giới tốt đẹp hơn sớm nhất. Cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu về những bài kinh cầu siêu cho con vật phổ biến nhất.

Bạn nên đọc  Tham Sân Si là gì? Tác hại gì? Cách từ bỏ tham, sân, si

Cầu siêu cho con vật bị giết lấy thịt

Bài kinh này thường được khuyên tụng kinh tại những lò mổ và những gia đình có nghề giết động vật bán lấy thịt. Đó nhưng một nghi lễ biểu thị của sự sám hối, xin những chú động vật tha thứ cho con người vì cơm áo gạo tiền. Mong rằng các sinh linh đó sẽ được vãng sanh về miền cực lạc.

Nội dung chú cho con vật bị giết thịt như sau

Con cúi lạy Mười Phương Chư Phật

Chư Thánh Hiền lòng rất nhân từ

Khắp trong vũ trụ thái hư

Chúng sinh nỗi khổ nhiều như biển ngàn

Nay chứng kiến thú đang bị giết

Bước đường cùng chẳng biết kêu than nhiều con nước mắt rụa ràn nỗi đau cắt thịt nát tan cả lòng

Âu cũng chỉ xoay vòng trả nghiệp rất nhiều đời nhiều kiếp nợ nhau máu xương, nỗi khổ, niềm đau đã vay thì phải đối đầu trả thôi

Nhưng ai chẳng bồi hồi thương xót khi đứng nhìn cảnh gọt cắt đâm cơn đau xé nát thân tâm hồn lìa khỏi xác còn ngâm nỗi hờn

Ở cõi chết từng cơn đau đớn vẫn dày vò thấu tận u minh chết chưa phải hết tội tình nỗi đau đày đọa chúng sinh chẳng dừng

Trong đau đớn không ngừng thù hận oán thù này vô tận đời sau thành niềm độc ác dài lâu sau này trở lại cắt đầu lột da

Ôi oan trái bao giờ mới hết nếu lòng còn nối kết oán thù giết qua giết lại thiên thu hành tinh thành chỗ trả thù lẫn nhau

Con lạy Phật nguyện cầu tha thiết cho chúng sinh được chết không đau để không thù hận với nhau để không trở lại tìm nhau trả thù

Cầu ơn Phật cho dù bỏ xác chúng sinh về theo các bóng chùa sớm hôm nghe tiếng kinh đưa nhờ thần lực Phật nghiệp xưa xóa dần

Nhờ Phật lực tinh thần khai mở màn vô minh như vỡ tan ra hiểu rằng nhân quả sâu xa trả vay vay trả thật là công minh

Tuy còn vướng vong linh cầm thú nhưng cõi lòng an trú tính người một lòng kính Phật đời đời trải lòng thương hết muôn nơi mọi loài

Xin nghiệp cũ nguôi ngoai xóa sạch để chúng sinh bỏ ách súc sinh tiến nhanh trên bước tâm linh nương theo tăng chúng yên bình tiến tu

Rồi nhìn lại thân như cỏ lá thịt xương kia ai đã lấy ăn xem như đã có một lần tặng người một chút nghĩa ân trong đời

Giờ chỉ có những lời đạo lý mà Như Lai đã chỉ dạy ra mới là quý giá bao la mới là bờ bến hiền hòa thanh cao

Xin pháp giới nơi nào cũng thế cầu chúng sinh bảo vệ cho nhau thoát ra khỏi những khổ đau đưa nhau về đến đạo mầu an vui

Nam Mô Độ Nhất Thiết Thám Tử Chúng Sinh Đại Từ Đại Bi Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát (lặp lại 10 lần)

cầu siêu cho chó

Bài Kinh cầu siêu cho những con vật bị giết để lấy thịt

Hồi hướng cho vật nuôi trong nhà (Câu chuyện có thật)

Mình muốn chia sẻ một câu chuyện có thật về chú chim Yểng trắng – người bạn đồng hành của gia đình mình suốt mười năm qua. Yểng là một con chim thông minh, luôn canh gác nhà mỗi khi có người vào và hót mừng khi chủ về. Yểng rất thích được người khác mát xa đầu và thường xuyên được mình cưng chiều. Nhưng cái gì đến cũng sẽ đến, sinh lão bệnh tử là điều mà mọi chúng sinh không thể tránh khỏi, cách đây 1 năm sức khỏe của Yểng ngày càng yếu dần và tiếng hót không được như ngày xưa nữa.

Mình cảm thấy đáng thương cho Yểng và không biết làm gì để giúp chú. Khi đó tâm mình mở rộng lòng từ bi và niệm Phật (Nam Mô A Di Đà Phật) hồi hướng cho Yểng, mình vừa xoa đầu chú và niệm Phật hồi hướng. Trong quá trình hồi hướng thì ánh mắt của Yểng nhìn vào mình rất chăm chú, có lẽ chú hiểu và đang lắng nghe mình niệm Phật. Chỉ sau chưa đến 24 tiếng chú đã ra đi thật thanh thản, mình rất buồn vì hơn 10 năm coi nó như là thành viên trong gia đình. Nhà mình đã đem Yểng ra vườn chôn cất và làm mộ cho chú.

Câu chuyện này khiến mình suy nghĩ về cách mà các loài vật có suy nghĩ và cảm nhận những điều xung quanh mình, dù chúng không thể nói tiếng người.

Bạn nên đọc  Bát quan trai giới là gì? Ngày nào? Cách tu bát quan trai

Dưới đây là cách hồi hướng cho vật nuôi mà mình đã hồi hướng cho Yểng:

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin nguyện đem công đức niệm Phật này hồi hướng cho chú chim Yểng trong nhà của con

Con cầu xin cho chú chim Yểng kiếp sau được thành người không phải hóa kiếp làm súc sinh nữa

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Sau khi các bạn đọc câu trên xong thì chỉ cần niệm Phật (Nam Mô A Di Đà Phật), niệm càng nhiều càng tốt, niệm ra tiếng để cho động vật nghe được thì càng tốt.

Khi mình niệm Phật xong và có nói chuyện với Yểng, hết kiếp này làm súc sinh Yểng lên làm người và chịu khó tu tập nhé.

Đây là video Yểng khi còn khỏe mạnh ở trong nhà mình:

Cách quy y cho con vật tại nhà hay gặp ở ngoài

Khi vật nuôi chưa chết, đã chết hoặc phóng sinh, hãy đọc niệm với nội dung như sau:

“Quy y Phật không đọa địa ngục,

Quy y Pháp không đọa ngạ quỷ,

Quy y Tăng không đọa súc sanh”.

(niệm 3 lần)

Chúng ta có thể hiểu được rằng bàng sanh là cõi súc sanh – Cả đoạn kinh được hiểu rằng thế gian này khổ và sau khi xả bỏ thân thể này hãy tìm tới Đức Phật cầu sanh thế giới tây phương cực lạc.

Nếu như bạn muốn tổ chức lễ cầu siêu cho chó mèo, vật nuôi thì có thể đăng ký tại các ngôi chùa có tổ chức những lễ cầu siêu cho động vật, đồng thời chùa có nhận gửi cốt của những động vật nuôi.

cầu siêu cho chó mèo

Lễ mai táng – cầu siêu cho thú cưng rất được coi trọng

Bạn nên đọc  Vãng sanh cực lạc là gì? Niệm Phật vãng sanh Tây Phương

Những ý nghĩa về cầu siêu cho con vật rất tốt đẹp và nên được phát huy duy trì. Cùng SEO Tâm Linh thực hiện những lễ cầu siêu như một sự an ủi vỗ về vong linh những con vật xấu số đáng thương.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận