Chùa Long Quang: Ngôi chùa tu Mật Tông độc nhất tại Hà Nội

Hải Vi Seo là một nhà sáng tạo nội dung số và hiện đang làm biên tập viên tại SEO Tâm Linh. Với lĩnh vực chuyên môn nghiên cứu Phật học và tâm linh, tôi đã từng tham gia khóa học tại Học viện Phật giáo Việt Nam. Sở thích của tôi là khám phá các ngôi đền, chùa và chia sẻ bằng kinh nghiệm của mình để mang đến cho người đọc những bài viết hay và uy tín nhất.

Chùa Long Quang tại Hà Nội, tu theo pháp môn Mật tông Kim Cang thừa, để lại ấn tượng sâu sắc với kiến trúc độc đáo, tương đồng với các ngôi chùa truyền thống ở Bhutan, Nepal và Tây Tạng.

Đôi nét về chùa Long Quang

Chùa Long Quang (Linh Quang Tự) nằm trên vùng đất thuộc xã Quang Liệt (nay là xã Thanh Liệt), huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội, được biết đến với tên gọi chùa Vực.

Với hơn 600 năm tuổi, chùa hướng ra ngã ba sông Tô Lịch và theo pháp môn Mật tông Kim Cang thừa, một pháp môn Phật giáo phổ biến ở Nepal, Bhutan và Tây Tạng.

chùa long quang

Mật Tông trong tiếng Phạn được dịch là “Mantra”, có nghĩa là những lời nói chân thật, đại diện cho sự kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa.

địa chỉ chùa long quang

Địa chỉ chùa Long Quang: 902 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Sự kiện – Di tích lịch sử

Chùa Long Quang là di tích được xây dựng vào thời kỳ Hậu Lê và nằm ở phía Tây Nam của xã Thanh Liệt. Từ lâu, đây đã là một ngôi chùa có vị trí đặc biệt, với kích thước lớn, kiến trúc đẹp và thu hút nhiều Phật tử tới tham quan.

Tuy nhiên, vào ngày 2/3/1947, trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, ngôi chùa này đã bị quân Pháp tấn công và phá hủy hoàn toàn để xây đồn quân. Sau đó, đất chùa được sử dụng để làm nhà kho và sân phơi.

Bạn nên đọc  Tà dâm là gì? Quả báo thế nào? Phật dạy từ bỏ tội tà dâm

Năm 1994, Phật tử và người dân địa phương đã xây dựng một ngôi nhà nhỏ trên diện tích đất cũ để phục vụ tín ngưỡng, nhưng vào nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, dự án xây dựng chùa Long Quang mới đã được thực hiện trên diện tích 6.311m2, bao gồm các hạng mục chính như tam bảo, trại đàn, nhà ở cho tăng, nhà ở cho ni, gác chuông, gác khánh và nhà bia.

chùa mật tông long quang

Tổng diện tích xây dựng là 2.020m2, nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và thể hiện tinh thần tự do tín ngưỡng của nhà nước. Vào ngày 15 tháng 02 năm 1995, đại đức Thích Minh Trí đã đến chùa Long Quang để trụ trì và quản lý chùa.

Năm 2000, Tam quan được xây dựng lại trên nền móng cũ, và vào năm 2011, phật tử và người dân trong thôn đã bắt tay góp sức cùng đại đức Thích Minh Trí để xây dựng lại ngôi chùa Long Quang đẹp và to lớn, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân và tôn vinh lại ngôi chùa cổ xưa.

Kiến trúc

Chùa Long Quang là một ngôi chùa độc đáo và duy nhất tại Thủ đô Hà Nội, được xây dựng theo lối kiến trúc Mật tông Kim Cang thừa. Kiến trúc của ngôi chùa này giống với các ngôi chùa truyền thống ở Nepal, Bhutan và Tây Tạng. Với diện tích 7.000m2, khuôn viên rộng rãi, và các họa tiết được làm tỉ mỉ theo kiến trúc mandala, chùa Long Quang là địa chỉ quen thuộc của nhiều phật tử theo phái Mật Tông. Trong chùa có 2 gian, bên ngoài là ngôi tam bảo, bên trong là nhà Tổ. Mùi đàn hương phảng phất, tạo nên không khí tĩnh mịch, uy nghiêm.

Bạn nên đọc  Tam tịnh nhục là gì? 3 loại thịt thanh tịnh có thể ăn?
chùa long quang hà nội

Bảo Tháp của chùa được xây dựng theo kiểu kiến trúc độc đáo, tạo nên sự bề thế của chùa Long Quang. Bảo Tháp nằm giữa đô thị và là điểm nhấn thu hút sự chú ý của du khách, vì từ đó có thể nhìn ra các tòa chung cư cao tầng. Bên trong, có tượng Phật ngồi. Khuôn viên chùa trồng nhiều cây bưởi sum suê trái, và hoa bưởi nở thành từng chùm toả hương thơm dịu, làm nhẹ lòng du khách đến tham quan.

chùa long quang huyện thanh trì

Cờ nhiều màu sắc được trang trí ở chùa Long Quang thường thấy ở các quốc gia như Nepal, Bhutan… Những lá cờ trong tiếng Tây Tạng được gọi là “ngựa gió”, biểu tượng cho sự chuyển hóa của cái ác thành thiện, những điều không may thành cát tường. Ngoài ra, 5 màu sắc trên cờ cũng tượng trưng cho 5 trí tuệ của Phật.

Khuôn viên chùa được trang trí tỉ mỉ với các họa tiết theo kiến trúc mandala, tạo nên một không gian yên tĩnh và tuyệt đẹp để nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, và nhân dân được an lạc. Ngoài ra, chùa Long Quang cũng là nơi trưng bày và giới thiệu rất nhiều các pháp khí Mật Tông.

Đặc trưng

Chùa Long Quang ở Hà Nội được xây dựng theo lối kiến trúc Kim Cang thừa, mang đậm đặc trưng của truyền thống Phật giáo ở Tây Tạng, Nepal và Bhutan. Với màu sắc ấn tượng và nét đẹp sâu sắc, chùa Long Quang được coi là một tài sản văn hóa quý giá và là ngôi chùa duy nhất theo lối kiến trúc Kim Cang thừa tại Hà Nội. Do đó, đây là địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch và những người theo trường phái Mật tông để tham quan, học hỏi và tu tập.

Bạn nên đọc  Quan Thế Âm Bồ Tát là nam hay nữ? Sự thật ít người biết

Thời gian mở cửa chùa Long Quang, Hà Nội

Chùa mở cửa vào các ngày thường từ 6h30 đến 11h30 sáng và từ 13h30 đến 17h30 chiều. Vào ngày rằm, chùa mở cửa sớm hơn, từ 5h sáng đến 21h tối. Thời gian tụng kinh diễn ra hàng ngày từ 19h30 đến 20h30. Du khách có thể ghé thăm chùa để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo và cầu mong bình an trong những chuyến du xuân của mình.

Một số hình ảnh và video về chùa Long Quang mà mình đã chụp lại

chùa long quang là di tích gì
chùa long quang ở thanh trì hà nội
giá trị văn hóa chùa long quang
chua long quang
chua mat tong long quang
chua long quang ha noi
chua long quang huyen thanh tri
chua long quang la di tich gi
chua long quang o thanh tri ha noi
gia tri van hoa chua long quang
gioi thieu chua long quang

Bài viết trên đây là thông tin chi tiết về chùa Long Quang, một ngôi chùa có nét độc đáo nằm trong thủ đô Hà Nội. Các bạn có thể bớt chút thời gian đến thăm ngôi chùa nổi tiếng này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận