Ăn Cháo Đá Bát là gì? Cách ứng xử với những người Vô Ơn

Ăn cháo đá bát là một thành ngữ Việt Nam dùng để chỉ những người vô ơn bạc nghĩa, khi được người khác giúp đỡ thì không biết ơn, thậm chí còn quay lại hãm hại họ. Bài viết này Hải Vi Seo sẽ giải thích ý nghĩa của thành ngữ “ăn cháo đá bát” và những lý do tại sao chúng ta không nên ăn cháo đá bát.

Ăn cháo đá bát là gì?

Ăn cháo đá bát là một hành động vô ơn bạc nghĩa, đã nhận được sự giúp đỡ của người khác nhưng lại quay lại phản bội, thậm chí hãm hại người đó.

an chao da bat la gi 1

Thành ngữ này xuất phát từ câu chuyện về một người ăn cháo của một nhà sư, sau khi ăn xong đã đi tiểu vào bát cháo. Hành động này thể hiện sự vô ơn bạc nghĩa của người ăn cháo, đã nhận được sự giúp đỡ của nhà sư nhưng lại quay lại làm điều xấu với người đó.

Ý nghĩa của thành ngữ ăn cháo đá bát

Ý nghĩa của thành ngữ ăn cháo đá bát được thể hiện qua hình ảnh người ăn cháo xong thì đá bát đi. Bát là vật dụng dùng để đựng thức ăn, là biểu tượng của sự giúp đỡ, lòng tốt.

Người ăn cháo đá bát chính là người đã nhận được sự giúp đỡ của người khác nhưng lại không biết ơn, thậm chí còn phản bội lại họ.

an chao da bat la gi 2

Hành động ăn cháo đá bát là một hành động vô ơn, bội bạc, không đáng được tha thứ. Người ăn cháo đá bát không chỉ làm tổn thương đến người đã giúp đỡ họ mà còn làm xấu đi hình ảnh của bản thân mình.

Tác hại của việc ăn cháo đá bát

Dưới đây là một số tác hại của việc ăn cháo đá bát:

 • Làm tổn thương người đã giúp đỡ mình: Người ăn cháo đá bát đã chà đạp lên lòng tốt của người đã giúp đỡ họ. Hành động này khiến người đã giúp đỡ họ cảm thấy bị tổn thương, thậm chí là tức giận.
 • Gây mất niềm tin: Hành động ăn cháo đá bát sẽ khiến người khác mất niềm tin vào bạn. Họ sẽ không còn muốn giúp đỡ bạn nữa và thậm chí còn xa lánh bạn.
 • Làm xấu đi hình ảnh của bản thân: Hành động ăn cháo đá bát sẽ khiến bạn trở thành một người vô ơn, bội bạc và đáng khinh. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của bạn trong mắt người khác.
Bạn nên đọc  Cõi trời là gì? Nằm ở đâu? Các cõi trời trong Phật giáo

an chao da bat la gi 3

Những câu chuyện về những người ăn cháo đá bát

Dưới đây là một số câu chuyện về những người ăn cháo đá bát:

 • Câu chuyện về người đàn ông nghèo khó

Có một người đàn ông nghèo khó, sống trong một túp lều rách nát. Một ngày nọ, người đàn ông được một người bạn cho tiền để làm ăn. Người đàn ông đã dùng số tiền này để mua một con bò, và con bò đã sinh ra rất nhiều bê.

Người đàn ông trở nên giàu có, nhưng anh ta đã quên ơn người bạn đã giúp đỡ mình. Anh ta không bao giờ đến thăm người bạn, và anh ta cũng không bao giờ giúp đỡ người bạn khi người bạn gặp khó khăn.

 • Câu chuyện về người phụ nữ bị chồng bỏ rơi

Có một người phụ nữ bị chồng bỏ rơi. Người phụ nữ phải một mình nuôi nấng ba đứa con nhỏ. Một ngày nọ, người phụ nữ được một người hàng xóm giúp đỡ. Người hàng xóm đã cho người phụ nữ một ít thức ăn và quần áo, và người hàng xóm cũng đã giúp đỡ người phụ nữ tìm một công việc.

Người phụ nữ đã trở nên khá giả, nhưng cô ta đã quên ơn người hàng xóm đã giúp đỡ mình. Cô ta không bao giờ đến thăm người hàng xóm, và cô ta cũng không bao giờ giúp đỡ người hàng xóm khi người hàng xóm gặp khó khăn.

 • Câu chuyện về đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi

Có một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Đứa trẻ phải sống trong một trại trẻ mồ côi. Một ngày nọ, một cặp vợ chồng nhận nuôi đứa trẻ. Cặp vợ chồng đã rất yêu thương và chăm sóc đứa trẻ.

Bạn nên đọc  Chánh pháp là gì? Dùng chánh pháp làm ngọn đèn soi sáng

an chao da bat la gi 4

Đứa trẻ đã trở thành một người thành đạt, nhưng nó đã quên ơn cặp vợ chồng đã nhận nuôi mình. Nó không bao giờ đến thăm cặp vợ chồng, và nó cũng không bao giờ giúp đỡ cặp vợ chồng khi cặp vợ chồng gặp khó khăn.

Những câu chuyện trên đều cho thấy hành động ăn cháo đá bát là một hành động xấu xa, đáng lên án. Người ăn cháo đá bát không chỉ làm tổn thương đến người đã giúp đỡ họ mà còn làm xấu đi hình ảnh của bản thân mình.

Lời khuyên cho những người không muốn trở thành kẻ ăn cháo đá bát

Dưới đây là một số lời khuyên cho những người không muốn trở thành người ăn cháo đá bát:

 • Hãy biết ơn những người đã giúp đỡ bạn. Khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ người khác, hãy thể hiện lòng biết ơn của mình bằng lời nói và hành động. Hãy nói lời cảm ơn, và hãy cố gắng giúp đỡ người đó khi họ gặp khó khăn.
 • Trân trọng những gì bạn đã được nhận. Khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ người khác, hãy trân trọng những gì bạn đã được nhận. Đừng coi những gì bạn nhận được là điều đương nhiên. Hãy nhớ rằng, bạn đã may mắn hơn nhiều người khác.

an chao da bat la gi 5

 • Sống có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Khi bạn nhận được sự giúp đỡ từ người khác, hãy sống có trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Hãy cố gắng trở thành một người tốt, và hãy giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn.

Bằng cách ghi nhớ những điều trên, bạn có thể tránh trở thành người ăn cháo đá bát và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cách ứng xử với người vô ơn ăn cháo đá bát

Dưới đây là một số cách để ứng xử với người vô ơn:

 • Hãy bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo. Khi bạn gặp phải một người vô ơn, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và suy nghĩ thấu đáo. Đừng để cảm xúc của bạn chi phối, bởi điều này có thể khiến bạn nói hoặc làm những điều mà bạn sẽ hối tiếc sau này.
 • Hãy hiểu tại sao họ lại vô ơn. Có nhiều lý do khiến một người có thể trở nên vô ơn. Có thể họ đã trải qua một thời gian khó khăn trong cuộc sống, hoặc có thể họ không biết cách thể hiện lòng biết ơn của mình.
 • Hãy nói với họ về sự vô ơn của họ. Nếu bạn cảm thấy thoải mái, hãy nói với người vô ơn về sự vô ơn của họ. Điều này có thể giúp họ hiểu được hành động của họ đã gây ra tổn thương cho bạn như thế nào.
Bạn nên đọc  Tà dâm là gì? Quả báo thế nào? Phật dạy từ bỏ tội tà dâm

an chao da bat la gi 6

 • Hãy rút lui khỏi mối quan hệ với họ. Nếu bạn đã cố gắng nói chuyện với người vô ơn nhưng họ vẫn không thay đổi, thì bạn có thể cần phải rút lui khỏi mối quan hệ với họ. Điều này có thể khó khăn, nhưng nó là điều cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương thêm.
 • Hãy tránh đổ lỗi cho bản thân. Không phải lỗi của bạn nếu một người vô ơn. Hãy nhớ rằng, bạn đã cố gắng giúp đỡ họ, và điều đó là đủ.
 • Hãy tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống. Đừng để một loại người vô ơn làm bạn tiêu cực về cuộc sống. Hãy tập trung vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống, và hãy dành thời gian cho những người quan trọng đối với bạn.
 • Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cần. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đối phó với một kẻ vô ơn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia tư vấn.

Thành ngữ ăn cháo đá bát là một lời nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của lòng biết ơn. Khi được người khác giúp đỡ, chúng ta cần biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ đó. Chúng ta không nên vô ơn bạc nghĩa và phản bội lại người đã giúp đỡ mình. Vì tất cả đều có luật nhân quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận