Đến tháng có nên đi chùa không? Ngày đèn đỏ theo đạo Phật

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Khi đến tháng có nên đi chùa không là một trong những điều khiến rất nhiều chị em lo lắng, đặc biệt khi thời gian này đúng vào những dịp quan trọng như ngày rằm, mùng 1 hoặc lễ Tết. Để giúp giải đáp thắc mắc này, SEO Tâm Linh xin chia sẻ các thông tin hữu ích dưới đây.

Nguồn gốc quan niệm dân gian con gái đến tháng thì không được đi chùa

Như đã đề cập, trong quan niệm cổ xưa, kinh nguyệt của phụ nữ được coi là điều bẩn thỉu và không sạch sẽ. Đồng thời, họ rất tôn kính và kính trọng các vị thần linh tại các địa điểm linh thiêng như đền và chùa. Do đó, việc tránh xa những thứ được xem là không sạch sẽ là một cách thể hiện sự tôn kính và tôn trọng đối với nơi thiêng liêng.

Một quan niệm khác cho rằng, khi con gái trong thời kỳ kinh nguyệt (đèn đỏ) đến chùa, họ có thể làm “phật ý” các quỷ thần cấp thấp. Theo quan niệm này, quỷ thần thích máu, nhưng chỉ khi nó tươi và sạch sẽ. Máu của phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không đáp ứng được yêu cầu này, dẫn đến việc có thể xúc phạm hoặc “trêu ngươi” quỷ thần, khiến họ tức giận và trừng phạt, gây ra tai ương cho người đó.

đến tháng có nên đi chùa không

Câu nói cổ “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” thể hiện mong muốn tránh gây ra những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình hoặc bị các vị thần trừng phạt chỉ vì sơ suất. Chính vì lý do này, để đảm bảo an toàn, phụ nữ xưa kia khi đến thời kỳ kinh nguyệt sẽ không đến các nơi linh thiêng cho đến khi hoàn toàn sạch sẽ. Quan niệm này đã tồn tại từ lâu đời và ảnh hưởng đến tư tưởng của người hiện đại.

Bạn nên đọc  Quả báo nhãn tiền là gì? Sống thiện để được quả báo an vui

Phụ nữ đến kỳ đi lễ chùa theo quan niệm dân gian

Nếu hiện nay phụ nữ chỉ xem việc đến kinh nguyệt (hay còn gọi là đến tháng) như một hiện tượng sinh lý tự nhiên thông thường, chỉ gây ra một số triệu chứng khó chịu như đau bụng, đau lưng hoặc chóng mặt do thiếu máu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thì trong quá khứ, sự xuất hiện kinh nguyệt của phụ nữ được coi là điều gì đó vô cùng ô uế, bẩn thỉu.

Người phụ nữ trước đây mỗi khi đến kinh nguyệt đều phải tuân theo rất nhiều quy định hạn chế nghiêm ngặt. Một trong những điều cấm kỵ đó là: không được đến chùa, đình, miếu, đền hoặc nhà thờ trong suốt kỳ hành kinh cũng như không thực hiện các nghi lễ, thắp hương.

Thậm chí, ở một số nơi còn có những tín ngưỡng mê tín hơn, cho rằng phụ nữ khi đến kinh nguyệt sẽ làm khô héo giàn trầu cầm hay làm rụng mất những buồng cau non khi đụng chạm vào chúng.

Đến tháng có nên đi chùa không theo đạo Phật

Trong quan niệm tâm linh, người xưa thường có những kiêng kỵ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên, từ góc độ khoa học, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể tham dự các hoạt động tôn giáo, chẳng hạn như đi chùa, mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay tâm linh.

tới tháng có nên đi chùa không

Theo giáo lý Phật giáo, chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình sinh lý tự nhiên của mọi phụ nữ. Đây là điều bình thường, không mang tính “dơ bẩn” hay “xấu xa” gì cả. Chính vì vậy, không có quy định nào trong giáo lý cấm phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không được tham dự các hoạt động tôn giáo.

Bạn nên đọc  Phẫu thuật thẩm mỹ có thay đổi Tướng số, Vận mệnh không?

Các vị cao tăng trong Phật giáo, khi được hỏi về vấn đề này, cũng đã lưu ý rằng việc xem kinh nguyệt của phụ nữ là “dơ” hay “bẩn” là không chính xác. Họ ví dụ rằng, nếu coi như vậy, thì việc một người không tắm hay để người dính đất bùn cũng có thể được xem là “dơ” hay “bẩn”. Hơn nữa, nếu đem ra so sánh, việc nói những lời không tốt cũng có thể xem là làm “dơ” miệng và tai người nghe.

Do đó, thay vì lo âu về việc cơ thể không được sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên chú tâm đến việc giữ gìn lời ăn tiếng nói, phát triển nội tâm lương thiện, tránh việc nói xấu, tức giận hay nghĩ những suy nghĩ tiêu cực.

Một số lưu ý cho chị em khi đến ngày mà muốn đi chùa

Đền chùa, miếu mạo là những nơi thiêng liêng. Kể cả khi cơ thể hoàn toàn sạch sẽ, chị em phụ nữ nói riêng cũng như mọi người nói chung đều cần lưu ý một số điều để tránh phạm thượng hay mắc phải những điều cấm kỵ. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, muốn đến thăm đền chùa thì cần chú ý:

  • Trước khi đến chùa, bạn nên tắm rửa và vệ sinh cơ thể cho hoàn toàn sạch sẽ, rửa sạch những vết bẩn trên cơ thể.
  • Không nên mặc những bộ quần áo ngắn hay hở hang. Bạn nên mặc những bộ đồ kín đáo nhưng vẫn thoải mái, chẳng hạn như đồ màu xám tối. Điều này vừa đảm bảo sự tôn trọng khi đến những nơi như đền chùa, vừa giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Thành tâm. Đây là yếu tố quan trọng nhất mỗi khi đến đền chùa miếu mạo. Con người sạch hay bẩn, dơ hay không được đánh giá ở tâm của họ. Hãy chú ý lời ăn tiếng nói và quan sát xung quanh. Như vậy vừa tôn trọng sự trang nghiêm của nơi thờ tự, vừa thể hiện sự thành kính thuần thục bên trong.
  • Không nên quay lưng về phía các vị thần, Phật, Bồ Tát mà nên đi lùi và cúi đầu. Điều này cũng để tôn vinh các bậc Chí Tôn Vô Thượng. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, việc quay lưng lại để đi thể hiện sự bất kính.
Bạn nên đọc  Nhẫn nhịn là gì? Có nhất thiết phải sống nhẫn nhịn?

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tránh phạm thượng và tôn vinh phép tắc khi thăm viếng các nơi thiêng liêng. Hãy luôn giữ cho tâm thanh tịnh, người và áo quần sạch sẽ nhé. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị và ý nghĩa tới đền chùa!

Thông qua bài viết này, Quý vị có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi “đến tháng có nên đi chùa?” Việc đi thăm chùa trong thời điểm này là hoàn toàn không có ảnh hưởng, do đó Quý vị không cần phải lo ngại về vấn đề này. Điều quan trọng nhất khi tới chùa là cần có sự thành tâm, tấm lòng hướng thiện và một trái tim trong sạch.

5/5 - (2 bình chọn)

Viết một bình luận