Trộm vía là gì? Tại sao phải nói trộm vía? Nói khi nào?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Khi khen ngợi một đứa trẻ, nhiều người thường nói “trộm vía” mà không cần ai nhắc nhở. Vậy “trộm vía là gì“, và ý nghĩa của cụm từ này là gì mà người lớn lại dùng nó như vậy? Hãy cùng SEO Tâm Linh tìm hiểu thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về cụm từ này.

Trộm vía là gì?

Được sử dụng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, cụm từ “trộm vía” mang ý nghĩa khen ngợi những đứa trẻ đáng yêu, hiền hậu và tốt bụng. Đây là một câu nói thể hiện màu sắc tâm linh và văn hóa Á Đông, trong đó có cả văn hóa Việt Nam. Cụm từ này thường được đặt ở đầu câu để không khiến lời khen trở thành điềm gở.

trom via la gi 1

Ví dụ về việc sử dụng cụm từ này bao gồm:

  • Trộm vía, em bé trông rất đáng yêu!
  • Trộm vía, cậu bé kháu khỉnh quá!
  • Hôm nay, trộm vía bán hàng đắt khách.

Ý nghĩa của cụm từ “trộm vía”

Câu nói này có nguồn gốc từ quan niệm của người xưa rằng con trai có ba hồn bảy vía, còn con gái thì có ba hồn chín vía. Vía là năng lượng tinh thần giúp con người sống khỏe mạnh, nếu bị phạm thì sẽ làm cho cơ thể yếu đuối và bệnh tật. Người Việt tin rằng các tác động bên ngoài như vào mắt, mũi miệng lưỡi có thể khiến cho vía bị lay động và dẫn tới bệnh tật.

Vì vậy, việc trộm vía được coi là lời xin phép đối với thần linh, hy vọng thần thánh sẽ giữ gìn sức khỏe cho trẻ em. Những người lớn cần xin phép thần linh trước khi khen trẻ nhỏ để bảo vệ và giữ gìn vía của trẻ.

Bạn nên đọc  Thầy Tùng gọi hồn cõi âm là ai? Ở đâu? Thực hư lừa đảo?
trom via la gi 2

Các cụ ta còn tin rằng có kiêng có lành và vía của trẻ con còn yếu nên cần phải được bảo vệ. Trước khi đặt tên cho con, người ta cũng hay đặt một cái tên xấu để ma quỷ không nuôi nhòm ngó và ghen ghét.

Có những người cho rằng ma quỷ và thực thể tiêu cực có thể đến quấy phá những đứa trẻ ngoan. Vì vậy, việc xin phép thần linh và giữ gìn vía của trẻ là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ em.

Tại sao phải nói trộm vía?

Trong quan niệm của người xưa, vía thể hiện năng lượng tinh thần, và chỉ khi có nó mới có thể khỏe mạnh. Nếu khen trẻ em mà thiếu từ “vía”, câu nói đó sẽ không mang lại hiệu quả tích cực, thậm chí có thể gây hại. Ví dụ: Khi nói “em bé chóng lớn thế”, nếu không có từ “vía” thì điều đó có thể dẫn đến việc bé không lớn nữa trong tương lai.

Vì vậy, khi người lớn khen ai đó, họ thường dùng từ “trộm vía” thay cho các từ như “trộm hình ảnh”, “trộm bóng”, “trộm phách” hoặc “trộm hồn”. Lý do là vì con người có hai giới tính, mỗi giới tính sẽ có một loại vía khác nhau.

trom via la gi 3

Trong tiếng Hán cổ, từ “hồn và vía” được đọc là “hồn phách”. Phần “hồn” thể hiện tính linh thiêng của con người, phần “vía” biểu hiện cho khí chất. Trong tiếng Việt cổ, “phách” được hiểu là “vía”. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ “trộm vía” và tại sao người ta sử dụng nó thay cho “trộm hồn”. Trong khi đó, cụm từ “trộm hồn” thường được sử dụng để chỉ những người đã qua đời.

Bạn nên đọc  Cắt tóc trước khi thi có nên không? Ngày cắt tóc may mắn?

Cách sử dụng từ trộm vía ở các vùng miền

Trong việc khen ngợi trẻ nhỏ, cách thức khác nhau sẽ được áp dụng tùy vào từng vùng miền của đất nước Việt Nam mà không chỉ giới hạn ở khu vực miền Bắc.

Thông thường, người miền Bắc sử dụng cụm từ “trộm vía” để bổ sung cho các câu khen như “trộm vía bé bụ bẫm quá”, “trộm vía bé háu ăn quá“, “trộm vía bé ngoan quá” hoặc “trộm vía bé kháu khỉnh quá”.

trom via la gi 4

Khác với vùng miền Bắc, người dân ở miền Trung và miền Nam thường sử dụng những câu nói ngược như “bé nhìn ghét dễ sợ”, “bé có tướng ngủ xấu quá”, “bé da đen quá”… để thể hiện ý nghĩa khen ngợi bé dễ thương, bụ bẫm, ngoan hiền…

Mặc dù không có khoa học nào chứng minh rằng việc sử dụng cụm từ “trộm vía” có thực sự mang lại hiệu quả trong việc khen ngợi trẻ nhỏ, nhưng cụm từ này vẫn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam.

Vì thế, việc áp dụng cách khác nhau để khen ngợi trẻ em là điều cần thiết và linh hoạt, để tránh gây mất lòng ai đó.

Trên đây SEO Tâm Linh giải thích ý nghĩa của cụm từ “trộm vía là gì” khi dùng để tán dương trẻ nhỏ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp khác nhau được sử dụng trong việc khen ngợi trẻ em tại Việt Nam.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận