Tâm sinh tướng là gì? Hữu tâm vô tướng, Tướng tự tâm sinh

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

“Tướng tùy tâm sinh tướng tùy tâm diệt” là câu nói chỉ mối quan hệ mật thiết giữa “tướng” và “Tâm”. Vậy tâm sinh tướng là gì? Tại sao nói tướng sinh mệnh và có cách nào cải thiện tướng mạo, thay đổi vận mệnh không? Mời bạn theo dõi bài viết này để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Tâm sinh tướng là gì?

Tâm sinh tướng được xem là một “cách”, một “thuật” nhìn người có từ rất xa xưa, được Phật giáo, Đạo gia đánh giá rất cao về độ chính xác. Việc nhìn mặt hay tổng quan về hình thể để nhận định cái “Tâm” của một người vẫn được áp dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại.

tâm sinh tướng

Tâm sinh tướng – hiểu thế nào cho đúng?

Tâm là gì?

“Tâm” là từ dùng để thể hiện về mặt tinh thần, suy nghĩ, ý thức và tư tưởng của một ai đó có hàm ý là suy nghĩ tốt đẹp, ý thức tốt, tư tưởng thông suốt, biết nghĩ cho người khác, không mưu mô, xảo quyệt… Trong tiếng Hàn, Tâm cũng có nghĩa là trái tim, là những gì xuất phát từ bên trong. “Người có Tâm” dùng để chỉ những người có tinh thần tốt đẹp, trái tim thiện lành, hay giúp đỡ người khác, không vụ lợi, không làm việc ác.

Tướng là gì?

Tướng là từ gốc Hán Việt, được dùng để chỉ dáng vẻ bên ngoài của một người từ nét mặt, hình dáng, tướng mạo, mắt mũi… Còn theo quan điểm của các nhà nhân tướng học, “tướng” có phạm trù rộng hơn bao gồm từ tướng mặt, tướng ăn uống, tướng ngủ nghỉ, tướng nói năng và tướng người,… Trong giới tu tập, tướng biểu thị qua từng lời nói, cử chỉ, ánh mắt, thần thái, phong thái.

Vậy, tâm sinh tướng là gì? Có nghĩa là “Tâm” là cái quyết định tướng mạo của một người. Tướng tự tâm sinh (Tướng mạo từ tâm mà ra), cũng từ tâm thiện ác mà biến đổi không ngừng. Chúng ta sẽ bàn luận rõ hơn về sự biểu thị, thể hiện của tướng và tâm ở phần nội dung thứ 3 trong bài viết, mời bạn theo dõi.

Bạn nên đọc  Gieo nhân nào gặt quả nấy là gì? Cách áp dụng vào cuộc sống
tâm sinh tướng là gì

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt

Tướng sinh mệnh là gì?

“Tướng” biểu thị tất thảy những cái bên ngoài của tướng mạo còn mệnh là mệnh số của một người. Tướng mạo của một người là cái có thể thay đổi tùy thuộc vào cái Tâm, những hành vi, cử chỉ, suy nghĩ, thái độ trong một thời gian dài.

Tâm tốt thì tướng tốt, từ đó vận mệnh cũng tốt hơn, thường gặp may mắn, thành công, cuộc sống có nhiều điều tốt đẹp. Ngược lại, tâm xấu sinh ra “hung” tướng, ngay từ cái nhìn ban đầu đã không có được cảm tình của người đối diện, mọi chuyện cũng vì thế gặp thêm khó khăn, trắc trở, vận mệnh không thật sự tốt, thậm chí là mệnh xấu.

tâm sinh tướng phụ nữ

Tướng sinh mệnh, tướng đẹp đẽ ắt vận mệnh tốt đẹp hơn

Tâm sinh tướng tướng sinh mệnh có thật không?

Tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh có đúng không? Trong quan điểm của nhà Phật, điều này hoàn toàn có thật và chính xác. Tâm là nguồn gốc của tướng (Tướng tự tâm sinh) còn tướng chính là “quả” nhận được từ Tâm.

Khi một người luôn cảm thấy bình an, vui vẻ, hạnh phúc từ bên trong thì khí huyết lưu thông, máu được tăng cường chảy trên mặt, da mặt nhờ đó căng bóng, nét mặt hồng hào, rạng rỡ hơn.

Lại nói, một người có Tâm luôn hành động đoan chính, đường hoàng thì không cần rụt rè, né tránh hay lén lút, tướng đi, cử chỉ và hành động đều ngay thẳng. Như vậy chẳng phải tướng đều do tâm mà ra hay sao?

Ngược lại, người có Tâm bất chính thì hành động, cử chỉ bên ngoài luôn lén lút, đề phòng, nét mặt thiếu vẻ tự nhiên, lông mày nhăn nhúm, mắt đảo láo liên. Lâu dần thành quen, diện mạo cũng dần xấu đi.

Thêm vào đó, nếu cái Tâm bên trong luôn thấp thỏm lo sợ, căng thẳng quá độ thì nét mặt lúc nào cũng cau có, khó chịu, bất an. Chưa kể, nóng giận, lo âu cực kỳ hại cho tim thận, ảnh hưởng lục phủ ngũ tạng, khí huyết ngưng trệ, lúc này tướng mạo bên ngoài không thể có được nét phúc hậu, dễ gần, đẹp đẽ được.

thơ về tâm sinh tướng

Tâm tốt tướng mạo khắc đẹp đẽ, đoan trang, lịch thiệp

Lại nói, tướng mạo có thể biến chuyển do Tâm nên không khó để bắt gặp trường hợp, diện mạo bên ngoài ngày càng trở nên xinh đẹp, đoan chính, lịch thiệp (bao gồm cả việc người đó biết chăm chút bản thân và tu Tâm dưỡng tính), cũng có người tướng mạo ngày càng xấu xí, dữ tợn do cái Tâm ác khởi lên nhiều.

Bạn nên đọc  Bát Nhã Tâm Kinh là gì? Tụng Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh

Cũng cần nói thêm rằng, không có quan niệm nào chính xác tuyệt đối, tâm sinh tướng cũng vậy. Tâm sinh tướng đẹp dễ nhận biết nhưng có 1 số trường hợp đặc biệt, tướng mạo của một người không phản ánh hết cái Tâm mà họ có, tướng mạo có phần xấu xí nhưng Tâm trong sáng, tốt đẹp, luôn mang lại năng lượng tích cực cho người khác bằng hành động, lời nói. Do đó người Việt hay có câu “Đừng nhìn mặt mà bắt hình dong” là vậy.

Phật dạy, có 7 cách để cải thiện tướng mạo, đó là gì?

Một lần nữa, xin nhấn mạnh với quý vị rằng “Tướng tự tâm sinh, tướng tùy tâm diệt”, câu này hoàn toàn đúng. Một người có “hung” tướng nếu tích cực nghĩ thiện, làm lành thì tướng mạo sẽ được khắc chế điểm xấu dần, theo thời gian đẹp đẽ dần lên. Ngược lại, một người có tướng mạo đẹp đẽ nhưng thường xuyên làm điều ác, nghĩ xấu cho người khác, gieo nhân tạo nghiệp ác thì tướng mạo cũng từ đó mà tiêu tan.

Lại nói, tướng mạo có thể cải thiện, biến đổi theo Tâm, vậy cách nào để thay đổi tướng mạo, cải thiện vận mệnh hay không? Phật giáo đã đưa ra 7 lời khuyên – 7 cách để chúng sanh cải thiện tướng mạo của mình như sau:

  • Thứ nhất, luôn giữ cho mình một tâm niệm tốt. Tâm thái bên trong chính là cái quyết định việc bạn nhìn nhận, đối diện và giải quyết một vấn đề, một sự việc xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn giữ được tâm niệm tốt thì diện mạo cũng dần trở nên nhã nhặn, phúc hậu hơn.
tâm sinh tướng đẹp

Giữ cho mình một tâm thái tốt để cuộc sống dễ chịu, thỏa mái hơn

  • Thứ hai, tâm sinh tướng đẹp khi luôn mỉm cười. Người Việt có câu “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” là bởi khi bạn cười, những người đối diện cảm thấy quý mến, thương yêu bạn hơn rất nhiều. Nụ cười không chỉ mang lại niềm vui mà đôi khi nó chính là cách để kết nối người với người thật sự hiệu quả.
  • Thứ ba, biết nói lời cảm ơn. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hành một cách nghiêm túc. Lời cảm ơn không chỉ để thể hiện sự biết ơn của mình với người khác, đây còn là cách bạn rèn luyện bản thân luôn biết bày tỏ cái tâm của mình trước những hành động, lời nói tốt đẹp của người khác. Nhờ đó quá trình tâm sinh tướng cũng đi theo hướng tốt đẹp.
  • Thứ tư, luôn khen ngợi những điều tốt đẹp. Những lời khen ngợi xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim, muôn người muôn vật từ đó trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn, nụ cười nhiều hơn, nét mặt, tướng mạo cũng xinh đẹp, thân thiện và rạng rỡ hơn rất nhiều.
  • Thứ năm, biết nhẫn nhịn. Khi nóng giận, gương mặt chúng ta “đằng đằng” sát khí, đỏ bừng lên, nóng rực, lông mày cau lại, mắt mở to trông rất dữ tợn. Nếu không biết nhẫn nhịn, tâm sân hận nổi lên thường xuyên thì tướng mạo cũng vì thế trở nên hung tợn biết bao.
Bạn nên đọc  Phật bản mệnh là gì? Có thật không? 12 con giáp theo Phật
tâm sinh tướng tâm cute nên tướng tròn xoe

Nhẫn nhịn là một hạnh tốt đẹp theo quan điểm của nhà Phật

  • Thứ sáu, kết giao với người lương thiện. Người Việt có câu “Chọn bạn mà chơi” có hàm ý rằng, bạn chơi với những người như thế nào cũng một phần phản ánh bạn là người như thế đó. Hãy kết giao với người lương thiện để giúp cho việc tâm sinh tướng đi theo hướng đẹp đẽ, lương thiện.
  • Thứ bảy, có niềm tin với Phật giáo. Phật pháp hướng chúng ta tới những điều tốt đẹp từ Tâm, giữ gìn Thân – Khẩu – Ý thanh tịnh giúp cho tướng mạo ngày càng phúc hậu, thanh thoát, có phúc khí. Nghe pháp của Phật là cách để chúng ta tu dưỡng bản thân, rèn luyện từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thế nào là tâm sinh tướng, tướng sinh mệnh, cách để biến chuyển tướng mạo ngày càng xinh đẹp, có thần thái hơn. Hy vọng rằng, thế gian này chỉ có nụ cười, chỉ có tướng mạo đẹp đẽ, như vậy mới có thể thoát khổ, sống đắc lạc.

5/5 - (1 bình chọn)

1 bình luận về “Tâm sinh tướng là gì? Hữu tâm vô tướng, Tướng tự tâm sinh”

Viết một bình luận