Kinh Dược Sư: Cách tụng kinh Phật Dược Sư giải trừ bệnh tật

Kinh Dược Sư, còn được gọi là Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức, là một bản kinh quan trọng trong đạo Phật mà nhiều phật tử thường tụng hàng ngày để giảm bớt những ác nghiệp, tiêu tan bệnh tật. Nếu bạn muốn biết cách tụng Kinh Phật Dược Sư tại nhà một cách chính xác nhất, hãy theo dõi nội dung dưới đây.

Kinh Dược Sư là gì?

Kinh Dược Sư là tên gọi ngắn gọn của Dược Sư Như Lai Bổn Nguyện Công Đức Kinh. Nó được dịch từ bản chữ Hán của Huyền Trang, và được sử dụng rộng rãi tại các chùa Bắc tông ở Trung Quốc và các nước có ảnh hưởng văn hóa của Trung Quốc.

Bản dịch tiếng Việt giữ nguyên cấu trúc của bản dịch chữ Hán, tạo nên vần điệu cho từng lời kinh, giúp người đọc dễ dàng trì tụng và nhớ. Tuy nhiên, nhiều câu và đoạn văn được hoán đổi để tăng tính mạch lạc, và những câu văn trùng lặp đã được chỉnh sửa.

kinh dược sư

Kinh Dược Sư được chia thành 17 phần, mỗi phần liên quan đến một khía cạnh khác nhau của pháp trị liệu khổ đau vật chất và tinh thần. Tiêu đề của mỗi phần được liên kết với nội dung của phần đó, và nếu có nhiều vấn đề được đề cập trong một phần, tiêu đề sẽ được bao quát hơn.

Phân chia như vậy giúp cho cấu trúc của kinh Dược Sư trở nên rõ ràng, và khi trì tụng, hành giả có thể tập trung vào ý cụ thể của từng phần và đồng thời hiểu được bối cảnh tổng thể của kinh.

Lợi ích khi tụng kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật

Đức Phật Dược Sư còn được biết đến với các tên gọi khác như Dược Sư Như Lai hay Dược Sư Lưu Ly Quang. Dược Sư trong nghĩa đen là nhà thuốc chữa bệnh, Lưu Ly là loại đá quý xanh trong suốt và Quang nghĩa là ánh sáng. Do đó, danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang mang ý nghĩa là nhà thuốc chữa bệnh, ánh sáng như đá quý Lưu Ly.

tụng kinh dược sư

Dược Sư Như Lai được cho là có khả năng chữa lành mọi loại bệnh trên thế giới, bao gồm cả những căn bệnh do tâm lý gây ra, giúp những người bệnh thoát khỏi đau khổ của sự sinh tử. Khi trì tụng kinh Dược Sư tại nhà, con người sẽ được chiếu sáng bởi trí tuệ trong suốt như đá quý Lưu Ly, giúp tâm hồn trở nên rộng mở và tình yêu từ bi bao trùm mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, còn có nhiều lợi ích khác như:

  • Giúp chuyển hóa tội lỗi và đạt được giải thoát.
  • Giúp giảm đau khổ cho những người bệnh và giúp họ chấp nhận rời bỏ cuộc sống trong sự thỏa mái.
  • Giúp đỡ những người nghèo khó bằng cách cung cấp đồ dùng cần thiết và giúp họ hiểu rõ hơn về sự đủ đầy và không cần thiết của thực vật vật chất.
Bạn nên đọc  2 bài Kinh Chuyển Pháp Luân tiếng Việt, Pali bản chuẩn

Những người trì tụng kinh Phật Dược Sư tại nhà có thể tiêu trừ mọi bệnh tật và đạt được sự hạnh phúc trong sở nguyện.

Kinh Phật Dược Sư có ý nghĩa gì?

Cách đây hơn mười căn dà sa, theo lời của Đức Phật, có một cõi nước được gọi là Tịnh Lưu Ly, và Đức Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai được cho là giáo chủ của nơi đó. “Căn đà sa” có nghĩa là xa vô cùng, ngụ ý rằng cõi Tịnh Lưu Ly nằm ở rất xa.

Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai là hiệu của Đức Phật, thể hiện lòng từ bi và tình thương với chúng sanh. Với pháp dược của mình, vị Phật này cứu giúp những người đang gánh chịu đau khổ trong sự luân hồi.

kinh dược sư có chữ

Để đạt tới quả vị Như Lai, các vị Phật phải hành Bồ Tát đạo và luôn đặt lợi ích của chúng sanh lên hàng đầu. Đức Phật Dược Sư cũng phát nguyện để giúp chúng sanh thoát khổ và được ấm no.

Tuy “Cầu chi được lấy” là biểu tượng của sự tha lực của chư Phật và Bồ Tát đối với chúng sanh, nhưng ý nghĩa sâu xa của kinh Dược Sư nằm trong tư tưởng chủ đạo của nó, phản ánh tinh thần tự cứu độ của chúng sanh.

Đọc tụng và hành trì kinh Dược Sư giúp phát triển đức tính cao đẹp và trị liệu tâm bệnh của bản thân và chúng sinh vạn loài.

kinh dược sư lưu ly

Tu hạnh Dược Sư giúp chúng ta trị liệu các chứng bệnh vô minh, phiền não, và nghiệp chướng cá nhân từ nhiều đời. Tụng kinh Dược Sư giúp chúng ta học được cách sống và tu tập để phát triển thiện tâm, và chuyển hóa nghiệp để được tiêu trừ bệnh tật và thọ mạng kéo dài. Điều này không phải là chỉ đơn giản là cầu xin sự giúp đỡ của Đức Phật, mà cần phải tu tập chân thật.

Bạn nên đọc  Kinh Sám Hối Khẩu Nghiệp CHUẨN, Có Chữ, Nghe Mỗi Ngày

Đạo Phật khác biệt với các tôn giáo khác bởi sự tập trung vào việc tu tập và chuyển hóa nghiệp để đạt được trí tuệ, tình thương và từ bi. Hành trì kinh Dược Sư giúp chúng ta phát triển những đức tính này và đạt được sự giải thoát khỏi đau khổ của sự sinh tử.

Những phiên bản dịch Kinh Phật Dược Sư

Kinh Dược Sư đã được dịch sang nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm:

  • Bản dịch chữ Hán của Ngài Huyền Trang.
  • Bản dịch đời Đông Tấn (năm 317-322) của Ngài Miên thi-lợi Mật-đa-la.
  • Bản dịch đời Lưu Tấn (năm 457) của Ngài Huệ Giản.
  • Bản dịch đời Tùy (năm 615) của Ngài Đạt-ma-cấp-đa.
  • Bản dịch của Ngài Nghĩa Tịnh (năm 707).

Các phiên bản dịch này giúp đem lại sự hiểu biết về nội dung và tư tưởng của kinh Dược Sư đến cho nhiều người khác nhau trong suốt nhiều thế kỷ.

Hướng dẫn tụng kinh Dược Sư tại nhà giải trừ bệnh tật

Cõi Phật Dược Sư, hay còn được gọi là “Tịnh Độ” trong văn hóa phương Đông, được mô tả như một nơi thanh tịnh như lưu ly. Hình ảnh của “ngọc lưu ly” gợi lên cho chúng ta hình ảnh của một chiếc gương phản chiếu, thể hiện tinh thần “nếu tâm thanh tịnh thì cõi Phật cũng thanh tịnh”.

Bạn có thể tải và xem Kinh Dược Sư file PDF tại: https://drive.google.com/file/d/1zrMpsqefrp5p8CwQbtk9_6pV0yDg6Nuo/view

Nghi thức trì tụng kinh Dược Sư tại nhà

Chúng ta cần xây dựng niềm tin sâu sắc và tỉnh thức liên tục trong mọi hoàn cảnh và hành động. Giống như cách chúng ta dùng thuốc để chữa trị những đau đớn về thể xác, chúng ta cần dùng “thuốc tâm linh” để chữa lành nỗi khổ của tâm hồn.

Những người tu tập và hành trì nên kính trọng hình tượng Đức Phật Dược Sư, giữ gìn vệ sinh, ăn mặc trang nghiêm, thực hiện lễ cúng nghiêm túc, dâng hương, nhạc, hoa quả, thắp đèn và treo phan tục mạng.

Khi thọ trì và đọc tụng Kinh Dược Sư, hãy suy ngẫm và áp dụng nội dung kinh điển, từ bảy ngày đến bảy tuần, với tâm chí thành, các nguyện ước chân thành sẽ được thành tựu viên mãn.

kinh dược sư lưu ly quang vương phật

Người tu tập và hành trì cần sống đạo đức, giữ gìn giới hạnh, phát triển chính kiến, trau dồi khiêm tốn, kết giao bạn lành, ca ngợi người thiện, hòa hợp và khoan dung, không tự cao tự đại hay chỉ trích người khác, từ bỏ lòng tham lam và keo kiệt, chăm chỉ bố thí, cúng dường và giúp đỡ người cần sự giúp đỡ.

Bạn nên đọc  Kinh Sám Hối Khẩu Nghiệp CHUẨN, Có Chữ, Nghe Mỗi Ngày

Tâm hồn nên luôn hân hoan, an lạc, không để lòng sân hận hay buồn lo chi phối, yêu thương mọi sinh linh, giúp đỡ và phát triển lòng từ bi, giữ tâm trí thoải mái, rộng lượng và khoan dung. Hãy hiểu biết, cảm thông và hòa hợp với mọi người, kiểm soát các giác quan, đặc biệt là thân, khẩu và ý, biết đủ trong tiêu dùng, không xa hoa hay lãng phí.

Mỗi phẩm chất tốt của con người là một nguồn năng lượng dẫn đến sự an lạc và thanh thản, một cách vững chắc và lâu dài, trong hiện tại và tương lai.

Để nguyện vọng thuận theo ý muốn, chúng ta cần khơi dậy những “dược chất” tinh thần và tâm linh trong tâm hồn, khơi dậy Phật tính vốn có của mình. Đây là phương pháp trị liệu tâm linh rất thiết thực và hiệu quả.

Trước khi tụng Kinh Dược Sư, người hành giả nên rửa tay, súc miệng sạch sẽ và ăn mặc trang nghiêm. Khi ngồi hoặc đứng, giữ thân thể thẳng và nghiêm túc. Khi lễ bái hay quỳ, cũng giữ thân đoan nghiêm. Tụng kinh với âm thanh phù hợp, suy ngẫm ý nghĩa của Kinh và áp dụng, thực hành trong cuộc sống để đạt được sự an lạc và thanh thản cho bản thân và mọi người.

Mua kinh Phật Dược Sư trọn bộ ở đâu?

Bạn có thể đến thư viện Phật học để thỉnh sách hoặc đọc tại chỗ. Tôi thường đến Thư viện Phật học tại Chùa Quán Sứ địa chỉ 73 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, bạn có thể đọc miễn phí rất nhiều kinh sách đáng quý và tìm hiểu thêm về Phật pháp.

tụng kinh dược sư tại nhà

Thông qua bài viết “Kinh Dược Sư là gì? Hướng dẫn tụng kinh Dược Sư tại nhà”, mình hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về kinh Phật Dược Sư cũng như cách thực hiện trì tụng hàng ngày. Mình khuyến khích bạn thực hiện trì tụng kinh Dược Sư thường xuyên để tìm thấy sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Viết một bình luận