Người chết có biết mình chết không? Họ có biết gì không?

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu sâu và chưa có kết luận cuối cùng về chủ đề cái chết của con người. Trong quá trình nghiên cứu này, rất nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp rõ ràng đã đặt ra và được đề cập đến như liệu người chết có biết mình chết không, và sau khi chết, con người sẽ trải qua quá trình gì và đi đến đâu.

Người chết có biết mình chết không?

Theo một nghiên cứu mới đây, ý thức của con người có thể tiếp tục hoạt động dù sau khi tim ngừng đập và cơ thể không còn di chuyển được. Điều này cho thấy, trong một thời gian ngắn, người đã chết vẫn có khả năng nhận biết rằng mình đã qua đời. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra trong khoảng thời gian của bộ não còn hoạt động sau khi cơ thể ngừng hoạt động.

Nghiên cứu còn cho biết rằng những người từng trải qua quá trình hồi sinh sau khi tim ngừng đập có thể nhớ lại những sự việc xảy ra xung quanh họ trước khi được sống lại. Điều đáng kinh ngạc hơn là, theo các bằng chứng, người đã chết thậm chí có thể nghe được các bác sĩ tuyên bố rằng họ đã qua đời.

nguoi chet co biet minh chet khong 1

Tiến sĩ Sam Parnia, giáo sư trợ lý và là trưởng phòng nghiên cứu hồi sức tim phổi tại Đại học Y khoa Stony Brook, đang tiến hành nghiên cứu về ý thức của con người sau khi qua đời và phân tích các trường hợp ngừng tim ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Ông đã phỏng vấn các bệnh nhân để tìm hiểu những trải nghiệm và cảm nhận của họ trước khi được hồi sinh.

Bạn nên đọc  Thầy Tùng gọi hồn cõi âm là ai? Ở đâu? Thực hư lừa đảo?

Theo ông, những người trong giai đoạn đầu của cái chết vẫn có thể trải nghiệm một số loại ý thức. Ông cũng cho rằng những người từng bị ngừng tim nhưng sau đó sống lại đã miêu tả chính xác những sự việc xảy ra xung quanh họ khi tim họ ngừng đập. Họ có thể quan sát các bác sĩ và y tá làm việc, họ nhớ lại các cuộc trò chuyện và thậm chí những hình ảnh đang diễn ra.

Một người bị tuyên bố là đã qua đời khi tim ngừng đập. Nghiên cứu của Tiến sĩ Sam Parnia đang xác định những điều xảy ra với não bộ sau khi một người bị ngừng tim và liệu ý thức có tiếp tục tồn tại sau khi người đó qua đời và trong bao lâu – nhằm cải thiện chất lượng hồi sức và ngăn ngừa chấn thương não trong quá trình khởi động lại tim.

Sự biến đổi của cơ thể sau khi qua đời

Khi mà người ta qua đời, cái chết thường được xem là khoảnh khắc nhịp tim và thở ngừng lại. Tuy nhiên, sự kiện này không phải xảy ra ngay lập tức mà sau đó bộ não vẫn tiếp tục hoạt động từ 10 phút trở lên.

Trong bệnh viện, một số yêu cầu được đưa ra để xác định cái chết như: không có nhịp tim, không thở, không có phản xạ và không có co thắt đồng tử phản ứng với ánh sáng.

Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên y tế tìm kiếm 5 dấu hiệu tử vong không thể hồi phục để xác định khi nào không thể tiếp tục hồi sức. Sau khi cái chết được xác nhận, quá trình thời gian của các sự thay đổi vật lý sẽ diễn ra như sau.

Bạn nên đọc  Có nên tin vào Tarot không? Những hạn chế của bài Tarot

nguoi chet co biet minh chet khong 2

Trong vòng 1 giờ đầu tiên sau cái chết, toàn bộ cơ thể sẽ thư giãn và đồng tử sẽ giãn ra, khiến cho các khớp chân tay trở nên linh hoạt hơn.

Da sẽ chảy xệ và mất đi độ săn chắc. Sau vài phút, máu không còn chảy đến các tĩnh mạch nhiều như trước khiến cho da trở nên nhợt nhạt và không còn hồng hào như khi còn sống. Nhiệt độ cơ thể cũng bắt đầu giảm.

Sau khoảng 3 giờ từ cái chết, các sự thay đổi hóa học bên trong tế bào cơ thể bắt đầu xảy ra, dẫn đến việc toàn bộ cơ thể bắt đầu cứng lại. Độ cứng của cơ thể sẽ tăng lên sau khoảng 12 giờ, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng sức khỏe, giới tính và các yếu tố của môi trường.

Trong giai đoạn này, chân tay của người đã qua đời rất khó di chuyển và không thể thực hiện các thao tác. Đầu gối và khuỷu tay sẽ có chút uốn cong, và ngón tay hoặc ngón chân có thể bị vẹo bất thường.

Sau khoảng 12 giờ kể từ cái chết, các cơ bắt đầu nới lỏng do quá trình phân hủy và các sự thay đổi hóa học liên tục trong các tế bào.

Sau khi qua đời, tinh thần sẽ đi đến đâu?

Sự ra đi của con người luôn làm cho ta tò mò và không biết rằng sau khi chết, tinh thần sẽ đi đâu. Điều này cũng là vấn đề mà các nhà khoa học và y học trên toàn cầu đang nỗ lực tìm hiểu và giải đáp.

Chúng ta luôn tự hỏi, sau khi chúng ta qua đời, điều gì sẽ xảy ra với tinh thần của mình. Có người cho rằng, sau khi qua đời, con người sẽ không còn tồn tại, trong khi những người khác lại tin rằng tinh thần sẽ tách khỏi cơ thể.

Bạn nên đọc  Tại sao người chết quay đầu ra cửa? Quay đầu hướng nào?

Tùy thuộc vào những việc con người đã làm trong cuộc đời, tinh thần có thể được đưa lên thiên đường hoặc địa ngục. Nói cách khác, chúng ta vẫn tiếp tục sống ở một thế giới khác, không phải là thế giới hiện tại!

nguoi chet co biet minh chet khong 3

Theo quan niệm Phật giáo, cái chết không phải là kết thúc mà chỉ là bước đầu cho một cuộc sống mới, được gọi là “hóa kiếp”. Sau khi qua đời, tùy thuộc vào hành vi trong cuộc đời trước đây, tinh thần sẽ được tái sinh vào một trong sáu nơi. Nếu con người sống hết lòng thiện lành, sau khi chết, họ sẽ được đưa lên thiên đường.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu người chết có biết mình chết không vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, vấn đề về sự tiếp nối sau cái chết vẫn phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng của từng cộng đồng tôn giáo.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận