Vỡ gương tháng cô hồn có sao không? Quan điểm Phật giáo

Trong quan niệm dân gian, vỡ gương là một điềm báo xui xẻo. Vậy vỡ gương tháng cô hồn có sao không? Bài viết này sẽ đưa ra những góc nhìn về việc này và gợi ý những cách hóa giải vận xui cho bạn.

Tháng cô hồn là gì?

Trước khi giải đáp vỡ gương tháng cô hồn có sao không thì bạn đọc hãy cùng seotamlinh.org tìm hiểu về tháng cô hồn.

Ở Trung Quốc, theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7, “thả cửa” để ma quỷ ra tứ phương và trở về dân gian. Sau 12 giờ đêm ngày 14/7, kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục. Vì vậy, vào ngày này, người dân cúng cô hồn để tránh bị cô hồn quấy nhiễu.

vo guong thang co hon 1

Cúng cô hồn ở Việt Nam là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Người Việt từ lâu đã tin rằng con người bao gồm phần hồn và phần xác. Tùy thuộc vào hành động khi còn sống và sau khi mất, phần hồn sẽ rời khỏi phần xác và tiếp tục kiếp khác hoặc xuống địa ngục, thậm chí là lang thang quấy rối người thường. Và từ đó, dân gian phát sinh tục cúng cô hồn.

Trong tháng 7 âm lịch, nhiều người tin rằng có rất nhiều linh hồn đói khát, bị bỏ rơi lang thang khắp nơi. Vì vậy, mỗi gia đình chuẩn bị gạo, cháo, muối để hối lộ những linh hồn này, mong muốn không bị quấy phá và giữ cuộc sống hàng ngày của gia đình yên bình. Đồng thời, đảm bảo những linh hồn này có một ngày no nê, giảm khổ.

vo guong thang co hon 2

Hành động này của người Việt mang tính văn hóa tâm linh, kết nối và thể hiện tính nhân văn giữa con người sống và người đã khuất, cũng như quan niệm về ngày xá tội. Người ta tin rằng dù đã gây ra tội ác, con người trong quá trình trừng phạt, trả giá cũng có một ngày được xá tội, giảm khổ và đau đớn…

Bạn nên đọc  Gọng Kính Phù Hợp Với Khuôn Mặt - Kính Hiệu Lộc Tuyến

Ở Trung Quốc, cúng cô hồn diễn ra vào ngày 14 tháng 7 âm lịch, trong khi ở Việt Nam, thời gian này kéo dài cả tháng và không nhất thiết phải là ngày rằm. Ngày cúng cô hồn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng gia đình và vùng miền.

Làm vỡ gương tháng cô hồn theo quan niệm dân gian

Làm vỡ gương luôn được coi là điều xấu vì theo quan niệm từ lâu đời, nó tượng trưng cho những điềm không may. Vậy nếu làm vỡ gương tháng cô hồn thì có ảnh hưởng gì không?

Theo truyền thống dân gian, chiếc gương mang trong nó những điều bí ẩn. Mọi người tin rằng gương có khả năng đuổi đi tà ma và tin vào sức mạnh ma thuật của nó.

vo guong thang co hon 3

Người xưa cho rằng vỡ gương là điềm báo cho điều xui xẻo và sự bất hạnh sẽ đến. Đặc biệt là trong tháng cô hồn, khi làm vỡ gương có thể mang đến nhiều điều không may, những sự rủi ro và khó khăn có thể xảy ra.

Tháng cô hồn là tháng mở cửa địa ngục theo quan niệm từ xa xưa. Trong thời gian này, linh hồn từ cõi âm lên cõi dương và cố gắng làm phiền người sống. Điều này tạo ra sự xung đột âm khí và tương tác với năng lượng bí ẩn của gương, gây ra sự lo sợ khi làm vỡ gương trong tháng cô hồn.

Nếu làm vỡ gương trong tháng cô hồn, hãy cẩn thận với những điều sau đây có thể xảy ra cho bạn và gia đình:

  • Gia chủ có thể gặp rủi ro và không may, tài lộc giảm sút hoặc danh tiếng bị ảnh hưởng.
  • Tình hình tài chính và kinh tế trở nên khó khăn.
  • Mối quan hệ gia đình có thể bị đe dọa, xảy ra xích mích và mâu thuẫn.

Cần lưu ý rằng đây là những quan niệm và tín ngưỡng truyền thống, không có căn cứ khoa học chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn tin vào tâm linh và muốn tránh những rủi ro tiềm tàng, hãy cẩn thận khi làm vỡ gương tháng cô hồn.

Bạn nên đọc  Nhà có tang kiêng gì? 7 điều nên kiêng khi nhà có người mất

Cách hóa giải vận xui khi vỡ gương tháng cô hồn theo dân gian

Nếu bị lỡ tay làm vỡ gương tháng cô hồn, bạn hãy thực hiện theo những cách sau đây để hóa giải phần nào vận xui sắp xảy đến.

Dọn dẹp hết mảnh gương vỡ

Khi gương bị vỡ, việc đầu tiên cần làm là dọn dẹp kỹ lưỡng để tránh gây thương tích cho người khác. Đặc biệt, cần chú ý tới những mảnh vỡ nhỏ, dễ bị bỏ qua và khiến người khác bị tổn thương.

vo guong thang co hon 4

Tuy nhiên, bạn không nên vứt mảnh vỡ vào thùng rác. Thay vào đó, hãy sử dụng một tấm vải đen để gói tất cả mảnh vỡ lại và chôn sâu ở sân sau hoặc góc vườn. Hành động này được cho là có thể giải quyết điềm xấu.

Sử dụng sức mạnh của ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xua tan năng lượng xấu và mang lại điềm lành. Để loại bỏ vận xui khi gương bị vỡ, bạn hãy bật tất cả đèn điện trong nhà và thắp thêm nến.

Điều này giúp tăng cường năng lượng tích cực và tạo dương khí cho không gian của bạn. Bạn cũng có thể thắp ba ngọn nến, hai ngọn màu trắng để mang đến sự an toàn và lọc tà khí, và ngọn còn lại có màu cam để mang lại may mắn cho gia đình.

Đốt vía

Đốt vía, còn được gọi là đốt phong long, là một nghi thức được biết đến rộng rãi. Nhiều người coi đây là cách giải phóng các năng lượng tiêu cực. Trong quá trình đốt phong, người ta sử dụng tờ giấy để tạo lửa và phẩy nhiều phương hướng. Lửa đại diện cho sức mạnh và khai phá.

vo guong thang co hon 5

Khi thực hiện đốt phong long, bạn cần di chuyển tờ giấy nhóm lửa và đồng thời di chuyển sao cho khói lan tỏa khắp nơi. Điều này giúp đuổi đi những luồng khí xấu. Đồng thời, bạn nên mở cửa để cho khí xấu thoát ra ngoài. Đây cũng được coi là một cách để hóa giải vương trong tháng cô hồn, mà nhiều người đã áp dụng thành công.

Bạn nên đọc  75 Stt đi chùa Hài hước, Vui vẻ, Hay nhất để đăng ảnh 2023

Sử dụng muối

Ngoài việc sử dụng lửa, muối cũng có khả năng loại bỏ năng lượng tiêu cực. Muối có khả năng hấp thụ những năng lượng tiêu cực trong gia đình, giúp tránh cãi vã và xung đột. Vì vậy, khi muốn hóa giải tình huống gương bị vỡ trong tháng cô hồn, người ta thường thả muối phía sau lưng, bên vai trái, để xua đi những vận hạn.

Tháng cô hồn làm vỡ gương có sao không? Quan điểm đạo Phật

Theo quan điểm đạo Phật, vào tháng cô hồn làm vỡ gương không phải là điều xấu. Phật giáo không tin vào những điều mê tín, và không tin rằng vỡ gương sẽ mang lại vận xui.

Gương là một vật dụng phản chiếu hình ảnh của người sử dụng, nó không có linh hồn hay ý thức. Khi gương vỡ, nó chỉ là một vật thể vật chất đã bị hư hỏng. Người Phật tử không nên quá lo lắng về việc làm vỡ gương, bởi vì điều đó không ảnh hưởng đến vận mệnh của họ.

vo guong thang co hon 6

Tuy nhiên, người Phật tử vẫn nên cẩn thận khi sử dụng gương, bởi vì gương có thể gây thương tích cho người khác. Nếu không may làm vỡ gương, người Phật tử nên dọn dẹp ngay lập tức để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Ngoài ra, người Phật tử cũng nên cẩn thận khi nhìn vào gương, bởi vì gương có thể phản chiếu những hình ảnh xấu xa. Nếu nhìn thấy những hình ảnh xấu xa trong gương, người Phật tử nên bỏ qua và không nên suy nghĩ quá nhiều về chúng.

Vỡ gương tháng cô hồn là một điềm xấu hay không còn tùy thuộc vào tín ngưỡng bạn tin tưởng. Tuy nhiên, theo quan điểm đạo Phật, tháng cô hồn làm vỡ gương không phải là điều xấu, vì vậy bạn có thể yên tâm. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận