Tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Che thế nào?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Bạn có từng thấy rằng khi tham dự đám tang, tất cả gương trong nhà của gia đình đều được che phủ bằng vải hoặc báo? Bạn có thắc mắc tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều đó.

Tại sao phải che gương khi nhà có người mất?

Theo tín ngưỡng của một số quốc gia, che gương trong nhà là một trong những phương pháp để tránh việc linh hồn của người chết bị mắc kẹt trong gương và không thể siêu thoát.

Người qua đời chưa nhận biết được rằng họ đã mất

Trong nghi thức đám tang, mọi gương trong nhà thường được phủ kín bằng vải hoặc báo, nhằm mục đích ngăn người qua đời bị giật mình hoặc thậm chí bị mắc kẹt trong gương, không thể thoát khỏi.

tai sao phai che guong khi nha co nguoi mat 1

Theo Tử Thư, sau khi linh hồn rời khỏi thể xác, người qua đời chỉ giữ lại ký ức từ thời còn sống và chưa nhận ra rằng họ không còn ở thế gian này. Họ vẫn trở về nhà, tiếp tục những hành động thường ngày, cho đến khi nghe thấy người thân đang nói về họ, khóc trước hình ảnh của họ.

Dù dần nhận ra mình đã mất, nhưng sự nhận thức này vẫn mơ hồ, dẫn đến việc sau 49 ngày, họ vẫn chưa thể hoàn toàn thoát khỏi do chưa nhận ra rõ ràng tình hình hiện tại của mình.

Bạn nên đọc  75 Stt đi chùa Hài hước, Vui vẻ, Hay nhất để đăng ảnh 2023

Người mất có thể mắc kẹt trong gương của nhà mình

Điều tồi tệ nhất là khi người qua đời đi ngang qua gương không thấy bóng của mình như thường ngày mà chỉ nhìn thấy bóng hình đáng sợ, họ có thể rất dễ bị hoảng sợ, đau đớn và yếu đuối. Điều này có thể dẫn đến việc linh hồn bị hút vào gương, mắc kẹt ở đó và khó có thể thoát khỏi nếu không có ai phát hiện và giúp đỡ.

Vì vậy, khi sử dụng gương, đặc biệt trong đám tang, cần phải cực kỳ cẩn thận để tránh những hậu quả không thể dự đoán trước. Các nhà sư cũng thường khuyên người thân không nên khóc quá nhiều, giữ nỗi đau để linh hồn người qua đời không bị lưu luyến, đôi khi nói với họ về tình hình hiện tại để họ nhanh chóng nhận thức và thoát khỏi.

tai sao phai che guong khi nha co nguoi mat 3

Dù những điều này chỉ là niềm tin truyền miệng, không có bằng chứng khoa học, nhưng tâm linh là điều không thể giải thích bằng khoa học. Như người xưa thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

Mọi người thường có quan điểm rằng khi người thân qua đời, chúng ta nên làm những điều tốt và yêu thương để linh hồn của họ được an lành. Tuy nhiên, thực tế là những việc này không ảnh hưởng đến quá trình chuyển sinh của linh hồn. Quá trình chuyển sinh phụ thuộc vào số phận cá nhân và ý thức của linh hồn đó.

Do đó, khi có người thân qua đời, chúng ta không nên làm những điều bất tịnh chỉ vì cảm thấy đau khổ. Thay vào đó, chúng ta nên tâm niệm Phật, đọc thần chú, tuân thủ ăn chay và thực hiện việc phóng sinh. Điều này giúp chúng ta cầu nguyện cho linh hồn người thân đi đến một cõi đẹp và hạnh phúc.

Bạn nên đọc  Tại sao người chết quay đầu ra cửa? Quay đầu hướng nào?

Phủ gương để không làm kinh hoàng người vừa qua đời

Trong trạng thái hoang mang về việc mình còn tồn tại hay không, linh hồn của người qua đời rất rối rắm. Họ vừa nhìn thấy mọi người đến viếng và nói về họ, vừa thấy hình ảnh của mình trưng bày trước quan tài.

tai sao phai che guong khi nha co nguoi mat 2

Hơn nữa, linh hồn sẽ mang hình ảnh đáng sợ từ thời điểm chết, có thể gây ra ảnh hưởng tâm lý cho họ. Vì thế, việc phủ gương có thể giúp người qua đời không cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy hình ảnh của mình trong gương.

Có những nền văn hóa nào thực hiện phong tục che phủ gương?

Phong tục che phủ gương khi có người trong gia đình qua đời có thể được thực hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Dưới đây là một số nền văn hóa phổ biến thực hiện phong tục này:

  • Trung Quốc: Trong văn hóa Trung Quốc, việc che phủ gương khi có người qua đời là một phong tục quan trọng. Người ta tin rằng linh hồn của người đã mất có thể hiện diện trong gương và việc che gương sẽ ngăn chặn linh hồn quay lại và bảo vệ linh hồn khỏi sự can thiệp bên ngoài.
  • Nhật Bản: Trong tín ngưỡng Shinto của Nhật Bản, việc che phủ gương trong tang lễ là một phần của phương thức tôn trọng và quan tâm đối với người đã mất. Nó được coi là một cách để đảm bảo rằng linh hồn của người qua đời sẽ đi vào thế giới bên kia một cách yên tĩnh và bình an.
  • Việt Nam: Trong văn hóa Việt Nam, phong tục che phủ gương cũng được thực hiện trong tang lễ. Điều này được coi là một biểu hiện của lòng tri ân và sự tôn trọng đối với người đã mất, cũng như tạo không gian yên tĩnh và trang trọng trong lễ tang.
Bạn nên đọc  Đi Đám Tang Lạy Mấy Lạy? Ý Nghĩa Khi Viếng Lạy Đám Ma

tai sao phai che guong khi nha co nguoi mat 4

Ngoài ra, việc che phủ gương cũng có thể được thực hiện trong các nền văn hóa khác như Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia và một số quốc gia châu Âu có các truyền thống và quan niệm tương tự. Tuy nhiên, phong tục này có thể có sự khác biệt nhỏ về cách thực hiện và ý nghĩa cụ thể tùy thuộc vào từng nền văn hóa và tôn giáo.

Như vậy bài viết đã giải đáp tại sao phải che gương khi nhà có người mất? Trong những lễ tang, chúng ta thường thấy phong tục che phủ gương. Mặc dù không có giải thích khoa học về việc linh hồn có mặt trong gương, nhưng người ta xem đó là cách bảo vệ linh hồn của người đã qua đời và tránh làm cho những người sống phải nhìn thấy hình ảnh đáng sợ của họ trong gương

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận