Tại Sao Chết Đuối Không Cho Người Nhà Tới Gần?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Ở Việt Nam, có một số quan niệm và tập tục liên quan đến người chết đuối mà nhiều người vẫn còn giữ cho đến ngày nay. Trong đó, có những quan niệm cho rằng người chết đuối không cho người nhà tới gần, không được mang vào nhà, và có sấm người chết đuối lại nổi lên. Vậy tại sao chết đuối không cho người nhà tới gần? quan niệm này bắt nguồn từ đâu và có cơ sở khoa học nào?

Tại sao chết đuối không cho người nhà tới gần?

Có nhiều lý giải cho quan niệm này. Một số người cho rằng, người chết đuối thường mang theo nhiều uẩn khúc, oan khuất, nếu người nhà tới gần có thể khiến họ bị quấy nhiễu, thậm chí là mang bệnh tật về cho gia đình.

Một số người khác lại cho rằng, người chết đuối thường mang theo những khí độc, nếu người nhà tới gần có thể bị nhiễm bệnh.

tai sao chet duoi khong cho nguoi nha toi gan 1

Theo quan niệm tâm linh, người chết đuối thường là những người gặp nạn bất ngờ, không có sự chuẩn bị tâm lý. Khi chết, họ thường còn mang theo nhiều uẩn khúc, oan khuất, chưa được giải quyết.

Những uẩn khúc này có thể khiến họ trở thành ma quỷ, quấy nhiễu người sống. Nếu người nhà tới gần, họ có thể bị ma quỷ ám ảnh, thậm chí là bị hại.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, người chết đuối thường mang theo những khí độc, có thể gây hại cho người sống. Những khí độc này có thể phát sinh từ quá trình phân hủy của cơ thể, hoặc từ các loài thủy sinh như cá, tôm, cua,…

Bạn nên đọc  60 Stt đi Chùa, Cap đăng ảnh đi chùa Ngắn gọn, Hay nhất

Tại sao chết đuối không được mang vào nhà?

Tương tự như quan niệm trên đó, quan niệm này bắt nguồn từ nhiều lý do khác nhau. Một số người tin rằng, đưa xác người chết đuối vào nhà sẽ mang đến cho gia đình những điều không may, tai ương.

tai sao chet duoi khong cho nguoi nha toi gan 2

Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng, đưa xác người chết đuối vào nhà sẽ khiến cho gia đình bị lây nhiễm bệnh tật. Theo quan niệm tâm linh, người chết đuối thường là những người gặp nạn bất ngờ, không có sự chuẩn bị tâm lý.

Khi qua đời, họ thường còn mang theo nhiều phiền muộn, oán hận chưa được giải quyết. Những phiền muộn này có thể khiến cho họ trở thành ma quỷ, phiền phức người sống.

Nếu đưa xác người chết đuối vào trong nhà, gia đình có thể bị ma quỷ ám ảnh, thậm chí là bị hại.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, người chết đuối thường mang theo những khí độc, có thể gây hại cho người sống. Nếu đưa xác người chết đuối vào trong nhà, những khí độc này có thể khiến gia đình bị nhiễm bệnh, thậm chí là tử vong.

Vì sao có sấm người chết đuối lại nổi lên?

Có hai lý giải cho hiện tượng này. Một số người cho rằng, hiện tượng này là do sự thay đổi của áp suất không khí. Khi có sấm sét, áp suất không khí thay đổi đột ngột, khiến xác người chết đuối nổi lên.

Một lý giải khác là do tính chất đặc biệt của nước. Nước có khối lượng riêng lớn hơn so với cơ thể con người, khiến người chết đuối nổi lên trên bề mặt nước.

Nếu xác người chết đuối bị rơi vào một vùng nước có dòng chảy mạnh hoặc biển động, thì xác có thể bị cuốn đi xa.

Bạn nên đọc  Cưỡng cầu là gì? Có hạnh phúc không? Góc nhìn đạo Phật

tai sao chet duoi khong cho nguoi nha toi gan 3

Tuy nhiên, việc xác người chết đuối nổi lên hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng cơ thể, độ sâu của nơi đuối nước, áp suất không khí, kiểu dáng của nơi đuối nước… Vì vậy, quan niệm về sấm người chết đuối chỉ mang tính chất tâm linh, không có cơ sở khoa học.

Kết luận

Trong văn hóa Việt Nam, có rất nhiều quan niệm và tập tục đặc biệt đối với người chết, nhằm thể hiện sự tôn trọng và tiếc thương. Tuy nhiên, không phải quan niệm nào cũng có cơ sở khoa học, mà chỉ mang tính chất tâm linh.

Với các quan niệm như tại sao chết đuối không cho người nhà tới gần hay không mang xác người chết đuối vào nhà, chúng ta cần cân nhắc và hiểu rõ tình hình trước khi áp dụng. Việc áp dụng quan niệm sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả khó lường, gây mất lòng tin của người thân và gây ra họa cho gia đình.

Những quan niệm tiêu cực về người chết đuối cần được thay đổi để phù hợp với tình hình hiện nay và giải quyết các vấn đề khoa học, kỹ thuật. Chỉ khi có kiến thức cơ bản về vấn đề này, chúng ta mới có thể giảm thiểu được những tai nạn đuối nước thương tâm và hiểu rõ hơn về quan niệm liên quan đến người chết.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận